Ấn tượng Đông Phong

Một ngày rất lạnh, tôi được theo chân Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Trọng Vịnh về lại quê hương Bắc Ninh, dự đại hội Hội NCT xã Đông Phong lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026. Đây là đại hội điểm để Hội NCT huyện Yên Phong rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội cơ sở trong quý I năm nay theo tiến độ chỉ đạo của Hội NCT Việt Nam.

Sẽ là rất bình thường nếu tôi chỉ thông tin đại hội đã thành công tốt đẹp, bầu BCH 9 Ủy viên, Ban Thường vụ 3 Ủy viên, Ban Kiểm tra 3 Ủy viên; ông Nguyễn Xuân Trường được tái cử chức danh Chủ tịch Hội NCT xã nhiệm kì mới. Tại Đại hội, TƯ Hội tặng Bằng khen 1 tập thể; UBND xã khen thưởng 1 tập thể và 11 cá nhân xuất sắc trong 5 năm qua.

Ấn tượng Đông Phong
Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Trọng Vịnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Ấn tượng chắc không chỉ với riêng tôi mà cả những vị khách mời được tham gia đại hội là trong cái giá lạnh của mùa Đông thì cả không gian công sở xã lại rực ấm tình thân. Cùng với sự hiện diện của lãnh đạo TƯ Hội, Hội NCT tỉnh, lãnh đạo huyện và các xã, thị trấn trong huyện thì cả hệ thống chính trị xã cùng vào cuộc, tạo điều kiện cả về vật chất, tinh thần… Đảng ủy, UBND dành cả trăm triệu đồng hỗ trợ các cụ tổ chức đại hội, đồng thời phân công lực lượng giúp các cụ làm công tác tổ chức, lễ tân. Ủy ban MTTQ, các ngành đoàn thể, trạm y tế, trường học, các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn đến chung vui và tặng hoa chúc mừng.

Ấn tượng Đông Phong
Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Trọng Vịnh trao Bằng khen TƯ Hội cho tập thể xuất sắc năm 2020

Chủ tịch Hội NCT xã tái cử Nguyễn Xuân Trường phấn khởi: Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ban ngành địa phương thường xuyên quan tâm đến công tác NCT và tạo điều kiện để Hội hoạt động hiệu quả. Trong mọi công việc Hội, khi có tham mưu hoặc đề xuất, lãnh đạo xã đều tích cực ủng hộ. Suốt nửa tháng nay, ông Trường cùng Ban Chấp hành lo công tác chuẩn bị, ông sốt sắng đến mức dù nhà chỉ cách trụ sở chưa đến vài cây số mà có hôm phải “qua đêm”, khiến “bà lão” cũng có phần dằn dỗi.

Xã Đông Phong có 1.635 hội viên NCT, sinh hoạt ở 9 chi hội. Trong nhiệm kì, đã vận động kết nạp trên 400 hội viên mới. Tổ chức cán bộ bảo đảm ổn định, phát huy tốt chức năng nhiệm vụ. Hàng trăm NCT được bảo trợ xã hội, hàng trăm hội viên được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Hội phối hợp tổ chức tốt hoạt động chúc thọ mừng thọ. Hội viên ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, tặng quà. Phối hợp hỗ trợ hội viên nghèo xóa nhà tạm. Chăm lo đời sống tinh thần, nâng cao sức khỏe NCT, Hội thành lập hàng chục CLB dân ca quan họ, trống, thơ, dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn, xe đạp... tạo sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo hội viên sôi nổi tham gia.

Ấn tượng Đông Phong
Trao Giấy khen của UBND xã cho tập thể xuất sắc giai đoạn 2016-2021

Chi hội trưởng NCT thôn Phong Xá Nguyễn Bá Ứng cho biết: NCT ở đây coi sinh hoạt CLB như món ăn tinh thần, là thang thuốc bổ để bồi dưỡng tâm hồn vui tươi, khỏe đẹp, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, xóm phố yên vui. Cứ vào sáng sớm, trên các sân đình, sân chùa thôn Phong Xá, Đông Xá đã rộn ràng tiếng nhạc, hội viên say sưa luyện tập dưỡng sinh, nhiều người còn tự sáng tác những tiết mục văn nghệ đặc sắc phục vụ hội nghị, hội thảo. Các hội viên CLB dưỡng sinh thôn Đông Yên, Phong Nẫm tự mua sắm dụng cụ, trang phục đủ sắc màu phục vụ các tiết mục khác nhau và tổ chức nhiều buổi giao lưu ca múa nhạc, bài dưỡng sinh, khiêu vũ đẹp mắt, ấn tượng, được con cháu và nhân dân ghi nhận ngợi khen.

