Bà Lê Thị Tám - Nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái với người nghèo, học sinh nghèo

Bất kể tuổi cao sức yếu, hàng ngày bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với bao công việc lặng thầm mà hữu ích cho đời và chỉ mong có thêm nhiều tổ chức, cá nhân cùng đồng hành trên hành trình nhân ái...
ba le thi tam nhip cau noi nhung tam long nhan ai voi nguoi ngheo hoc sinh ngheo

Bà Tám tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Nam.

ba le thi tam nhip cau noi nhung tam long nhan ai voi nguoi ngheo hoc sinh ngheo

Bà Tám hỗ trợ mì tôm cho hộ nghèo ở xã Tà Lu (huyện Đông Giang, Quảng Nam).

ba le thi tam nhip cau noi nhung tam long nhan ai voi nguoi ngheo hoc sinh ngheo

Bà Tám tặng quà gia đình bệnh nhân tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng.

Suốt mấy chục năm công tác cũng như sau khi nghỉ hưu, bà Tám nổi bật với nhiều hoạt động cưu mang giúp đỡ người nghèo. Bằng tất cả tình thương yêu và sự đồng cảm, bà đã đến và kịp thời cứu vớt bao mảnh đời gian nan, rủi ro, bất hạnh. Cụ thể như sinh viên Nguyễn Thị Thanh Tuyền, ở phường Hòa Cường Nam quận Hải Châu, sau khi bố mẹ qua đời, đi học trong cảnh khó khăn, thiếu thốn triền miên, vừa học vừa tranh thủ đi làm thêm để kiếm sống, đã được bà Tám thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ, và tiếp đó, đã được bà vận động một doanh nghiệp ủng hộ 20 triệu đồng để giúp em có đủ điều kiện học hết chương trình đại học.

Còn em Đào Quốc Thánh, quê ở Đại Lộc, Quảng Nam, khi nhận giấy báo trúng tuyển của Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng), chẳng biết làm sao để có tiền đến trường nhập học. Biết được thông tin đó, bà Tám đã đón Quốc Thánh về nuôi tại Trung tâm Từ thiện Đà Nẵng (trực thuộc Hội Từ thiện) và chu cấp mọi chi phí học tập. Bây giờ, Quốc Thánh đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. “Dù cuộc sống có thay đổi thế nào, em cũng không bao giờ quên công ơn bà Tám, người đã kịp thời cứu giúp và chắp cánh cho em bước vào đời”, Quốc Thánh chia sẻ.

Trong chương trình hoạt động hằng năm, bà Tám hết sức quan tâm người nghèo ở các vùng nông thôn, miền núi. Trên địa bàn huyện Hòa Vang, nhiều hộ nghèo đã được bà Tám tận tình giúp đỡ theo phương châm giảm nghèo đa chiều. Trong căn nhà còn thơm mùi vôi mới, chị Huỳnh Thị Thúy ở thôn Dương Sơn (Hòa Châu, Hòa Vang) hồ hởi khoe: Nhờ bà Tám vận động một doanh nghiệp ủng hộ 50 triệu đồng, chị mới làm được ngôi nhà khang trang này, đồng thời con của chị được bà Tám vận động hỗ trợ nhiều sách vở, đồ dùng học tập và tặng quà trong các dịp lễ, tết. Còn ông Nguyễn Bá Thương, ở thôn Hòa Khương Đông (Hòa Nhơn, Hòa Vang) thuộc hộ đặc biệt nghèo đã nhiều lần được Hội Từ thiện cùng chính quyền địa phương giúp đỡ tiền, gạo, xe đạp, bò giống. Đặc biệt, bà Tám đã vận động Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Đà Nẵng tài trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà Mái ấm tình người tặng gia đình ông Thương, đồng thời bà còn vận động trao học bổng 25 triệu đồng cho con ông Thương và hỗ trợ kinh phí cho ông Thương cải tạo vườn tạp để trồng các giống cây cao sản. Nhờ đó, gia đình ông Thương đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Vào mỗi dịp đón tết cổ truyền, bà Tám luôn chăm lo vận động tiền, quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng và nhiều bệnh viện khác trên địa bàn thành phố. Những món quà, những lời thăm hỏi chan chứa lòng yêu thương như mang cả hương xuân sắc tết vào bệnh viện, thắp sáng niềm hy vọng cho người bệnh yên tâm điều trị.

