Thủ tướng: Đặt tính mạng, an toàn, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết

Trưa 10/9, ngay sau khi kiểm tra tình hình thực tế, tại trụ sở Thị ủy Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến, được kết nối trực tuyến với một số điểm cầu tại các tỉnh, thành phố Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội về công tác ứng phó mưa lũ, thiên tai, khắc phục hậu quả bão số 3, bảo đảm tính mạng, sức khỏe, an toàn, đời sống nhân dân trên địa bàn các tỉnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp trực tuyến, được kết nối trực tuyến với một số điểm cầu về công tác ứng phó mưa lũ, thiên tai, khắc phục hậu quả bão số 3 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp trực tuyến, được kết nối trực tuyến với một số điểm cầu về công tác ứng phó mưa lũ, thiên tai, khắc phục hậu quả bão số 3 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Lê Thành Long tại điểm cầu Yên Bái, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tại điểm cầu trụ sở Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp vào thăm, động viên người dân khu dân cư bị nước lũ chia cắt tại xã Vân Hà, thị xã Việt Yên, sáng 10/9 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp vào thăm, động viên người dân khu dân cư bị nước lũ chia cắt tại xã Vân Hà, thị xã Việt Yên, sáng 10/9 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng đã đi kiểm tra tình hình, thăm hỏi, động viên người dân và các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại khu vực ven sông Cầu (xã Tiên Sơn và xã Vân Hà, thị xã Việt Yên). Trong đó, Vân Hà là xã nằm ven sông Cầu, có khoảng 2.500 hộ với khoảng 9.000 dân, đang bị chia cắt.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long phát biểu tại điểm cầu Yên Bái - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Thành Long phát biểu tại điểm cầu Yên Bái - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết tỉnh đang tập trung ứng phó ngập úng tại các khu dân cư, tuyến đường; sơ tán người dân khỏi nơi nguy hiểm.

Tỉnh đã sơ tán khoảng 2.600 hộ dân ra khỏi vùng phân lũ và có thể phải sơ tán thêm khoảng 1.000 hộ dân. Đây là các vùng phân lũ nên đã có phương án từ trước, người dân đã được tập huấn, chuẩn bị.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn dự họp tại điểm cầu trụ sở Chính phủ - Ảnh: VGP/Minh Ngọc
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn dự họp tại điểm cầu trụ sở Chính phủ - Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Cùng với đó, tỉnh tập trung ứng phó với tình hình mưa lũ trên các sông dâng cao (sông Thương, Lục Nam đều trên báo động 3; lũ trên sông Cầu dưới báo động 3 là 10 cm nhưng đang lên chậm, dự kiến đạt đỉnh vào chiều tối nay, vượt báo động 3 là 30 cm).

Trên các tuyến đê của 3 sông lớn trên địa bàn đã xuất hiện khoảng 10 vị trí nguy hiểm nhưng các lực lượng đã xử lý xong và bố trí lực lượng sẵn sàng ứng phó khi có sự cố.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương báo cáo tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương báo cáo tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trên địa bàn Bắc Giang có 24 hồ nước lớn, lớn nhất là hồ Cấm Sơn song khả năng trước mắt chưa phải xả đáy nếu không có mưa vượt quá 200 mm. Hiện 27 trạm bơm trên địa bàn đang hoạt động.

Lãnh đạo các địa phương (Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội) cho biết, đã và đang di dời người dân ra khỏi vùng ngập úng; huy động lực lượng sửa chữa, khôi phục các hạ tầng bị hư hỏng; thu dọn vệ sinh môi trường; đặc biệt tổ chức cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống của người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ; đề xuất lực lượng vũ trang hỗ trợ lực lượng, phương tiện, nhất là trực thăng để đưa nhu yếu phẩm đến nơi đang bị mưa, lũ chia cắt...

