Tình người khắp nơi hướng về vùng dịch Bắc Giang

Đồng hành cùng các y, bác sĩ và lực lượng chức năng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, những tình nguyện viên xung phong dọn dẹp, chuẩn bị khu cách ly, nấu cơm phục vụ. Cùng chung tay còn có các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở trong và ngoài tỉnh Bắc Giang hỗ trợ tiền, trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ người dân vùng dịch để không ai bị bỏ lại phía sau, vì mục tiêu chiến thắng dịch bệnh.

“Gặp khó, người lạ thành quen”

“Mỗi phòng trọ lấy một mớ rau, hai quả dưa chuột, từng phòng ra hành lang để lấy nhé”. Tiếng bà Hoắc Thị Nguyệt, chủ 150 phòng trọ ở thôn Núi Hiểu vọng vang các tầng. Toàn bộ rau, củ, quả cùng nhu yếu phẩm do Ban Quản lý thôn, Ủy ban MTTQ xã Quang Châu, huyện Việt Yên điều phối kịp thời hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong diện cách ly y tế. Chị Đỗ Thị Xuyên, quê ở tỉnh Hà Giang, công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đang cách ly tại phòng trọ. Hoàn cảnh khó khăn, chồng bị bệnh, chị Xuyên quyết định rời quê hương hàng mấy trăm km đến Bắc Giang làm công nhân, hàng tháng tiết kiệm gửi về nuôi ba con nhỏ. Đợt dịch thứ 4 này, Công ty ngừng sản xuất, chị phải tằn tiện từng đồng chi tiêu. Nhận được suất quà là nhu yếu phẩm, chị Xuyến cùng nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn quê xa khác cũng được an ủi phần nào. Những món quà bọc cẩn thận trong túi, người trao và người nhận chỉ nhìn nhau từ xa.

Đoàn viên thanh niên thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (Việt Yên) sắp xếp rau, củ quả của các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện chuyển đến công nhân
Đoàn viên thanh niên thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (Việt Yên) sắp xếp rau, củ quả của các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện chuyển đến công nhân

Thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu hiện là tâm dịch của huyện Việt Yên, nơi có khoảng 5.000 phòng trọ, với khoảng 8.000 công nhân. Theo ông Hoàng Công Huy, Trưởng thôn Núi Hiểu, từ ngày 15/5, toàn bộ thôn trong diện phong tỏa, cách ly “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Bởi thế, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 xã giao cho Ủy ban MTTQ, Đoàn Thanh niên, Hội LHPN xã tiếp nhận nhu yếu phẩm, kịp thời gửi đến các công nhân trong diện cách ly với mục tiêu “không để người dân, công nhân nào thiếu nhu yếu phẩm”. Chi đoàn thanh niên thôn nhanh chóng thành lập tổ hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công nhân. Nhiệm vụ của tổ là tiếp nhận nguồn nhu yếu phẩm của các tổ chức, cá nhân, phân chia và giao đến tận nhà trọ; hỗ trợ công nhân cách ly tại phòng mua sắm đồ dùng, vật dụng cần thiết. Không chỉ vậy, đồng hành với những công nhân khó khăn, nhiều chủ nhà trọ tại thôn Núi Hiểu cũng giảm từ 100 đến 200 nghìn đồng/phòng trọ nhằm chia sẻ bớt khó khăn với công nhân.Thống kê nhanh, từ ngày 11/5 đến nay, Ủy ban MTTQ xã Quang Châu đã tiếp nhận hơn 250 triệu đồng tiền mặt và hiện vật. Qua đó kịp thời hỗ trợ 1,7 nghìn suất thực phẩm cho công nhân cách ly; Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 1 tấn gạo.

Tính đến hết ngày 17/5, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận được hơn 16,5 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 1,8 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ các huyện, TP tiếp nhận hơn 20,1 tỷ đồng. Các cơ quan, đơn vị, cá nhân khoảng 500 triệu đồng.

Thị trấn Kép (huyện Lạng Giang) có 3 tổ dân phố là Đồng 2, Vạc, Cả với hơn 500 hộ dân trong diện cách ly y tế. Để kịp thời hỗ trợ hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn đã duy trì 3 điểm cung cấp nhu yếu phẩm ở các chốt kiểm soát; tổ chức tiêu thụ hơn 5 tấn rau, củ, quả giúp các hộ dân. Bà Thân Thị Chè (SN 1959) ở tổ dân phố Đồng 2, thị trấn Kép có chồng bị ung thư, chi phí sinh hoạt trông vào gánh hàng rau của bà hằng ngày ở chợ. Thực hiện cách ly cũng là lúc gia đình bà không còn tiền chi tiêu. Hội LHPN thị trấn đã kịp thời trao suất quà đến tận tay cho gia đình. Bà Chu Thị Thanh Vân, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Kép cho hay: “Hội duy trì 3 điểm cung cấp nhu yếu phẩm có gạo, dầu ăn, nước mắm, rau, củ quả. Ai cần gì thì bà con tự đến chốt để lấy. Những hộ diện cách ly thì chúng tôi có cán bộ, hội viên trong khu, tổ hỗ trợ”.

Thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (Việt Yên) hiện có hơn 8 nghìn công nhân đang thuê trọ trong diện cách ly y tế.
Thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (Việt Yên) hiện có hơn 8.000 công nhân đang thuê trọ trong diện cách ly y tế.

Chẳng quản ngày đêm

Thật xúc động khi cuối năm học, biết bao bận rộn nhưng cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thiết, Hiệu trưởng Trường THCS Việt Tiến (Việt Yên) cùng các cô trong trường đã nhiều hôm thức đến 23 giờ để làm muối lạc, muối vừng, sấu ngâm tỏi ớt với mong muốn bổ sung chút gia vị cho bữa ăn của những người trong khu cách ly thêm đậm đà. Các cô còn sáng tạo làm cả những hộp mật ong vải thiều ngâm tỏi để hỗ trợ những người chống dịch tăng sức đề kháng. Chẳng quản ngại đêm khuya nhiều người còn lấy xe cá nhân chở y, bác sĩ đi làm nhiệm vụ lấy mẫu ở KCN. Các bà, các cô, các chị miệt mài nấu từng suất cơm đủ dinh dưỡng, làm từng lọ ruốc, muối lạc tức tốc chuyển tới tận tay cán bộ, chiến sĩ, người dân ở các khu cách ly tập trung. Ở vùng quê, người dân vội vàng vặt từng chùm quả, đóng chai nước mát đến chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Người Bắc Giang đang sinh sống làm việc ở khắp cả nước cũng như nước ngoài đang một lòng hướng về quê hương. Họ sát cánh với quê nhà bằng nhiều phần quà thiết thực như quần áo bảo hộ, khẩu trang, nước sát khuẩn, tiền mặt chuyển về BCĐ phòng, chống dịch địa phương.Còn rất nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện tự bỏ tiền mua nhu yếu phẩm tặng công nhân, người dân ở khắp các nơi đang thực hiện phong tỏa, giãn cách trong tỉnh.

. Ủy ban MTTQ xã Quang Châu (Việt Yên) và các đoàn thể sắp xếp quà của doanh nghiệp, tổ chức hảo tâm kịp thời trao cho công nhân, người dân khó khăn.
Ủy ban MTTQ xã Quang Châu (Việt Yên) và các đoàn thể sắp xếp quà của doanh nghiệp, tổ chức hảo tâm kịp thời trao cho công nhân, người dân khó khăn.

Hệ thống Giáo dục Thu Hương ở TP Bắc Giang nhanh chóng dọn dẹp mặt bằng hơn 4.000 m2 mặt sàn, lắp đặt thêm giường dã chiến, điều hòa, sắm thêm chăn màn đón đoàn cán bộ, sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương sang hỗ trợ. Bà Trần Thị Hương, Hiệu trưởng, Chủ tịch HĐQT chia sẻ: “Ngay sau khi có thông tin chọn cơ sở Trường Tiểu học Thu Hương là nơi ăn, nghỉ phục vụ đoàn y, bác sĩ, chúng tôi huy động người thân, giáo viên nhà trường dọn dẹp, vệ sinh phòng ốc, chuẩn bị 260 giường ngủ. Những ngày này, nhiều đoàn viên thanh niên, người dân tình nguyện hỗ trợ, không biết tên, chẳng rõ mặt vì đeo khẩu trang nhưng cứ thấy việc là bảo nhau làm từ nấu cơm, phun khử khuẩn, lau dọn, sửa ống nước…”.

Nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực, cùng hệ thống chính trị toàn tỉnh nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, ngày 10/5, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã có “Lời kêu gọi” toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch với những hành động thiết thực, cụ thể. Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh đã đồng lòng, chung tay, góp sức phòng, chống dịch Covid-19 bằng những hành động thiết thực. Ông Trịnh Hữu Bàn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: "Được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao là đầu mối tiếp nhận các nguồn hỗ trợ phòng, chống dịch, Ủy ban MTTQ tỉnh đã thiết lập 2 kênh tiếp nhận qua chuyển khoản và tiền mặt (cuối ngày chuyển ngay sang Kho bạc Nhà nước tỉnh). Sau đó, chúng tôi xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy để phân bổ cho các địa phương, đơn vị thêm nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch. Toàn bộ nguồn hỗ trợ là trang thiết bị y tế, phòng dịch, Ủy ban MTTQ tỉnh và Sở Y tế cùng tiếp nhận từ đơn vị tài trợ, chủ động cấp cho các bệnh viện, cơ sở y tế. Đối với nhu yếu phẩm, lương thực và các phần quà khác được chuyển ngay đến các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn toàn tỉnh".