Bước chân thiện nguyện của người chủ tịch Hội đã bao lần in dấu trên các huyện Đông Giang, Tây Giang, Nam Trà My và nhiều xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Quảng Nam. Một cán bộ lãnh đạo xã Tà Lu (huyện Đông Giang) đã nói: Những món quà từ Đà Nẵng mang đến cho người nghèo nơi đây không chỉ có giá trị về vật chất mà còn thắm nồng tình nghĩa và tính nhân văn sâu sắc!

Lòng nhân ái lan tỏa, hành trình nhân ái của bà Tám đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều nhà hảo tâm gần xa. Tiêu biểu như các ông Hùynh Văn Chính, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt may 29/3; Mục sư Dương Quang Hòa (Hội thánh Tin Lành Đà Nẵng); Sư bà Diệu Cảnh (Chùa Sư nữ Bảo Quang); bà Tống Thị Thanh Tâm (Tổ chức Trả lại Tuổi Thơ), bà Lê Thị Hương (Tổ chức Trẻ em Việt Nam)... là những tấm gương điển hình, luôn đồng hành với bà Tám trong các chương trình nhân đạo.

Không chỉ ở Đà Nẵng, bà Tám còn làm nhịp cầu nối bao tấm lòng nhân ái từ các địa phương khác đến với người nghèo, học sinh nghèo trên địa bàn thành phố. Đơn cử như Chùa Già Lam Thiện Sanh ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) thường xuyên hỗ trợ học bổng, sách vở, quần áo cho 150 học sinh con nạn nhân cơn bão Chanchu tại Đà Nẵng suốt từ năm 2006 đến nay. Hay như bà Nguyễn Thị Hoa Lệ (Công ty Du lịch Hòa Bình Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh đã nhiều lần hỗ trợ cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Đà Nẵng. Đặc biệt, người chủ tịch Hội giàu nhiệt huyết và tài năng đã vận động được hàng chục tổ chức phi chính phủ nước ngoài cùng đóng góp, hỗ trợ các hoạt động từ thiện, nhân đạo, khuyến học tại Đà Nẵng. Trong đó, Tổ chức La Goutte D,eau (Pháp) tài trợ dài hạn chi phí học tập cho 30 học sinh mồ côi nghèo; những tấm lòng vàng ở nước Anh giúp đỡ hàng trăm học sinh, sinh viên nghèo trên quê hương Quảng Nam-Đà Nẵng...

Những năm qua, hàng ngàn người nghèo, bệnh nhân nghèo, trẻ em mồ côi, phụ nữ đơn thân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn... đã được bà Tám tận tình giúp đỡ. Từ trao tặng nhà ở, hỗ trợ sửa chữa nhà, khám-chữa bệnh miễn phí, tặng học bổng, phương tiện sinh kế, xe lăn, xe lắc, nuôi dưỡng, chu cấp học chữ, học nghề..., bà Tám đã giúp bao mảnh đời bất hạnh phấn đấu vươn lên. Em Lê Văn Thịnh, ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú (Hòa Vang, Đà Nẵng), hoàn cảnh hết sức khó khăn (cha chết, mẹ thường xuyên đau ốm), đã được bà Tám đón về nuôi tại 1 cơ sở của Hội. Thịnh được bà Tám và các cô bảo mẫu hết sức quan tâm về chế độ ăn uống để có đủ sức khỏe, đáp ứng nhu cầu tập luyện tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng. Người sinh viên dân tộc Cờ-tu hồ hởi tâm sự: “Nhờ có bà Tám, mình mới có được ngày hôm nay!”.