Không để ai bị đói, bị rét, bị thiếu chỗ ở

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời hỏi thăm, chia sẻ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới Đảng bộ, chính quyền quân và dân tỉnh Bắc Giang về những thiệt hại, mất mát do bão số 3 gây ra; hoan nghênh tỉnh Bắc Giang đã nỗ lực, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi, chia sẻ, chia buồn tới gia đình có người bị nạn, bị thương; yêu cầu tỉnh thực hiện tốt chính sách đối với các gia đình bị nạn; khen thưởng các tập thể, cá nhân làm tốt công tác ứng phó thiên tai, khắc phục hậu quả bão số 3; xử lý những cá nhân, đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bắc Giang, Yên Bái nói riêng và các địa phương đang có mưa lũ, thiên tai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, các nội dung tại các cuộc họp và 5 công điện của Thủ tướng Chính phủ, các chỉ đạo của các Phó Thủ tướng về phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa bão, lũ lụt, sạt lở, cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân bị ảnh hưởng, bảo đảm đời sống nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần là đặt tính mạng, an toàn, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết trong lúc này để đưa ra giải pháp phù hợp, hiệu quả; không để ai bị đói, bị rét, bị thiếu chỗ ở; các cháu học sinh sớm tới trường, người bệnh phải được chữa bệnh.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng yêu cầu các địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng yêu cầu các địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tất cả các cơ quan, lực lượng trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải tích cực, chủ động nắm tình hình, phản ứng kịp thời khi tình hình xấu có thể xảy ra, những vấn đề vượt quá thẩm quyền phải báo cáo. Các địa phương phát huy tinh thần tự lực, tự cường trong khắc phục hậu quả mưa bão với sự hỗ trợ của Trung ương.

Với Bắc Giang, Thủ tướng cho rằng hiện nay đang nổi lên tình hình lũ trên các sông qua địa bàn; cần nắm chắc tình hình, triển khai các công việc theo quy định của pháp luật, xử lý linh hoạt, hiệu quả theo tình hình cụ thể; rà lại hệ thống đê điều, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Cùng với đó, vận hành phù hợp, bảo đảm an toàn hồ đập khi tỉnh Bắc Giang có nhiều hồ chứa nước, đặc biệt là hồ Cấm Sơn với gần 300 triệu m3 nước, lớn thứ tư trên cả nước, đồng thời cố gắng không xả đáy với hồ này để bảo đảm nước canh tác thời gian tới.

Đồng thời, thực hiện tất cả các biện pháp có thể để ứng cứu ngay 7.200 ha lúa đang bị ngập, cùng với diện tích rau màu. Rà soát lại thiệt hại, phân loại, sử dụng dữ trữ của tỉnh để thực hiện các chế độ, chính sách với các gia đình, cơ quan bị thiệt hại, nếu thiếu thì đề xuất Trung ương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tình hình ngập lụt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sáng 10/9 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tình hình ngập lụt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sáng 10/9 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bắc Giang là tỉnh công nghiệp, Thủ tướng yêu cầu, cùng với việc ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai cần nỗ lực duy trì sản xuất, kinh doanh, khôi phục sản xuất nông nghiệp trở lại bình thường và nhất là sản xuất tại các khu công nghiệp vì tỉnh là một trong các trung tâm công nghiệp lớn; khắc phục nhanh các sự cố, duy trì cung ứng điện và bảo đảm sóng viễn thông để phục vụ công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt, ổn định đời sống người dân.

Thủ tướng đề nghị hệ thống ngân hàng, tài chính, bảo hiểm và các cơ quan chức năng cần rà soát thiệt hại của doanh nghiệp, hộ kinh doanh để nghiên cứu, có chính sách hoãn, giãn, miễn giảm thuế, phí, lệ phí, thanh toán bảo hiểm, cho vay vốn, cơ cấu lại khoản vay, giảm lãi suất… để khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy các chuỗi sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, hướng dẫn thủ tục cho người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại; kêu gọi sự chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trên tinh thần tương thân, tương ái.

