Tỉnh Kiên Giang: Kinh tế chuyển dịch đúng hướng, quy mô lớn mạnh!

Nhiều dấu ấn, thành tựu đạt được của tỉnh Kiên Giang sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh(nhiệm kì 2015-2020), đó là phát triển khá nhanh và toàn diện trên các lĩnh vực; diện mạo đô thị, nông thôn và các hải đảo có nhiều khởi sắc; quy mô nền kinh tế ngày càng lớn mạnh, đứng thứ 2 các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long về thu ngân sách.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng Đảng bộ, quân, dân tỉnh Kiên Giang đã nỗ lực phấn đấu thực hiện hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội X đề ra.

Nhờ cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, thế nên kinh tế tỉnh Kiên Giang trong nhiệm kì vừa qua luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, phát triển ổn định, GRDP bình quân đạt 7,22%/năm.

Quy mô nền kinh tế tăng mạnh (năm 2015 đạt 47.076 tỉ đồng, năm 2020 đạt 71.755 tỉ đồng), thu nhập bình quân đầu người tăng từ 1.630 USD năm 2015, lên 2.458 USD năm 2020 (gấp 1,66 lần so với năm 2015). Tổng thu ngân sách đạt 49.807 tỉ đồng, tăng 24,3% so đầu nhiệm kì; riêng năm 2020 đạt 11.540 tỉ đồng, gấp 2,13 lần so với năm 2015 (vượt Nghị quyết). Chi ngân sách được bảo đảm, đáp ứng yêu cầu hoạt động, tập trung chi đầu tư phát triển.

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế tỉnh Kiên Giang được thể hiện cụ thể ở tỉ trọng giảm dần nông-lâm-thủy sản từ 40,39% xuống còn 31,54%; tỉ trọng công nghiệp-xây dựng ngày càng nâng cao từ 18,11% tăng lên 20,06%; dịch vụ từ 41,5% tăng lên 48,4%.

Lĩnh vực nông-lâm-thủy sản tăng trưởng bình quân 2,5%/năm. Sản lượng lương thực năm 2020 đạt 4,3 triệu tấn, lúa chất lượng cao chiếm 72%. Nhờ áp dụng khoa học tiên tiến vào nông nghiệp, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao, tăng giá trị trên một đơn vị diện tích, từ 78,22 triệu đồng/ha/năm tăng lên 100 triệu đồng/ha/năm; các hình thức liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm ngày càng nhiều... Phát triển nuôi trồng thủy sản đa dạng theo quy hoạch, đã hình thành một số vùng nuôi tôm công nghiệp và nuôi một số loại thủy sản mang lại hiệu quả; tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt 755.000 tấn (đạt 99,93% so Nghị quyết).

2445 nh 1
Thành công của Kiên Giang sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh (nhiệm kì 2015 - 2020) đó là bước phát triển khá nhanh và toàn diện trên các lĩnh vực.

Công nghiệp-xây dựng phát triển khá, tăng trưởng bình quân 8,2%/năm, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 51.697 tỉ đồng. Các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp của tỉnh đã đóng góp vào ngân sách 3.117 tỉ đồng, giải quyết việc làm 9.800 lao động.

Các ngành dịch vụ tăng trưởng khá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng bình quân 13,29%/năm. Kim ngạch xuất khẩu có bước chuyển biến tích cực so với nhiệm kì trước, đạt 780 triệu USD, tăng 19,5% so năm 2015; thị trường tiêu thụ hàng hóa nông-thủy sản xuất khẩu ngày càng được mở rộng. Phát triển nhanh hệ thống các trung tâm thương mại, siêu thị, bách hóa tổng hợp ở các đô thị và trung tâm huyện. Phát triển và quản lí tốt kinh tế biên mậu.

Kinh tế biển có bước phát triển khá toàn diện, gắn phát triển kinh tế biển với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; chiếm tỉ trọng ngày càng cao trong GRDP của tỉnh (79,76% GRDP của tỉnh). Hoàn thành, phê duyệt và triển khai thực hiện nhiều quy hoạch, chương trình, đề án, dự án khai thác tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển. Qua đó, du lịch biển có bước phát triển khá mạnh, tổng lượng khách du lịch đạt trên 28,2 triệu lượt khách; doanh thu đạt hơn 22.918 tỉ đồng. Đời sống của Nhân dân ven biển và trên các đảo từng bước được cải thiện. Quốc phòng, an ninh, chủ quyền biên giới, biển đảo được giữ vững.

Công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính được chú trọng và đạt kết quả tích cực. Các thành phần kinh tế tiếp tục được tạo điều kiện phát triển. Môi trường đầu tư, kinh doanh tích cực được cải thiện. Ngày càng có nhiều dự án, nguồn vốn lớn tìm đến Kiên Giang để đầu tư. Phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nghiệp khá sôi động. Doanh nghiệp nhà nước từng bước được sắp xếp, tổ chức lại có hiệu quả hơn. Kinh tế tư nhân phát triển mạnh, số doanh nghiệp thành lập mới tăng khá cao, là động lực quan trọng của nền kinh tế. Kinh tế hợp tác và hợp tác xã phát triển khá; đa dạng các hình thức liên kết giữa hợp tác xã với các doanh nghiệp theo chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ (toàn tỉnh có 430 hợp tác xã, tăng 208 hợp tác xã so với năm 2015).

