Bà Lê Thị Tám - Nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái với người nghèo, học sinh nghèo

Bất kể tuổi cao sức yếu, hàng ngày bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với bao công việc lặng thầm mà hữu ích cho đời và chỉ mong có thêm nhiều tổ chức, cá nhân cùng đồng hành trên hành trình nhân ái...
Bà Lê Thị Tám - Nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái với người nghèo, học sinh nghèo

Bà Tám tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Nam.

Bà Lê Thị Tám - Nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái với người nghèo, học sinh nghèo

Bà Tám hỗ trợ mì tôm cho hộ nghèo ở xã Tà Lu (huyện Đông Giang, Quảng Nam).

Bà Lê Thị Tám - Nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái với người nghèo, học sinh nghèo

Bà Tám tặng quà gia đình bệnh nhân tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng.

Suốt mấy chục năm công tác cũng như sau khi nghỉ hưu, bà Tám nổi bật với nhiều hoạt động cưu mang giúp đỡ người nghèo. Bằng tất cả tình thương yêu và sự đồng cảm, bà đã đến và kịp thời cứu vớt bao mảnh đời gian nan, rủi ro, bất hạnh. Cụ thể như sinh viên Nguyễn Thị Thanh Tuyền, ở phường Hòa Cường Nam quận Hải Châu, sau khi bố mẹ qua đời, đi học trong cảnh khó khăn, thiếu thốn triền miên, vừa học vừa tranh thủ đi làm thêm để kiếm sống, đã được bà Tám thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ, và tiếp đó, đã được bà vận động một doanh nghiệp ủng hộ 20 triệu đồng để giúp em có đủ điều kiện học hết chương trình đại học.

Còn em Đào Quốc Thánh, quê ở Đại Lộc, Quảng Nam, khi nhận giấy báo trúng tuyển của Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng), chẳng biết làm sao để có tiền đến trường nhập học. Biết được thông tin đó, bà Tám đã đón Quốc Thánh về nuôi tại Trung tâm Từ thiện Đà Nẵng (trực thuộc Hội Từ thiện) và chu cấp mọi chi phí học tập. Bây giờ, Quốc Thánh đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. “Dù cuộc sống có thay đổi thế nào, em cũng không bao giờ quên công ơn bà Tám, người đã kịp thời cứu giúp và chắp cánh cho em bước vào đời”, Quốc Thánh chia sẻ.

Trong chương trình hoạt động hằng năm, bà Tám hết sức quan tâm người nghèo ở các vùng nông thôn, miền núi. Trên địa bàn huyện Hòa Vang, nhiều hộ nghèo đã được bà Tám tận tình giúp đỡ theo phương châm giảm nghèo đa chiều. Trong căn nhà còn thơm mùi vôi mới, chị Huỳnh Thị Thúy ở thôn Dương Sơn (Hòa Châu, Hòa Vang) hồ hởi khoe: Nhờ bà Tám vận động một doanh nghiệp ủng hộ 50 triệu đồng, chị mới làm được ngôi nhà khang trang này, đồng thời con của chị được bà Tám vận động hỗ trợ nhiều sách vở, đồ dùng học tập và tặng quà trong các dịp lễ, tết. Còn ông Nguyễn Bá Thương, ở thôn Hòa Khương Đông (Hòa Nhơn, Hòa Vang) thuộc hộ đặc biệt nghèo đã nhiều lần được Hội Từ thiện cùng chính quyền địa phương giúp đỡ tiền, gạo, xe đạp, bò giống. Đặc biệt, bà Tám đã vận động Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Đà Nẵng tài trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà Mái ấm tình người tặng gia đình ông Thương, đồng thời bà còn vận động trao học bổng 25 triệu đồng cho con ông Thương và hỗ trợ kinh phí cho ông Thương cải tạo vườn tạp để trồng các giống cây cao sản. Nhờ đó, gia đình ông Thương đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Vào mỗi dịp đón tết cổ truyền, bà Tám luôn chăm lo vận động tiền, quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng và nhiều bệnh viện khác trên địa bàn thành phố. Những món quà, những lời thăm hỏi chan chứa lòng yêu thương như mang cả hương xuân sắc tết vào bệnh viện, thắp sáng niềm hy vọng cho người bệnh yên tâm điều trị.

Bước chân thiện nguyện của người chủ tịch Hội đã bao lần in dấu trên các huyện Đông Giang, Tây Giang, Nam Trà My và nhiều xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Quảng Nam. Một cán bộ lãnh đạo xã Tà Lu (huyện Đông Giang) đã nói: Những món quà từ Đà Nẵng mang đến cho người nghèo nơi đây không chỉ có giá trị về vật chất mà còn thắm nồng tình nghĩa và tính nhân văn sâu sắc!

Lòng nhân ái lan tỏa, hành trình nhân ái của bà Tám đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều nhà hảo tâm gần xa. Tiêu biểu như các ông Hùynh Văn Chính, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt may 29/3; Mục sư Dương Quang Hòa (Hội thánh Tin Lành Đà Nẵng); Sư bà Diệu Cảnh (Chùa Sư nữ Bảo Quang); bà Tống Thị Thanh Tâm (Tổ chức Trả lại Tuổi Thơ), bà Lê Thị Hương (Tổ chức Trẻ em Việt Nam)... là những tấm gương điển hình, luôn đồng hành với bà Tám trong các chương trình nhân đạo.