Thủ tướng lưu ý sẽ xuất hiện các vấn đề vệ sinh môi trường, dịch bệnh, gia cầm chết sau bão lũ, do đó phải huy động các lực lượng như thanh niên, phụ nữ… tham gia dọn dẹp vệ sinh. Thủ tướng cũng biểu dương các lực lượng Quân đội, Công an luôn có mặt tại các điểm nóng để hỗ trợ nhân dân.

Thủ tướng nêu rõ, xã Vân Hà (thị xã Việt Yên) bị chia cắt do nước lũ, phải bảo đảm cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Qua tiếp xúc, người dân có 2 đề xuất, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc và giao nhiệm vụ cụ thể cho hai địa phương triển khai, Văn phòng Chính phủ kiểm tra, đôn đốc, hai tỉnh báo cáo lại Thủ tướng khi hoàn thành.

Theo đó, người dân kiến nghị xây cầu Vân Hà qua sông Cầu nối giữa Bắc Giang và Bắc Ninh, Thủ tướng giao UBND hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang cân đối, bố trí nguồn lực xây dựng, hoàn thành chậm nhất vào cuối năm 2025, tính toán thiết kế có thể mở rộng sau này.

Về mong muốn của một số hộ dân sinh sống trên sông nước nhiều đời, Thủ tướng nhấn mạnh sinh kế có thể trên sông theo nhưng nơi ở phải dứt khoát trên bờ, tỉnh Bắc Giang quy hoạch, nghiên cứu phương án chăm lo nhà ở để các hộ dân này sống trên bờ, đồng thời tạo việc làm, sinh kế cho họ, việc này cũng phải hoàn thành trong năm 2025.

Thủ tướng yêu cầu rà soát lại các công việc, tập trung làm có trọng tâm, trọng điểm; nhanh chóng ổn định tình hình, bảo đảm an ninh, an toàn, an dân; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, thông tin sai sự thật.

Với Yên Bái, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Yên Bái và lực lượng Quân đội, Công an phối hợp, bằng mọi cách để tiếp tế lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân tại các địa bàn bị chia cắt, chủ động, sáng tạo tìm cách tiếp cận, trong đó có phương án sử dụng đường hàng không, đường thủy, đường bộ…

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Thành Long tiếp tục ở lại Yên Bái, trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó mưa lũ, quyết định các vấn đề liên quan. Tỉnh Yên Bái và các địa phương khác chủ động lên phương án di dời người dân có thể bị ảnh hưởng tới nơi an toàn, cùng các bộ ngành, cơ quan liên quan sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra. Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành tình trạng khẩn cấp theo thẩm quyền khi cần và phải làm theo đúng quy trình thủ tục.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nắm chắc tình hình, làm tốt công tác dự báo lũ lụt, cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan thông tấn, báo chí, người dân. Các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang triển khai các giải pháp kiểm soát vùng thượng lưu, nỗ lực giảm lưu lượng nước xuống các hồ đập, giảm nguy cơ quá tải các hồ đập. Các bộ, ngành, địa phương phối hợp xử lý kịp thời việc ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ theo chỉ đạo, vấn đề vượt thẩm quyền thì khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết./.

Theo baochinhphu.vn
https://baochinhphu.vn/thu-tuong-dat-tinh-mang-an-toan-suc-khoe-cua-nguoi-dan-len-tren-het-truoc-het-10224091014190885.htm

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa trao kinh phí hỗ trợ xây 40 căn nhà tại huyện Quan Sơn

Thanh Hóa trao kinh phí hỗ trợ xây 40 căn nhà tại huyện Quan Sơn

Sáng 23/5/2025, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Chương trình trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 40 nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Quan Sơn năm 2025 với tổng trị giá 3,2 tỷ đồng (mức hỗ trợ 80 triệu đồng/căn).
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Vĩnh Phúc quyết tâm hoàn thành kế hoạch xóa nhà tạm, nhà  dột nát