Ấn tượng Đông Phong
Trao Giấy khen của UBND xã cho các cá nhân tiêu biểu

Do người dân địa phương chủ yếu sống bằng nông nghiệp và làm nghề xây dựng, con em được vào làm ở các khu công nghiệp, Chi hội NCT thôn Đông Xá tuyên truyền vận động hội viên và con cháu tham gia đóng góp công sức, tiền của xây dựng khu trung tâm văn hóa thể thao, xây trường mầm non, thực hiện đề án đồn điền đổi thửa, xây dựng nông thôn mới... Chi hội còn cử 9 hội viên tham gia giám sát đầu tư cộng đồng, bảo đảm thực hiện hiệu quả, chất lượng các dự án.

Ấn tượng Đông Phong
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bà Nguyễn Thị Đức, Chi hội trưởng NCT thôn Đông Yên tự hào: Chúng tôi đã hoàn thành 5.000m đường hoa tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp cho bộ mặt quê hương. Đồng thời nhắc nhở con cháu cùng người dân có ý thức bảo vệ môi trường, không bẻ cành ngắt hoa, không xả rác bừa bãi… Bà bảo, trong khi con cháu bận rộn với gia đình, với công việc mà môi trường ngày càng ô nhiễm trầm trọng, nếu mỗi tháng chỉ có một ngày Chủ nhật xanh thì không thể bảo đảm vệ sinh môi trường. Vì vậy, Chi hội đã động viên NCT tự nguyện vào cuộc, gương mẫu chấp hành và tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm, đóng góp ngày công trồng và chăm sóc đường hoa vào dịp cuối tuần.

Ấn tượng Đông Phong
Bí thư Đảng ủy xã Ngô Chí Thảo (bên trái) cùng Chủ tịch Hội NCT xã Nguyễn Xuân Trường

Từng kinh qua những năm tháng đảm nhiệm công tác đoàn thanh niên, rồi đài truyền thanh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ngô Chí Thảo, dù tuổi đời mới chỉ 44 cũng bước sang nhiệm kì thứ hai ở cương vị người đứng đầu cấp ủy. Anh cho biết: Những kết quả mà Hội NCT đạt được trong nhiệm kì là rất đáng trân trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Các cụ có kinh nghiệm, uy tín, nên tiếng nói trọng lượng lắm. Khi cần tuyên truyền vận động việc gì, chúng tôi đều nhờ các cụ và hiệu quả rất tốt.

Ấn tượng Đông Phong
Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội...

Anh Thảo cũng chia sẻ: Không chỉ hỗ trợ đại hội, mà trong bất cứ chương trình, công việc gì của Hội đề xuất, lãnh đạo xã đều sẵn sàng ủng hộ, làm sao để lớp người “cây cao bóng cả” thật vui, thật khỏe, tiếp tục chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ấn tượng của tôi trong lần đầu về Đông Phong đã lí giải vì sao nơi đây đang trở thành “vùng quê đáng sống” trên quê hương văn hóa Kinh Bắc.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Tuổi cao - Gương sáng” trong gia đình và xã hội

“Tuổi cao - Gương sáng” trong gia đình và xã hội

Trong nhiệm kì 2016-2021, vừa phải tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang và cơ sở vẫn tổ chức được 42 buổi giao lưu văn nghệ, thể thao ở các cụm thi đua, thu hút hàng vạn lượt diễn viên, cầu thủ tham gia.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT các địa phương đang nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19...
Hội NCT tỉnh Bình Phước: Tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid 19

Hội NCT tỉnh Bình Phước: Tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid 19