Trong nhiệm kì, tỉnh Kiên giang đã huy động được nguồn vốn của toàn xã hội để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, với trên 225.681 tỉ đồng (gấp 1,44 lần so với đầu nhiệm kì và chiếm 76,3% GRDP toàn tỉnh và tăng 53,17% so với giai đoạn 2011-2015, tốc độ tăng trưởng bình quân 6,19%).

Trong 5 năm qua, tỉnh Kiên Giang thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đã công nhận 79/117 xã đạt tiêu chí nông thôn mới và 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, vượt chỉ tiêu Đại hội đề ra.

Các lĩnh vực văn hóa-xã hội, y tế, giáo dục, dịch vụ bưu chính, viễn thông tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên; chất lượng giáo dục đạt mức khá trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và trên mức bình quân chung của cả nước; tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh; an sinh xã hội được bảo đảm. Quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường; chủ quyền, biên giới quốc gia, biển, đảo được giữ vững. Công tác đối ngoại được mở rộng, hiệu quả nâng lên.

Đặc biệt, trong nhiệm kì vừa qua tỉnh Kiên Giang đã có chiến lược đúng đắn và sáng tạo, đưa huyện đảo Phú Quốc theo mô hình đặc khu kinh tế và trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội. Chỉ tính riêng giai đoạn 2015 - 2019, Phú Quốc đóng góp cho ngân sách tỉnh 17.000 tỉ đồng (chiếm gần 50% số thu ngân sách tỉnh), thực sự trở thành động lực góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.

Với truyền thống của một tỉnh anh hùng trong kháng chiến chống ngoại xâm, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển; với thành tựu đạt được trong nhiều năm qua, làm cơ sở khá vững chắc cho những bước phát triển tiếp theo; với quyết tâm, cố gắng của toàn Đảng bộ, quân, dân trong tỉnh, tin rằng Kiên Giang sẽ phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cuối tuần, giá vàng SJC tiến sát mốc 56,5 triệu đồng/lượng

Cuối tuần, giá vàng SJC tiến sát mốc 56,5 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch sáng cuối tuần, giá vàng đồng loạt đảo chiều tăng nhẹ. Trên thị trường trong nước, giá vàng SJC tăng cả trăm nghìn đồng một lượng, đưa giá niêm yết tiến sát mốc 56,5 triệu đồng/lượng.
Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép bay của Công ty hàng không Bầu Trời Xanh

Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép bay của Công ty hàng không Bầu Trời Xanh

Công ty cổ phần hàng không Bầu Trời Xanh đã bị hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không bởi sau 10 năm được cấp phép nhưng vẫn chưa được cấp chứng chỉ Nhà khai thác tàu bay.
Không đăng ký giao dịch chứng khoán, Công ty cổ phần May Nam Định bị phạt 300 triệu đồng

Không đăng ký giao dịch chứng khoán, Công ty cổ phần May Nam Định bị phạt 300 triệu đồng

Công ty Cổ phần May Nam Định (địa chỉ ở lô H1+H5, đường Phạm Ngũ Lão, khu công nghiệp Hòa Xá, phường Mỹ Xá, TP Nam Định) vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán số tiền 300 triệu đồng.
Isuzu mu-X thế hệ mới ra mắt

Isuzu mu-X thế hệ mới ra mắt

Isuzu mu-X bán ra tại Thái Lan từ ngày 9/11 với bảy phiên bản, sáu màu ngoại thất, hai bản động cơ 1.9 và 3.0. Giá từ 35.500 - 51.000 USD.
Sáng 30/10, giá vàng tiếp tục sụt giảm

Sáng 30/10, giá vàng tiếp tục sụt giảm

Giá vàng hôm nay 30/10 tiếp tục trầm lắng. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC tiếp tục giảm sau phiên lao dốc hôm qua, hiện giá vàng SJC đứng quanh mức 56,10 triệu đồng/lượng.

Tin khác

Vinamilk ủng hộ gần 4 tỷ đồng, chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung

Vinamilk ủng hộ gần 4 tỷ đồng, chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.

Tập đoàn BRG và SeABank trao tặng hơn 2 tỷ đồng chung tay ủng hộ miền Trung

Tập đoàn BRG và SeABank trao tặng hơn 2 tỷ đồng chung tay ủng hộ miền Trung
Chung tay hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt gây ra, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã trao tặng hàng nghìn suất quà cho đồng bào vùng lũ cùng tiền mặt ủng hộ Quân khu 4 với tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng.

