Tỉnh Lạng Sơn: Sắp xếp tổ chức bộ máy và tâm nguyện của NCT

Với gần 74.500 hội viên, Hội NCT tỉnh Lạng Sơn có 11 BĐD Hội NCT cấp huyện, 226 Hội NCT xã, phường, thị trấn. Thường trực BĐD Hội NCT cấp tỉnh có 3 thành viên, cấp huyện có 22 thành viên. Không có biên chế được giao. Không có các đơn vị trực thuộc...

Hiệu quả từ phong trào NCT

Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh cho biết: Năm qua, toàn tỉnh có 7.400 NCT được chúc thọ, mừng thọ, số tiền trên 1 tỉ đồng. Thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ tết cho trên 900 NCT, số tiền 500 triệu đồng. Phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí, tặng quà hàng nghìn hội viên. Phong trào văn hóa văn nghệ thể thao NCT diễn ra sôi nổi ở địa bàn dân cư, hàng chục nghìn NCT có mặt, thường xuyên sinh hoạt tại hàng trăm CLB dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi, thơ ca…

Hội nghị công tác tổ chức khu vực phía Bắc

Hội nghị công tác tổ chức khu vực phía Bắc

Phát huy kinh nghiệm, trí tuệ của lớp người từng đi qua hơn nửa đời trải nghiệm, đã có trên 3.400 NCT tham gia các vị trí trong hệ thống chính trị như công tác đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể. Không chỉ gương mẫu vận động con cháu, gia đình, bà con lối xóm chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, NCT còn hiến hàng chục nghìn mét vuông đất, hàng tỉ đồng làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi công cộng, chung tay xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, Hội chỉ đạo và tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi từ tỉnh đến cơ sở, vinh danh hàng nghìn hội viên xuất sắc, tạo điểm nhấn và ấn tượng sâu sắc trong xã hội về vị trí, vai trò của NCT. Gần 90% số xã, phường, thị trấn xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, số dư 1,4 tỉ đồng. Chân quỹ có 4,2 tỉ đồng. Các loại Quỹ quản lí, sử dụng đúng mục đích, công khai minh bạch, là nguồn lực quan trọng đẩy mạnh các phong trào của Hội và NCT.

Ông Nông Ngọc Tăng phát biểu tại Hội nghị

Ông Nông Ngọc Tăng phát biểu tại Hội nghị

Tổ chức bộ máy và tâm nguyện của NCT

BĐD Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện do Chủ tịch UBND cùng cấp bổ nhiệm, được kiện toàn thường xuyên theo nhiệm kì của TW Hội và khi thành viên BĐD thay đổi. Hội NCT các cấp duy trì hoạt động nền nếp, thực hiện toàn diện các nội dung công tác Hội theo chỉ đạo của TW Hội, cấp ủy, chính quyền địa phương, phát huy được vai trò và trách nhiệm của từng thành viên. BĐD Hội NCT cấp huyện có trưởng ban, phó trưởng ban là NCT nguyên là lãnh đạo huyện nghỉ hưu làm chuyên trách; thực hiện tốt quy chế hoạt động; tiếp nhận chỉ đạo của Hội NCT tỉnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Hội trên địa bàn. Hội NCT cấp xã có Ban Thường vụ, BCH; chủ tịch, phó chủ tịch và các ủy viên BCH thực hiện các nhiệm vụ công tác hội ở cơ sở theo nhiệm kì đại hội 5 năm một lần. Toàn tỉnh có 2.255 chi hội NCT trong số 2.320 thôn, bản, tổ dân phố; các chi hội có BCH do Đại hội bầu. Trong năm, kết nạp được 3.750 hội viên mới. Những năm qua, các cấp Hội NCT trong tỉnh hoạt động ổn định, thường xuyên được kiện toàn. Do đó kết quả công tác Hội được cấp ủy và chính quyền đánh giá khá cao; vị thế, vai trò của tổ chức Hội và NCT ngày càng nâng lên.

Khám mắt cho NCT. Ảnh IT

Khám mắt cho NCT. Ảnh IT

Tuy nhiên, hiện nay ở cơ sở đang diễn ra tiến trình thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả; đang ghép các thôn, ghép các chức danh công tác Hội ở cấp xã. Tại các xã làm điểm chỉ còn 6 chức danh cho các Hội, nên có tình trạng Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chủ tịch Hội CCB và Chủ tịch Hội Nông dân kiêm Chủ tịch Hội NCT. Đối với cấp huyện và cấp tỉnh hiện nay chưa có phương án sắp xếp tổ chức bộ máy.

