Tình người khắp nơi hướng về vùng dịch Bắc Giang

Đồng hành cùng các y, bác sĩ và lực lượng chức năng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, những tình nguyện viên xung phong dọn dẹp, chuẩn bị khu cách ly, nấu cơm phục vụ. Cùng chung tay còn có các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở trong và ngoài tỉnh Bắc Giang hỗ trợ tiền, trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ người dân vùng dịch để không ai bị bỏ lại phía sau, vì mục tiêu chiến thắng dịch bệnh.

“Gặp khó, người lạ thành quen”

“Mỗi phòng trọ lấy một mớ rau, hai quả dưa chuột, từng phòng ra hành lang để lấy nhé”. Tiếng bà Hoắc Thị Nguyệt, chủ 150 phòng trọ ở thôn Núi Hiểu vọng vang các tầng. Toàn bộ rau, củ, quả cùng nhu yếu phẩm do Ban Quản lý thôn, Ủy ban MTTQ xã Quang Châu, huyện Việt Yên điều phối kịp thời hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong diện cách ly y tế. Chị Đỗ Thị Xuyên, quê ở tỉnh Hà Giang, công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đang cách ly tại phòng trọ. Hoàn cảnh khó khăn, chồng bị bệnh, chị Xuyên quyết định rời quê hương hàng mấy trăm km đến Bắc Giang làm công nhân, hàng tháng tiết kiệm gửi về nuôi ba con nhỏ. Đợt dịch thứ 4 này, Công ty ngừng sản xuất, chị phải tằn tiện từng đồng chi tiêu. Nhận được suất quà là nhu yếu phẩm, chị Xuyến cùng nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn quê xa khác cũng được an ủi phần nào. Những món quà bọc cẩn thận trong túi, người trao và người nhận chỉ nhìn nhau từ xa.

Đoàn viên thanh niên thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (Việt Yên) sắp xếp rau, củ quả của các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện chuyển đến công nhân
Đoàn viên thanh niên thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (Việt Yên) sắp xếp rau, củ quả của các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện chuyển đến công nhân

Thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu hiện là tâm dịch của huyện Việt Yên, nơi có khoảng 5.000 phòng trọ, với khoảng 8.000 công nhân. Theo ông Hoàng Công Huy, Trưởng thôn Núi Hiểu, từ ngày 15/5, toàn bộ thôn trong diện phong tỏa, cách ly “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Bởi thế, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 xã giao cho Ủy ban MTTQ, Đoàn Thanh niên, Hội LHPN xã tiếp nhận nhu yếu phẩm, kịp thời gửi đến các công nhân trong diện cách ly với mục tiêu “không để người dân, công nhân nào thiếu nhu yếu phẩm”. Chi đoàn thanh niên thôn nhanh chóng thành lập tổ hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công nhân. Nhiệm vụ của tổ là tiếp nhận nguồn nhu yếu phẩm của các tổ chức, cá nhân, phân chia và giao đến tận nhà trọ; hỗ trợ công nhân cách ly tại phòng mua sắm đồ dùng, vật dụng cần thiết. Không chỉ vậy, đồng hành với những công nhân khó khăn, nhiều chủ nhà trọ tại thôn Núi Hiểu cũng giảm từ 100 đến 200 nghìn đồng/phòng trọ nhằm chia sẻ bớt khó khăn với công nhân.Thống kê nhanh, từ ngày 11/5 đến nay, Ủy ban MTTQ xã Quang Châu đã tiếp nhận hơn 250 triệu đồng tiền mặt và hiện vật. Qua đó kịp thời hỗ trợ 1,7 nghìn suất thực phẩm cho công nhân cách ly; Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 1 tấn gạo.

Tính đến hết ngày 17/5, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận được hơn 16,5 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 1,8 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ các huyện, TP tiếp nhận hơn 20,1 tỷ đồng. Các cơ quan, đơn vị, cá nhân khoảng 500 triệu đồng.