Vĩnh Phúc quyết tâm hoàn thành kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và người có công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh Vĩnh Phúc tập trung triển khai trong năm 2025. Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành, địa phương cùng sự đồng thuận của nhân dân, chương trình đang từng bước được triển khai tích cực. Trong đó, các huyện Tam Đảo và Tam Dương đang là những đơn vị đi đầu, thể hiện rõ quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ mà tỉnh giao.’
Bình Dương: Khởi công Khu lưu niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Bình Dương: Khởi công Khu lưu niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Ngày 19/5, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức lễ khởi công dự án Khu lưu niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc với tổng kinh phí hơn 321 tỷ đồng.
1,1 vạn người chạy ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Bình Dương

1,1 vạn người chạy ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Bình Dương

Ngày 18/5, tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc Giải chạy "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2025", tổng số tiền quyên góp được từ giải chạy là 27,5 tỷ đồng.

Tin khác

Chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ các nhà đầu tư tại Bình Dương

Chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ các nhà đầu tư tại Bình Dương
Ngày 17/5, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Lễ động thổ Khu công nghiệp Cây Trường và Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng giai đoạn 2 tại tỉnh Bình Dương. Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương và doanh nghiệp nhân rộng mô hình khu công nghiệp sinh thái, thông minh trên phạm vi cả nước.

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2025

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2025
Tối 15/5, tại Sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn), tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2025 và khánh thành tượng "Bác Hồ về thăm quê". Đây là hoạt động chào mừng Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho cụ Nguyễn Thị Thanh Bình

Trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho cụ Nguyễn Thị Thanh Bình
Ngày 13/5, Quận ủy quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho cụ Nguyễn Thị Thanh Bình, đợt ngày 19/5. Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đến dự và trao Huy hiệu Đảng. Cùng dự có ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ông Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy quận Tân Bình.

Công ty vắc xin VNVC ký văn kiện chính thức với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga, nỗ lực sớm tiếp cận vắc xin ung thư tiềm năng

Công ty vắc xin VNVC ký văn kiện chính thức với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga, nỗ lực sớm tiếp cận vắc xin ung thư tiềm năng
Tối 10/5 (giờ Việt Nam), tại thủ đô Matxcơva (Nga), dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Bí thư Tô Lâm, Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc sinh học tiên tiến. VNVC kỳ vọng sớm mang vắc xin điều trị ung thư tiềm năng với công nghệ mRNA hiện đại của Nga về Việt Nam.

Quân chủng Hải quân đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Quân chủng Hải quân đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
Sáng 7/5, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thành lập và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Lương Cường dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, đồng thời gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên Quân kỳ Quyết thắng của Quân chủng Hải quân.

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước Kazakhstan, Azerbaijan, Belarus và thăm chính thức Liên bang Nga

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước Kazakhstan, Azerbaijan, Belarus và thăm chính thức Liên bang Nga
Trưa 5/5/2025, Tổng Bí thư Ban Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan, thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus từ ngày 5 - 12/5/2025.

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 là hết sức cần thiết

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 là hết sức cần thiết
Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 trong thời điểm hiện nay là hết sức cần thiết, tạo cơ sở hiến định cho việc thực hiện cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy, xây dựng, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH

ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH
Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH". Trong đó nhấn mạnh, thể chế, pháp luật có chất lượng, phù hợp với yêu cầu phát triển của thực tiễn và nguyện vọng của Nhân dân là yếu tố hàng đầu quyết định thành công của mỗi quốc gia. Do đó, để đất nước vươn mình phát triển mạnh mẽ, chúng ta dứt khoát nói "không" với bất cứ hạn chế, bất cập nào trong thể chế, pháp luật; không thỏa hiệp với bất kỳ yếu kém nào trong thiết kế chính sách, soạn thảo pháp luật, hay tổ chức thực thi. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.