Lê Văn Thơm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT thường mắc nhiều bệnh.
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh tế (còn gọi là vốn đổi công) ở Chi hội 5 CCB ấp Trang Hoàng mới thấy được hết những việc làm mang lại hiệu quả kinh tế đáng nể phục của CLB.
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

 Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi. Không câu nệ, không ngại khó khăn, vất vả, chỗ nào vắng bóng phóng viên, mặc dù bận nhiệm vụ trong đoàn công tác, ông luôn sẵn sàng “tác nghiệp”, đáp ứng cả những yêu cầu nhanh nhạy của Tạp chí điện tử.    
khong ngoi cho duoc cham soc

Không ngồi chờ được chăm sóc…

Cùng với NCT cả nước nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.
ong quyet thang neu guong quyet thang

  Ông Quyết Thắng nêu gương quyết thắng

CCB Phạm Quyết Thắng, 66 tuổi, ở tổ 37 phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng từ hồi còn phục vụ tại ngũ cũng như khi đã trở về đời thường luôn nêu cao tinh thần quyết thắng và lập nhiều thành tích xuất sắc.

Tin khác

Vượt khó làm giàu và rộng lòng nhân ái

vuot kho lam giau va rong long nhan ai
Sau nhiều năm công tác trong quân đội, ông Trần Ngọc Khanh, sinh năm 1954, phục viên về địa phương. Từ tỉnh An Giang, ông Khanh cùng gia đình đến lập nghiệp tại ấp Tân Lợi, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước và trở thành gương cựu chiến binh (CCB) sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc.

Vượt khó vươn lên làm giàu

vuot kho vuon len lam giau
Tại khóm 3, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp có ông Huỳnh Thanh Hải (62 tuổi), quyết tâm vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng bằng mô hình trang trại nuôi heo và cá tra.

Bản lĩnh người cao tuổi ở thành phố mang tên Bác

ban linh nguoi cao tuoi o thanh pho mang ten bac
Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các hoạt động của Hội NCT cả nước nhiều gặp khó khăn. Tại TP Hồ Chí Minh, hoạt động Hội có lúc phải tạm dừng do yêu cầu phòng chống dịch ở đô thị lớn. Chỉ có 3 đơn vị cấp huyện tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu theo kế hoạch. Công tác chúc thọ, mừng thọ bị ảnh hưởng…    

Tuổi cao, ý chí vẫn bền

tuoi cao y chi van ben
Đó là cụ Phạm Hữu Ba, 89 tuổi, hiện ở Khối phố 2, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Gương sáng NCT xã Ia Tô

guong sang nct xa ia to
Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội; trong đó 366 hội viên người dân tộc thiểu số.    

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    
Xem thêm
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
ra mat clb lien the he tu giup nhau

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9, Hội NCT phường Tân Lập tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN).
tap huan xay dung mo hinh clb lien the he tu giup nhau

Tập huấn xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Trong  hai ngày 22 và 23/9, BĐD Hội NCT tỉnh tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình CLB LTHTGN (gọi tắt là CLB) cho hơn 100 thành viên ...
hoi nct tinh thanh hoa day manh hon nua cac phong trao thi dua yeu nuoc

Hội NCT tỉnh Thanh Hoá: Đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước

Sáng 21-9, tại thành phố Thanh Hoá, Hội NCT tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ NCT tiêu giai đoạn 2015 - 2020 và kỉ niệm ...
vai tro cua nguoi cao tuoi o tinh thua thien hue

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ Hội NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế được kế thừa nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.
ba xoan gioi viec nuoc dam viec nha

Bà Xoan giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tuổi chạm ngưỡng 70, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, bà Nguyễn Thị Xoan - Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam ...
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
Phiên bản di động