Thị trấn Kép (huyện Lạng Giang) có 3 tổ dân phố là Đồng 2, Vạc, Cả với hơn 500 hộ dân trong diện cách ly y tế. Để kịp thời hỗ trợ hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn đã duy trì 3 điểm cung cấp nhu yếu phẩm ở các chốt kiểm soát; tổ chức tiêu thụ hơn 5 tấn rau, củ, quả giúp các hộ dân. Bà Thân Thị Chè (SN 1959) ở tổ dân phố Đồng 2, thị trấn Kép có chồng bị ung thư, chi phí sinh hoạt trông vào gánh hàng rau của bà hằng ngày ở chợ. Thực hiện cách ly cũng là lúc gia đình bà không còn tiền chi tiêu. Hội LHPN thị trấn đã kịp thời trao suất quà đến tận tay cho gia đình. Bà Chu Thị Thanh Vân, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Kép cho hay: “Hội duy trì 3 điểm cung cấp nhu yếu phẩm có gạo, dầu ăn, nước mắm, rau, củ quả. Ai cần gì thì bà con tự đến chốt để lấy. Những hộ diện cách ly thì chúng tôi có cán bộ, hội viên trong khu, tổ hỗ trợ”.

Thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (Việt Yên) hiện có hơn 8 nghìn công nhân đang thuê trọ trong diện cách ly y tế.
Thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (Việt Yên) hiện có hơn 8.000 công nhân đang thuê trọ trong diện cách ly y tế.

Chẳng quản ngày đêm

Thật xúc động khi cuối năm học, biết bao bận rộn nhưng cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thiết, Hiệu trưởng Trường THCS Việt Tiến (Việt Yên) cùng các cô trong trường đã nhiều hôm thức đến 23 giờ để làm muối lạc, muối vừng, sấu ngâm tỏi ớt với mong muốn bổ sung chút gia vị cho bữa ăn của những người trong khu cách ly thêm đậm đà. Các cô còn sáng tạo làm cả những hộp mật ong vải thiều ngâm tỏi để hỗ trợ những người chống dịch tăng sức đề kháng. Chẳng quản ngại đêm khuya nhiều người còn lấy xe cá nhân chở y, bác sĩ đi làm nhiệm vụ lấy mẫu ở KCN. Các bà, các cô, các chị miệt mài nấu từng suất cơm đủ dinh dưỡng, làm từng lọ ruốc, muối lạc tức tốc chuyển tới tận tay cán bộ, chiến sĩ, người dân ở các khu cách ly tập trung. Ở vùng quê, người dân vội vàng vặt từng chùm quả, đóng chai nước mát đến chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Người Bắc Giang đang sinh sống làm việc ở khắp cả nước cũng như nước ngoài đang một lòng hướng về quê hương. Họ sát cánh với quê nhà bằng nhiều phần quà thiết thực như quần áo bảo hộ, khẩu trang, nước sát khuẩn, tiền mặt chuyển về BCĐ phòng, chống dịch địa phương.Còn rất nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện tự bỏ tiền mua nhu yếu phẩm tặng công nhân, người dân ở khắp các nơi đang thực hiện phong tỏa, giãn cách trong tỉnh.

. Ủy ban MTTQ xã Quang Châu (Việt Yên) và các đoàn thể sắp xếp quà của doanh nghiệp, tổ chức hảo tâm kịp thời trao cho công nhân, người dân khó khăn.
Ủy ban MTTQ xã Quang Châu (Việt Yên) và các đoàn thể sắp xếp quà của doanh nghiệp, tổ chức hảo tâm kịp thời trao cho công nhân, người dân khó khăn.

Hệ thống Giáo dục Thu Hương ở TP Bắc Giang nhanh chóng dọn dẹp mặt bằng hơn 4.000 m2 mặt sàn, lắp đặt thêm giường dã chiến, điều hòa, sắm thêm chăn màn đón đoàn cán bộ, sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương sang hỗ trợ. Bà Trần Thị Hương, Hiệu trưởng, Chủ tịch HĐQT chia sẻ: “Ngay sau khi có thông tin chọn cơ sở Trường Tiểu học Thu Hương là nơi ăn, nghỉ phục vụ đoàn y, bác sĩ, chúng tôi huy động người thân, giáo viên nhà trường dọn dẹp, vệ sinh phòng ốc, chuẩn bị 260 giường ngủ. Những ngày này, nhiều đoàn viên thanh niên, người dân tình nguyện hỗ trợ, không biết tên, chẳng rõ mặt vì đeo khẩu trang nhưng cứ thấy việc là bảo nhau làm từ nấu cơm, phun khử khuẩn, lau dọn, sửa ống nước…”.

Nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực, cùng hệ thống chính trị toàn tỉnh nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, ngày 10/5, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã có “Lời kêu gọi” toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch với những hành động thiết thực, cụ thể. Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh đã đồng lòng, chung tay, góp sức phòng, chống dịch Covid-19 bằng những hành động thiết thực. Ông Trịnh Hữu Bàn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: "Được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao là đầu mối tiếp nhận các nguồn hỗ trợ phòng, chống dịch, Ủy ban MTTQ tỉnh đã thiết lập 2 kênh tiếp nhận qua chuyển khoản và tiền mặt (cuối ngày chuyển ngay sang Kho bạc Nhà nước tỉnh). Sau đó, chúng tôi xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy để phân bổ cho các địa phương, đơn vị thêm nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch. Toàn bộ nguồn hỗ trợ là trang thiết bị y tế, phòng dịch, Ủy ban MTTQ tỉnh và Sở Y tế cùng tiếp nhận từ đơn vị tài trợ, chủ động cấp cho các bệnh viện, cơ sở y tế. Đối với nhu yếu phẩm, lương thực và các phần quà khác được chuyển ngay đến các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn toàn tỉnh".

Hoàng Hà - Tuyết Mai
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Thủ đô Hà Nội từ đêm 26/9 đến sáng sớm 27/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Ngày 26.9, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã phát sóng trận đầu tiên với nhiều đổi mới về luật chơi để tăng tính cạnh tranh, cũng như cơ hội bứt phá giữa các nhà leo núi.
Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Ngày 23/9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 24/9, TP Cần Thơ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới; ngoại trừ 6 phường của quận Ninh Kiều, gồm An Hòa, An Khánh, Cái Khế, Hưng Lợi, Tân An, Xuân Khánh và 3 phường của quận Cái Răng gồm Hưng Phú, Phú Thứ và Tân Phú tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đến 0 giờ ngày 1/10.
Trao tặng bánh Trung thu cho tuyến đầu chống dịch, thiếu nhi khó khăn

Trao tặng bánh Trung thu cho tuyến đầu chống dịch, thiếu nhi khó khăn

Vừa qua, Hội Chữ thập đỏ quận 7, TP Hồ Chí Minh tới thăm và tặng 1.800 cái bánh Trung thu, bánh LEIBNIZ ZOO, tổng trị giá 135.000.000 đồng cho các cháu nhỏ đang điều trị Covid-19 trong các khu tập trung, lực lượng chốt kiểm soát dịch và gia đình F0 có con nhỏ trong các khu phòng trọ trên địa bàn quận 7, TP Hồ Chí Minh.
Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.

Tin khác

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn
Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 10 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Phú Yên khoảng 230 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 210 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 400 km.

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ
Vì tha trái pháp luật người bị tạm giữ nên ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ và ông Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt tạm giam.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa ban hành quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 23/9. Tuy nhiên, không áp dụng cho huyện Côn Đảo và những nơi đang bị phong tỏa.

Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”

Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”
Sau một tuần về “trạng thái bình thường mới”, tỉnh Sóc Trăng vừa ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid- 19

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch
Bằng tấm lòng sẻ chia, hướng về đồng bào miền Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-0 19, đến nay UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam hơn 6 nghìn tấn nông sản.
Xem thêm
Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Thủ đô Hà Nội từ đêm 26/9 đến sáng sớm 27/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày 25, 26 và 28/9, người dân các tỉnh Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Kon Tum, Bình Định, An Giang và Đồng Tháp sẽ lần lượt rời TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An để lên đường về quê tránh dịch trên những chiếc xe nghĩa tình của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang).
Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Ngày 23/9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 24/9,
Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Ngày 26.9, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã phát sóng trận đầu tiên với nhiều đổi mới về luật chơi để tăng tính cạnh tranh, cũng như cơ hội bứt phá giữa các nhà leo núi.
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là NCT chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Phiên bản di động