Tỉnh Thừa Thiên - Huế: Quê hương đổi thay có bàn tay của NCT

Đến Huế hôm nay, du khách không chỉ đắm mình giữa khung cảnh nên thơ lãng mạn, thỏa sức tìm hiểu nét văn hóa độc đáo trong kiến trúc cung đình, du thuyền nghe nhạc trên sông và thưởng thức những món ăn riêng có; mà còn hưởng những ngày nghỉ ngơi tĩnh tại trong không gian xanh, sạch, trong lành.

Bài và ảnh: Thanh Hà
11:09, 21/02/2020
Quang cảnh sạch đẹp ở khu di tích lịch sử cố đô Huế.
Quang cảnh sạch đẹp ở khu di tích lịch sử cố đô Huế.

Để có được cảnh quan hấp dẫn ấy, NCT tích cực cùng con cháu trồng hoa, trồng cây cảnh ngay khuôn viên gia đình. Tại không gian trống như sân, cổng, lối đi trang trí những giỏ hoa đủ màu sắc, kiểu cách lạ mắt treo hoặc trồng trong chậu. Vườn cây nào cũng lúc lỉu quả chín quả xanh, bốn mùa tươi tốt. Cây xanh được trồng ở bất cứ nơi nào có thể như vườn, bờ ao, góc ruộng, ven đường giao thông… Một cán bộ địa phương cho biết, trồng cây phân tán tuy không được nhiều nhưng hiệu quả kinh tế xã hội, môi trường lại vô cùng lớn. Hiện tỉnh đang chủ trương thực hiện chương trình phát triển rừng bền vững bằng nhiều cách, trong đó có giải pháp vận động, hỗ trợ người dân trồng rừng phân tán. Một phần tăng thêm nguồn cung gỗ dồi dào cho nhu cầu sử dụng; mặt khác giảm áp lực đối với rừng tự nhiên; bảo vệ môi trường thiên nhiên, sinh thái tốt hơn và góp phần cải thiện thu nhập cho người dân.

Cây xanh bên bờ sông Hương
Cây xanh bên bờ sông Hương

Với định hướng phát triển không gian xanh, sinh thái, thân thiện với môi trường, nhiều năm qua, Chương trình "Ngày Chủ nhật xanh" do Chủ tịch UBND tỉnh phát động diễn ra đều đặn hằng tuần đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa từ đô thị đến các thôn xóm địa phương, vùng núi, biển đảo. Đáng nói là sự vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả của các cấp các ngành; sự chung tay của cán bộ, nhân dân và NCT.

Vào dịp đầu Xuân, người người nô nức tham gia hưởng ứng "Tết trồng cây nhớ ơn Bác Hồ", làm đẹp cảnh quan môi trường, phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Nhiều Chi hội, Tổ hội NCT quét dọn đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm, sửa sang đường sá, trang trí cờ hoa, cổng chào góp phần đón Tết Nguyên đán an lành, phấn khởi. Chỉ tính năm 2019, NCT toàn tỉnh trực tiếp trồng 161.000 cây xanh các loại; trong đó NCT các huyện Phú Vang trồng 150.000 cây, Quảng Điền 7.200 cây, Nam Đông 2.000 cây và Phú Lộc 1.200 cây.

Buổi sinh hoạt của CLB NCT
Buổi sinh hoạt của CLB NCT

Sáng sớm hằng ngày, bên bờ sông Hương hay các công viên, vườn hoa, hè phố rộng, các CLB dưỡng sinh, đi bộ của NCT sôi nổi tập luyện, giao lưu. Buổi tối, nhà văn hóa khu dân cư đông kín hội viên tập văn nghệ hay sinh hoạt định kì. Các cụ sửa cho nhau từng động tác, nhịp đi; cách lấy hơi, luyến láy trong làn điệu dân ca đằm thắm. Nhân dịp lễ tết, trên địa bàn tỉnh, đặc biệt ở TP Huế tập trung nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí sôi động; là minh chứng sinh động để tuyên truyền nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, làm cho Huế ngày càng xanh sạch đẹp.

Năm 2019 với nhiều thành công trên lĩnh vực văn hóa xã hội, tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức thành công Hội thảo khoa học nhằm tôn vinh, phát triển thương hiệu áo dài Huế gắn với sản phẩm du lịch đặc trưng nổi tiếng của đất cố đô xưa. Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số 5 tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng diễn ra ấn tượng tại huyện A Lưới. Chặng đua xe đạp thứ 4 "cầu Trường Tiền - cầu Phú Xuân" tranh Cúp truyền hình TP Hồ Chí Minh; các giải Karate miền Trung và Tây Nguyên, Karate các CLB Quảng Bình mở rộng hay Giải khiêu vũ thể thao (Dance Sport). v.v thu hút hàng nghìn vận động viên, cổ động viên tham gia.

Hoa phượng bên cầu Trường Tiền
Hoa phượng bên cầu Trường Tiền

Sống xanh, sống gần gũi, hòa quyện với thiên nhiên đang là xu hướng của xã hội hiện đại, cũng là tiền đề cho chương trình phát triển bền vững như ở Thừa Thiên - Huế. Và trong đó, không thể thiếu vai trò quan trọng của lớp người cao tuổi.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Thừa Thiên - Huế: Quê hương đổi thay có bàn tay của NCT tại chuyên mục Nhịp sống văn hóa của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Nhịp sống văn hóa

Video