TP Hồ Chí Minh: Đến từng ngõ, gõ từng nhà trong cuộc chiến phòng, chống dịch Corona

Ngày 10/2, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm hô hấp nCoV phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng cách đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà, đề nghị kí Bản cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch viên hô hấp do chủng mới Corona. Đây là cách làm thiết thực, hiệu quả cao, được người dân đồng tình, ủng hộ.

Minh Yến
15:38, 10/02/2020
Trụ sở UBND phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở UBND phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

Theo quy định, từng chủ hộ cam kết sẽ tự giác thực hiện và vận động mọi người trong gia đình cùng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm hô hấp do chủng mới của vi rút Corona, gồm 8 việc làm cụ thể như sau:

  1. Thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
  2. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi bằng khuỷu tay áo hoặc khăn giấy (bỏ vào thùng rác ngay sau khi sử dụng) và sau đó rửa tay bằng xà phòng....
  3. Hạn chế tiếp xúc với người đang có triệu chứng viêm hô hấp (sốt, ho, sổ mũi...)
  4. Hạn chế tiếp xúc với người khác nếu bản thân hoặc người nhà có triệu chứng viêm hô hấp, đồng thời mang khẩu trang thường xuyên và đi khám bệnh tại các cơ sở y tế.
  5. Giữ gìn nhà cửa, vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng; thực hiện ăn chín uống sôi.
  6. Nếu trong nhà có người trở về từ vùng dịch, phải chấp hành việc cách li kiểm dịch 14 ngày theo hướng dẫn của địa phương; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về tình trang sức khỏe và lộ trình đi lại trong vùng dịch và từ vùng dịch trở về khi có yêu cầu của nhà chức trách địa phương.
  7. Chấp hành hướng dẫn cách lý kiểm địch của y tế địa phương nếu có tiếp xúc với người bệnh xác định hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về tình trạng sức khỏe của bản thân.
  8. Chấp hành các hướng dẫn của người có trách nhiệm trong vệ sinh, tẩy uế, khử trùng và giám sát người tiếp xúc nếu trong nhà có người mắc bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV.

Nếu không chấp hành, chủ hộ cam kết chịu xử phạt theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều 10, Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/20013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. (Theo đó, Điều 10- Vi phạm quy định về cách li y tế, cưỡng chế cách li y tế: Mức phạt từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng hoặc từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Điều 11- Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch: Mức phạt Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng hoặc xử phạt ở mức 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng).

Bản cam kết của hộ dân
Bản cam kết của hộ dân

Đây là cách làm sáng tạo, hiệu quả được người dân đồng tình và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch viêm hô hấp do chủng mới của vi rút Corona.

Bạn đang đọc bài viết TP Hồ Chí Minh: Đến từng ngõ, gõ từng nhà trong cuộc chiến phòng, chống dịch Corona tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề virus

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video