Đại lễ Vesak: Bản giao hòa văn hóa trên đất phương Nam

Đại lễ Vesak: Bản giao hòa văn hóa trên đất phương Nam
Đại lễ Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc sẽ diễn ra tại Học viện Phật giáo Việt Nam (cơ sở II), xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh từ ngày 6 đến 8/5/2025. Tại đây, những bài phát biểu đầy trí tuệ, những tiếng nói từ hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ cùng hòa ca trong bản nhạc văn hóa, hướng về hòa bình và phát triển bền vững.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật

Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật
Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định số 288-NQ/TW thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật.

Những hình ảnh đẹp trong lễ diễu binh kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Những hình ảnh đẹp trong lễ diễu binh kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước
Hàng chục vạn người vui mừng, hò reo chào đón đoàn diễu binh. Những hình ảnh đẹp lắng đọng lại trong ngày lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, non sông liền dải như Ttêm kích thả bẫy nhiệt trên không trung, đoàn diễu binh đi giữa biển người, đội hình biểu diễn "trăm người như một" của các khối vũ trang...

Khai mạc Lễ hội mùa hè năm 2025 với chủ đề “Sa Pa - Xứ sở của tình yêu”.

Khai mạc Lễ hội mùa hè năm 2025 với chủ đề “Sa Pa - Xứ sở của tình yêu”.
Trong không khí hân hoan cùng cả nước chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, tối 29/4, tại khu vực Sân Quần, UBND thị xã Sa Pa đã tổ chức khai mạc Lễ hội mùa hè năm 2025, với chủ đề “Sa Pa - Xứ sở của tình yêu.”

Thăm, tặng áo gấm cho người cao tuổi tiêu biểu

Thăm, tặng áo gấm cho người cao tuổi tiêu biểu
Trong không khí kỷ niệm 50 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Đất nước, Ban Đại diện Hội NCT TP. Hồ Chí Minh, Ban Đại diện Hội NCT quận 1 và Đảng uỷ, UBND phường Đa Kao tổ chức thăm, tặng áo gấm cho NCT tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp kháng chiến chống Mĩ, xây dựng đất nước.

Họp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Họp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Ngày 28/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang tổ chức họp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2025).

Chủ tịch nước Lương Cường và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào dự lễ khai trương Bến số 3 - Cảng quốc tế Lào - Việt

Chủ tịch nước Lương Cường và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào dự lễ khai trương Bến số 3 - Cảng quốc tế Lào - Việt
Chiều 28/4, trong khuôn khổ chương trình công tác tại Hà Tĩnh, Chủ tịch nước Lương Cường đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp đồng chí sang dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước của Việt Nam, dự lễ khai trương Bến số 3 - Cảng quốc tế Lào - Việt ở Khu Kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Xem thêm
Hoạt động của Hội Người cao tuổi mang tính chính trị, xã hội cao

Hoạt động của Hội Người cao tuổi mang tính chính trị, xã hội cao

Là phóng viên theo dõi hoạt động của Hội NCT và phong trào NCT các cấp, tôi nhận thấy NCT ngày càng khẳng định vị thế, vai trò, là những “cây cao bóng cả” trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.
Người cao tuổi xứng đáng với 18 chữ vàng mà Trung ương Đảng trao tặng

Người cao tuổi xứng đáng với 18 chữ vàng mà Trung ương Đảng trao tặng

Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp luôn ghi nhận, đánh giá cao vai trò, vị thế, uy tín của NCT trong gia đình, xã hội. Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục ghi nhận ý kiến của NCT gửi đến Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong những ngày qua…
Hiến pháp, pháp luật cần quy định về bảo vệ NCT khỏi bạo hành, phân biệt đối xử hoặc lạm dụng

Hiến pháp, pháp luật cần quy định về bảo vệ NCT khỏi bạo hành, phân biệt đối xử hoặc lạm dụng

Liên tục trong những ngày gần đây, nhiều NCT tiếp tục trao đổi, thảo luận và gửi ý kiến tâm huyết đến Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan chức năng thông qua Tạp chí Người cao tuổi. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục ghi lại những ý kiến tâm huyết đó…
Phiên bản di động