Tặng quà NCT nghèo. Ảnh IT

Tặng quà NCT nghèo. Ảnh IT

Chia sẻ về những khó khăn của công tác Hội hiện nay, ông Tăng cho rằng, tình hình thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến đời sống của một bộ phận dân cư trong đó có NCT vẫn còn vất vả. Điều kiện kinh phí hoạt động hạn hẹp, mô hình tổ chức bộ máy BĐD Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện thiếu đồng bộ nên việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ hạn chế. Vì vậy, ông Tăng đề nghị Hội NCT Việt Nam kiến nghị Ban Bí thư tổng kết Chỉ thị số 59-CT/TW, ngày 27/9/1995 của BCH TW Đảng Cộng sản Việt Nam về chăm sóc NCT, ban hành chỉ thị mới phù hợp với điều kiện và yêu cầu chăm sóc, phát huy vai trò NCT trong giai đoạn hiện nay.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn 2019-2020 và tập huấn công tác xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là CLB) cho hơn 140 cán bộ Ban đại diện (BĐD) Hội NCT các huyện, thị, thành phố trên địa bàn.
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp nghĩa tình. Ngày nghỉ cuối tuần mà có đông đủ quan khách từ CLB thơ của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn. Đặc biệt, đại diện các CLB một số xã lân cận cũng về chung vui, góp thêm những vần thơ bay bổng để đại hội thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ nơi đây.
Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Nhân kỷ niệm 46 năm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2021 và 100 ngày thành lập TP Thủ Đức; chiều 29/4,tại Trung tâm Văn hóa phường Phước Bình đã diễn ra Liên hoan Tiếng hát mãi xanh. Đến dự có Nguyễn Văn Băng, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Thủ Đức; ông Phan Xuân Thi, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Thủ Đức; bà Lê Thị Minh Tâm ,Phó trưởng ban Đại diện NCT TP Thủ Đức; ông Lê Đức Pháp, giám đốc Trung tâm Văn hóa khu vực 2; ông Nguyễn Văn Tài; Phó Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Phước Bình; bà Bùi Thu Trân, Phó Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phước Bình, bà Võ Thị Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy Ban Mật Tổ Quốc, phường Phước Bình; bà Nguyễn Thị Thúy Chủ tịch Hội NCT phường Phước Bình.
Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Các chương trình công tác, kế hoạch hoạt động của Hội NCT xã Long Phước đều được thực hiện nghiêm túc. Hội NCT xã hiện có 989 hội viên, chiếm 97,9% số NCT trong xã.
Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"

Ngày 29/4, Hội Người cao tuổi quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi TP Hà Nội; lãnh đạo Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể quận và Hội Người cao tuổi các phường dự.

Tin khác

Người cao tuổi ở xã nông thôn mới Đức Ninh

Người cao tuổi ở xã nông thôn mới Đức Ninh
Xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang có trên 1.000 hội viên người cao tuổi, tỉ lệ người cao tuổi gia nhập tổ chức Hội đạt 95%. Vượt lên khó khăn với địa bàn rộng trải dài trên 17 thôn, nơi sinh sống của đồng bào 8 dân tộc anh em, điều kiện giao thông đi lại hạn chế, thu nhập thấp… người cao tuổi đã chung tay cùng con cháu xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần tích cực để xã được công nhận nông thôn mới năm 2016.

Chăm lo cho người cao tuổi là nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Chăm lo cho người cao tuổi là nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Xác định chăm sóc hội viên và người cao tuổi là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm đặc biệt quan trọng của Hội, nhiều năm qua, Hội Người cao tuổi các cấp tỉnh Quảng Bình thường xuyên quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất, góp phần động viên người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Điểm hẹn của đam mê…

Điểm hẹn của đam mê…
Cơn mưa tầm tã đầu giờ sáng không ngăn cản nổi những sắc váy dạ hội rực rỡ lung linh khán phòng nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh. “Hội thi Giao lưu khiêu vũ người trung - cao tuổi tỉnh Bắc Ninh” không chỉ thu hút các cặp vũ công đầu bạc mà còn dành cho các lứa tuổi thấp hơn…

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm việc với Hội NCT tỉnh Đắk Lắk và tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm việc với Hội NCT tỉnh Đắk Lắk và tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 25/4, Tiến sĩ Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với Hội NCT tỉnh Đắk Lắk về nội dung thực hiện công tác Hội. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk; đại diện Ban Dân vận tỉnh.

Tổ chức thành công đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tổ chức thành công đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Ngày 23/4, Hội Người cao tuổi xã Phước Thái long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đến dự gồm có ông Lê Tấn Tài Phó trưởng ban đại diện Hội NCT huyện Long Thành, ông Mai Văn Danh thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã, bà Trần Thị Kim Ngân Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.

Tập huấn công tác Hội Người cao tuổi huyện Thanh Trì

Tập huấn công tác Hội Người cao tuổi huyện Thanh Trì
Trong 2 ngày 22 và 23/4, Hội Người cao tuổi huyện Thanh Trì, TP Hà Nội tổ chức lớp tập huấn cho 125 cán bộ Ban Chấp hành Hội các xã, thị trấn. Ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, làm báo cáo viên.
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Ngày 11/5, 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Anh, thuộc đơn vị bầu cử số ...
Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Ngày 10/5, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri tại các quận Hoàn Kiếm, Long Biên thuộc đơn vị bầu cử số 2.
TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, tại Hà Nội
Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình ...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) ...
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động