Hyundai Accent 2021 phiên bản nâng cấp "lộ" thông số trên Cục Đăng kiểm

Hyundai Accent 2021 phiên bản nâng cấp "lộ" thông số trên Cục Đăng kiểm
Trang thông tin của Cục Đăng kiểm vừa cập nhật thông tin kiểm định 4 phiên bản của Hyundai Accent. Đây được cho là phiên bản nâng cấp với một số thay đổi nhỏ về ngoại hình, xe tiếp tục được lắp ráp trong nước.

Giá vàng đồng loạt lao dốc ngày 29/10

Giá vàng đồng loạt lao dốc ngày 29/10
Trong phiên giao dịch ngày 29/10, giá vàng đồng loạt lao dốc ở cả trên thị trường thế giới lẫn trong nước. Hiện giá vàng SJC trong nước đang đứng quanh mốc 56,1 triệu đồng/lượng.

Tràn lan hàng hóa thiếu tem hợp quy, cơ quan chức năng ở đâu?!

Tràn lan hàng hóa thiếu tem hợp quy, cơ quan chức năng ở đâu?!
Mặc dù quy định về việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy (CR) trên một số sản phẩm hàng hóa trước khi lưu thông ra thị trường đã được ban hành từ lâu, thế nhưng, thực tế vẫn còn không ít sản phẩm không tuân thủ quy định được bày bán công khai hoặc dán tem CR giả, mang tính chất đối phó nhằm “qua mặt” cơ quan chức năng.

Mazda3 bản kỷ niệm 100 năm có gì đặc biệt?

Mazda3 bản kỷ niệm 100 năm có gì đặc biệt?
Mazda vừa tung ra 40 chiếc Mazda3 phiên bản kỷ niệm 100 năm tại Việt Nam. Xe có giá 869 triệu đồng cho bản sedan và hatchback, cao hơn 20 triệu đồng so với phiên bản thông thường.
Xem thêm
Cuối tuần, giá vàng SJC tiến sát mốc 56,5 triệu đồng/lượng

Cuối tuần, giá vàng SJC tiến sát mốc 56,5 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch sáng cuối tuần, giá vàng đồng loạt đảo chiều tăng nhẹ. Trên thị trường trong nước, giá vàng SJC tăng cả trăm nghìn đồng một lượng, ...
Isuzu mu-X thế hệ mới ra mắt

Isuzu mu-X thế hệ mới ra mắt

Isuzu mu-X bán ra tại Thái Lan từ ngày 9/11 với bảy phiên bản, sáu màu ngoại thất, hai bản động cơ 1.9 và 3.0. Giá từ 35.500 - 51.000 ...
Sáng 30/10, giá vàng tiếp tục sụt giảm

Sáng 30/10, giá vàng tiếp tục sụt giảm

Giá vàng hôm nay 30/10 tiếp tục trầm lắng. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC tiếp tục giảm sau phiên lao dốc hôm qua, hiện giá vàng SJC ...
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị xử ...
Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Dù sau 9 tháng đầu năm 2020, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã chứng khoán VPB) đã hoàn thành 92% kế hoạch năm. ...
Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Giảm 78,68 ha quy hoạch Khu công nghiệp An Việt - Quế Võ 6, tại các xã Nhân Hòa và Phương Liễu, huyện Quế Võ; giảm 250 ha quy hoạch ...
Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép bay của Công ty hàng không Bầu Trời Xanh

Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép bay của Công ty hàng không Bầu Trời Xanh

Công ty cổ phần hàng không Bầu Trời Xanh đã bị hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không bởi sau 10 năm được cấp phép nhưng vẫn chưa được ...
Không đăng ký giao dịch chứng khoán, Công ty cổ phần May Nam Định bị phạt 300 triệu đồng

Không đăng ký giao dịch chứng khoán, Công ty cổ phần May Nam Định bị phạt 300 triệu đồng

Công ty Cổ phần May Nam Định (địa chỉ ở lô H1+H5, đường Phạm Ngũ Lão, khu công nghiệp Hòa Xá, phường Mỹ Xá, TP Nam Định) vừa bị Ủy ...
Vinamilk ủng hộ gần 4 tỷ đồng, chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung

Vinamilk ủng hộ gần 4 tỷ đồng, chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung

Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng ...
Đầu tư bất động sản cuối năm 2020 cần lưu ý điều gì?

Đầu tư bất động sản cuối năm 2020 cần lưu ý điều gì?

Mặc dù đầu tư bất động sản là một kênh sinh lời hấp dẫn tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần xem xét cẩn trọng trong bối cảnh thị trường ...
Ninh Thuận: Công ty Vinhcorp bị Sở Xây dựng "sờ gáy"

Ninh Thuận: Công ty Vinhcorp bị Sở Xây dựng "sờ gáy"

Năm 2019, Công ty Vinhcorp đã bị Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Xây dựng phối hợp các cơ quan và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý ...
Đà Nẵng: Gia hạn thời gian cưỡng chế vi phạm của Mường Thanh thêm 365 ngày

Đà Nẵng: Gia hạn thời gian cưỡng chế vi phạm của Mường Thanh thêm 365 ngày

UBND TP Đà Nẵng vừa gia hạn thời gian cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm của Mường Thanh Đà Nẵng là ...
Phiên bản di động