Không chỉ ở Đà Nẵng, bà Tám còn làm nhịp cầu nối bao tấm lòng nhân ái từ các địa phương khác đến với người nghèo, học sinh nghèo trên địa bàn thành phố. Đơn cử như Chùa Già Lam Thiện Sanh ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) thường xuyên hỗ trợ học bổng, sách vở, quần áo cho 150 học sinh con nạn nhân cơn bão Chanchu tại Đà Nẵng suốt từ năm 2006 đến nay. Hay như bà Nguyễn Thị Hoa Lệ (Công ty Du lịch Hòa Bình Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh đã nhiều lần hỗ trợ cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Đà Nẵng. Đặc biệt, người chủ tịch Hội giàu nhiệt huyết và tài năng đã vận động được hàng chục tổ chức phi chính phủ nước ngoài cùng đóng góp, hỗ trợ các hoạt động từ thiện, nhân đạo, khuyến học tại Đà Nẵng. Trong đó, Tổ chức La Goutte D,eau (Pháp) tài trợ dài hạn chi phí học tập cho 30 học sinh mồ côi nghèo; những tấm lòng vàng ở nước Anh giúp đỡ hàng trăm học sinh, sinh viên nghèo trên quê hương Quảng Nam-Đà Nẵng...

Những năm qua, hàng ngàn người nghèo, bệnh nhân nghèo, trẻ em mồ côi, phụ nữ đơn thân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn... đã được bà Tám tận tình giúp đỡ. Từ trao tặng nhà ở, hỗ trợ sửa chữa nhà, khám-chữa bệnh miễn phí, tặng học bổng, phương tiện sinh kế, xe lăn, xe lắc, nuôi dưỡng, chu cấp học chữ, học nghề..., bà Tám đã giúp bao mảnh đời bất hạnh phấn đấu vươn lên. Em Lê Văn Thịnh, ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú (Hòa Vang, Đà Nẵng), hoàn cảnh hết sức khó khăn (cha chết, mẹ thường xuyên đau ốm), đã được bà Tám đón về nuôi tại 1 cơ sở của Hội. Thịnh được bà Tám và các cô bảo mẫu hết sức quan tâm về chế độ ăn uống để có đủ sức khỏe, đáp ứng nhu cầu tập luyện tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng. Người sinh viên dân tộc Cờ-tu hồ hởi tâm sự: “Nhờ có bà Tám, mình mới có được ngày hôm nay!”.

Lê Văn Thơm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có ông Lê Chu Giang, Phó Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh, đại diện lãnh Mặt trận Tổ quốc thành phố, quận và Hội NCT 10 phường trên địa bàn.
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết giao ước thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Hội.
Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn tri thức, kĩ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.
Chi hội trưởng nhiệt huyết

Chi hội trưởng nhiệt huyết

Đó là ông Vũ Đình Lực, sinh năm 1952, làm Chi hội trưởng NCT xóm 7 của Hội NCT xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ năm 2008 đến nay.
Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tự hào chia sẻ với tôi như vậy về hội viên của mình. Rồi ông đưa ra một loạt dẫn chứng sinh động, gần nhất là trong dịp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm 2020…

Tin khác

Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Tình nhân ái  kết tinh từ truyền thống
Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.

Người xưa nay hiếm

Người xưa nay hiếm
Tham gia cách mạng khi còn đang độ tuổi thiếu niên, giờ đã qua tuổi bát thập cụ Nguyễn Hữu Viển vẫn một lòng tin theo Đảng, làm việc tận tụy, hi sinh không mệt mỏi.

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói
Hội NCT xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có trên 1.000 hội viên, trong đó có khoảng 50% hội viên nữ còn sức lao động.

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc
Với 32 nghệ sĩ, đa phần là NCT, trong đó 4 nghệ sĩ ưu tú và nhiều diễn viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, từng trải qua nhiều năm tháng cống hiến vì nghệ thuật, nhiều người suốt cả cuộc đời gắn bó với sân khấu, sàn diễn… Đoàn Nghệ thuật 19-5 tự hào truyền thống được mang tên Ngày sinh của Bác vẫn tiếp tục gắn bó, đem lời ca tiếng hát phục vụ NCT ở khắp mọi miền đất nước.

Tỉnh Quảng Trị: Nhiều gương điển hình NCT làm kinh tế giỏi

Tỉnh Quảng Trị: Nhiều gương điển hình NCT làm kinh tế giỏi
Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị động viên hội viên nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương…

Hết lòng vì người cao tuổi

Hết lòng vì người cao tuổi
Nhiều người gọi cụ Lê Văn Ựng, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp là anh hai, chú hai, cậu hai… Họ xem cụ như người thân trong gia đình.
Xem thêm
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Năm 2020 được đánh giá là năm nỗ lực vượt bậc, tạo đà để các cấp Hội NCT hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kì V đề ra.
Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Giai đoạn 2017-2020, Hội NCT tỉnh Ninh Thuận phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN). Trong giai đoạn 2020 – ...
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Xã Xuân Thới Thượng đã hoàn thành đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, hệ thống ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động