Hoàng Hà - Tuyết Mai
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021

Tệ nạn ma túy hiện đang là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống - xã hội và để lại hậu quả nặng nề về kinh tế, sức khỏe công cộng, trật tự, an toàn xã hội và đe dọa an ninh quốc gia. Trước tình hình đó, mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng nhằm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021.
Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin: Vượt dịch, sản xuất có hiệu quả

Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin: Vượt dịch, sản xuất có hiệu quả

Cùng với các biện pháp quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho người lao động, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, từ đầu năm đến nay, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã khai thác được 16,9 triệu tấn than nguyên khai, đạt 44 % kế hoạch năm.
400 tỷ đồng của Petrovietnam chuyển vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19

400 tỷ đồng của Petrovietnam chuyển vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa cho biết, số tiền 400 tỷ đồng đã được Tập đoàn chuyển đến Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid -19.
Phát huy tổ Covid-19 cộng đồng  trong phòng chống dịch

Phát huy tổ Covid-19 cộng đồng trong phòng chống dịch

Với phương châm đi từng nhà rà từng đối tượng, những ngày qua các tổ Covid-19 cộng đồng ở các khu dân cư xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm bám sát địa bàn để làm nhiệm vụ tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện tốt Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; hiểu đúng và trong trường hợp nào, địa phương nào sẽ thực hiện các Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg, Chỉ thị 19/CT-TTg… góp sức chung tay cùng với lực lượng tuyến đầu ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh
Tiền Giang bệnh nhân Covid-19 tử vong, mắc nhiều bệnh mãn tính

Tiền Giang bệnh nhân Covid-19 tử vong, mắc nhiều bệnh mãn tính

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang thông tin, đã có trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong đầu tiên tại tỉnh này vào ngày 21/6/2021. Bệnh nhân mang mã số BN11793, tên Tr.T.L, sinh năm 1960, ngụ tại khu phố 3, phường 9, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Tin khác

Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của đồng bào ta đã ngời lên biết bao những tấm gương tận tụy và hi sinh.

Khởi tố vụ án, khởi tố một bị can tấn công mạng Báo Điện tử VOV

Khởi tố vụ án, khởi tố một bị can tấn công mạng Báo Điện tử VOV
Chiều 21/6, lực lượng chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với một hacker tấn công Báo Điện tử VOV (VOV.VN).

Dự báo thời tiết 22.6: Bắc Bộ ngày vẫn nắng gắt, chiều tối trở mưa dông

Dự báo thời tiết 22.6: Bắc Bộ ngày vẫn nắng gắt, chiều tối trở mưa dông
Dự báo thời tiết hôm nay 22.6, Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Từ chiều tối mai, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức: “Chung tay trợ giúp nhân đạo” đến người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức: “Chung tay trợ giúp nhân đạo” đến người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19
Sáng 21/6, Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức phối hợp cùng công ty Intel Products Việt Nam khu công nghệ cao tổ chức chương trình “Chung tay trợ giúp nhân đạo” đến người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy: “Nói không với ma túy dù chỉ một lần”

Cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy: “Nói không với ma túy dù chỉ một lần”
Trước cuộc chiến chống ma túy, thế hệ trẻ có trách nhiệm vô cùng quan trọng trong việc tự nhận thức và bảo vệ mình trước những hậu quả khôn lường của ma túy.

Phòng chống ma tuý ngay trong tổ ấm gia đình

Phòng chống ma tuý ngay trong tổ ấm gia đình
Gia đình là một trong những yếu tố nền tảng trong cuộc chiến chống lại tệ nạn ma tuý, đang ngày một gia tăng theo chiều hướng phức tạp hiện nay.
Xem thêm
Tiền Giang bệnh nhân Covid-19 tử vong, mắc nhiều bệnh mãn tính

Tiền Giang bệnh nhân Covid-19 tử vong, mắc nhiều bệnh mãn tính

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang thông tin, đã có trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong đầu tiên tại tỉnh này vào ngày 21/6/2021. Bệnh nhân mang mã số ...
Khởi tố vụ án, khởi tố một bị can tấn công mạng Báo Điện tử VOV

Khởi tố vụ án, khởi tố một bị can tấn công mạng Báo Điện tử VOV

Chiều 21/6, lực lượng chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với một hacker tấn công Báo Điện tử VOV (VOV.VN).
Dự báo thời tiết 22.6: Bắc Bộ ngày vẫn nắng gắt, chiều tối trở mưa dông

Dự báo thời tiết 22.6: Bắc Bộ ngày vẫn nắng gắt, chiều tối trở mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay 22.6, Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ ...
Trường Đại học Lâm nghiệp thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021-2022

Trường Đại học Lâm nghiệp thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021-2022

Trong năm học 2021-2022, Trường Đại học Lâm nghiệp tuyển sinh một số ngành như: ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên, khối Ngành công nghệ, kỹ thuật và công ...
Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Tọa đàm “Đối thoại cùng luật sư di trú và đại diện chủ doanh nghiệp, cơ hội làm việc và định cư cho người có tay nghề tại Úc - ...
Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Nhằm giúp học sinh rà soát kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, trong 2 ngày 20 và 21/6, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (thành ...
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm.
Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Nếu như Hà Nội có món bánh cốm thơm phức, Bến Tre có kẹo dừa đầy ngọt ngào, Huế nồng nàn với mè xửng Thiên Hương thì nhắc đến Quảng ...
Phiên bản di động