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước “Chống dịch như chống giặc” và công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và cả hệ thống chính trị. NCT Bình Phước xác định không thể đứng ngoài cuộc, tích cực tham gia phòng, chống dịch.
Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiệm kì mới

Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiệm kì mới

Hội NCT TP Lào Cai vừa tổ chức hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, đề ra phương hướng nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Dự hội nghị có ông Nguyễn Sỹ Vượng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; ông Nguyễn Văn Chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; lãnh đạo các Ban ngành, đoàn thể, Bí thư Đảng ủy, lãnh đạo Hội NCT 17 xã, phường và trên 50 hội viên NCT tiêu biểu.
Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT, góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT, góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2021, trên địa bàn toàn huyện Cẩm Xuyên đã có nhiều thuận lợi cơ bản, song cũng gặp không ít khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của Nhân dân. Nhưng được sự chỉ đạo của Đảng, Chính quyền, MTTQ các cấp, sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể, các cấp Hội NCT trong huyện luôn được đổi mới. Vận dụng mọi thời gian, tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm sẵn có của mình, giữ vững và phát huy tinh thần “Tuổi cao-Gương sáng’’, NCT đã tích cực tham gia đóng vai trò rất lớn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Tin khác

Chăm sóc, nâng cao đời sống tinh thần cho NCT

Chăm sóc, nâng cao đời sống tinh thần cho NCT
Huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ có 12 Hội NCT xã, thị trấn, 148 chi hội khu dân cư và 134 tổ hội. Giai đoạn 2016-2021, toàn Hội tuyên truyền kết nạp 2.745 hội viên mới, nâng số đến cuối nhiệm kì lên 12.400 hội viên, tăng 11,3% so với nhiệm kì trước.

Hội NCT TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ: Thi đua nêu gương sáng

Hội NCT TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ: Thi đua nêu gương sáng
Hội NCT TP Việt Trì vừa tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Tới dự chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Văn Xuất, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Phú Thọ; ông Đặng Trần Minh, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Việt Trì; ông Nguyễn Công Luận, Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì.

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Dẫu khó khăn, Hội NCT các cấp vẫn luôn nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ...

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Cán bộ, hội viên cả nước chung tay...

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
NCT chung tay đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"

Hội NCT huyện Thường Xuân đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương

Hội NCT huyện Thường Xuân đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương
Mặc dù là huyện miền núi có diện tích rộng, địa hình phức tạp, việc đi lại khó khăn nhất là những xã thuộc vùng sâu, vùng xa; đặc biệt thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ lụt, nhưng dưới sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền; sự quyết tâm cố gắng của cán bộ hội viên, Hội NCT huyện Thường Xuân đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt là phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” phát triển rộng khắp với tinh thần dám nghĩ, dám làm, nhiều NCT đi đầu trong lao động sản xuất; tổ chức hội phát triển và luôn đi vào nề nếp, luôn thu hút đông đảo NCT tham gia sinh hoạt.
Xem thêm
Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiếnbổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa ...
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
“Tuổi cao - Gương sáng” trong gia đình và xã hội

“Tuổi cao - Gương sáng” trong gia đình và xã hội

Trong nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang và cơ sở vẫn tổ chức được 42 buổi giao lưu văn nghệ, thể thao ở các cụm thi đua,
Một cựu chiến binh tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Một cựu chiến binh tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Chúng tôi rất ấn tượng khi gặp cựu chiến binh (CCB) Mai Duy Búp, 58 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn An Tân, xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng đang đánh đàn bầu rất “não nùng, ai oán” cho một đám tang ở một xã vùng cao...
Việc gì Bí thư cũng sâu sát

Việc gì Bí thư cũng sâu sát

Không chỉ bà con khu dân cư mà cả hội viên các hội đoàn thể, Hội cán bộ Công đoàn (CĐ) Hà Nội đều nói về ông như vậy. Ông là Vũ Tiến Sửu, 71 tuổi, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận, Phó ban Liên lạc Hội cán bộ CĐ ở số 12A-06 tòa 15-T1 chung cư 310 Minh Khai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động