Xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: Nâng cao vị thế tổ chức Hội và NCT

Qua 3 năm hoạt động, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) bản Búa, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã đi vào nền nếp, cải thiện đáng kể về đời sống vật chất, tinh thần của NCT.

Bài và ảnh: Thanh Hà
09:10, 23/01/2020

Với 51 thành viên, tuy nguồn vốn quỹ phải tự vận động hoàn toàn song Ban Chủ nhiệm đã nỗ lực huy động, có giải pháp căn cơ, giải ngân cho hội viên vay phát triển kinh tế, vừa lấy lãi tăng thu cho Quỹ, vừa góp phần tích cực xóa được một trong hai hộ nghèo là thành viên CLB.

Ông Lò Hồng Phôm, Chủ tịch Hội NCT xã Đông Sang
Ông Lò Hồng Phôm, Chủ tịch Hội NCT xã Đông Sang

Ông Lò Hồng Phôm, Chủ tịch Hội NCT xã chia sẻ: Toàn xã có 11 chi hội bản, tiểu khu với 401 hội viên; trong đó 3 bản đường giao thông đến trung tâm còn rất khó khăn. Hoạt động của CLB đã tạo dấu ấn trong khu dân cư, nâng vị thế của Hội và NCT lên rất nhiều.

Ông Phôm cũng cho hay, để tạo nguồn lực hoạt động, Hội chủ động tham mưu với lãnh đạo địa phương xây dựng các loại Quỹ dành cho NCT. Chân quỹ toàn xã trên 100 triệu đồng; trong đó, Chi hội bản Búa có bình quân Chân quỹ cao 600 nghìn đồng/hội viên, bản Tự Nhiên 456 nghìn đồng/hội viên. Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT do Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban Quản lí; Chủ tịch Ủy ban MTTQ và Chủ tịch Hội NCT làm Phó Trưởng ban. Hằng năm, Ban vận động đều tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tích cực ủng hộ xây dựng Quỹ. Từ đó, Hội có điều kiện tổ chức thăm hỏi hội viên ốm đau, phúng viếng hội viên qua đời, tặng quà mừng thọ và giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đem lại sự an tâm cho NCT khi được Hội và cộng đồng chăm lo.

Tiết mục văn nghệ của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bản Búa, xã Đông Sang.
Tiết mục văn nghệ của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bản Búa, xã Đông Sang.

Ngay từ quý I, Hội tổ chức phát động, kí giao ước thi đua đến tận chi hội; các nội dung thi đua gắn với chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; chương trình xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, v.v. Tạo điểm nhấn cho phong trào, Hội chia thành 2 đợt thi đua lớn, nửa đầu năm chào mừng Ngày thành lập Đảng (3/2), Ngày sinh của Bác (19/5) và Ngày NCT Việt Nam (6/6); đợt cuối năm chào mừng kỉ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh (2/9), Ngày Quốc tế NCT (1/10), “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” và Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam… Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã thực sự phát huy kinh nghiệm, trí tuệ và tinh thần nhiệt huyết với phong trào của NCT; được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Tặng quà NCT nghèo xã Đông Sang
Tặng quà NCT nghèo xã Đông Sang

Để hoạt động đều và hiệu quả, Hội phân công Thường trực và các Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách mảng và theo dõi, chỉ đạo cụ thể hoạt động của chi hội, nhất là với các bản ở xa trung tâm. Nòng cốt từ cơ sở, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao càng ngày càng lan tỏa từ thị trấn vào đến vùng xa, làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần của vùng thôn quê miền núi, chung tay giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Tổ chức cho cán bộ, hội viên và thành viên Ban Chủ nhiệm tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do Hội cấp trên và các ngành có chương trình phối hợp tổ chức; qua đó nắm bắt kĩ năng, học tập kinh nghiệm từ các mô hình hiệu quả.

Cùng với đó, Hội coi trọng công tác kiểm tra giám sát, nhiều cuộc kiểm tra thường xuyên và đột xuất được thực hiện, từ đó động viên khích lệ những mô hình tốt; phát hiện chấn chỉnh kịp thời những yếu kém trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Qua kiểm tra, cũng nắm bắt tâm tư nguyện vọng hội viên, đề xuất với cấp ủy chính quyền quan tâm giải quyết chế độ chính sách cho NCT theo quy định, không để ai trong diện được hưởng bị bỏ sót.

Tổng kết phong trào thi đua năm 2019, 7 chi hội được đánh giá tốt, 4 chi hội loại khá. Nhiều tập thể, cá nhân được Hội cấp trên khen thưởng.

Bạn đang đọc bài viết Xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: Nâng cao vị thế tổ chức Hội và NCT tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề xã Đông Sang

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương