Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Nhân rộng mô hình CLBLTHTGN giai đoạn đến năm 2025

Ở nước ta, NCT luôn được Đảng và Nhà nước cũng như toàn xã hội dành sự quan tâm đặc biệt, là một trong rất ít quốc gia trên thế giới đã luật hóa vấn đề chăm sóc, phát huy vai trò của NCT, tạo điều kiện cho NCT cũng như các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội ngày càng làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT...

Thực tế hiện nay cho thấy, cơ cấu dân số nước ta già hóa nhanh hơn so với các nước trong khu vực và trên thế giới, do tỉ lệ sinh và tỉ lệ chết giảm, tuổi thọ trung bình của người dân ngày càng cao. Theo kết quả Tổng điều tra dân số năm 2019, số NCT nước ta tăng nhanh từ 7,67 triệu năm 2009 lên 11,4 triệu năm 2019 (chiếm 11,86%). Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, tỉ lệ NCT nước ta sẽ chiếm 16,66% dân số vào năm 2029 và 26,10% dân số vào năm 2049 và đến năm 2030 cứ 6 người dân thì có hơn 1 NCT. Theo Ngân hàng Thế giới, tốc độ già hoá dân số của Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tốc độ già hóa nhanh nhất.

Là tổ chức xã hội, từ khi thành lập và đi vào hoạt động tới nay (năm 1995), Hội NCT Việt Nam đã tham mưu cho Đảng và Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc, phát huy và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NCT trong cả nước. Một trong những chính sách góp phần quan trọng để thực hiện các nhiệm vụ nêu trên là Đề án Nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN) theo Quyết định số 1533/QĐ-TTg, ngày 2/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 1533).

thu tuong chinh phu phe duyet de an nhan rong mo hinh clblthtgn giai doan den nam 2025
Sản phẩm giá và rau mầm sạch gây quỹ của CLB LTHTGN phường Khương Đình. Ảnh Thanh Hà

Qua thực tiễn triển khai thực hiện Đề án 1533, Trung ương Hội NCT Việt Nam là cơ quan thường trực chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra giám sát thực hiện Đề án; báo cáo tổng kết thực hiện Đề án của 6 bộ, ngành và 58 địa phương, càng khẳng định CLBLTHTGN là một chính sách đúng đắn, nhân văn, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội, cộng đồng và đặc biệt hàng trăm nghìn NCT có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, cải thiện về kinh tế, sức khỏe, tinh thần, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT tại cộng đồng. Đồng thời đã tạo điều kiện để NCT tiếp tục đóng góp cho cộng đồng và sống vui, sống khỏe, sống có ích. Hiệu quả rất lớn của CLBLTHTGN là đã giúp cho rất nhiều NCT có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự giúp đỡ từ những người thuộc thế hệ trẻ, từ cộng đồng, giải quyết các nhu cầu an sinh xã hội tại cơ sở góp phần làm tốt công tác chăm sóc NCT.

Tính đến hết tháng 7/2020, đã có 58/63 tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Đề án 1533 và đã thành lập được 2.985 CLBLTHTGN.

Năm 2020 là năm kết thúc giai đoạn 5 năm thực hiện Đề án 1533, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã tích cực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương đánh giá cụ thể kết quả đạt được theo các tiêu chí, chỉ tiêu của Đề án triển khai trong giai đoạn 2016-2020, đồng thời xây dựng Đề án Nhân rộng CLBLTHTGN giai đoạn đến năm 2025, Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đúng dịp kỉ niệm 75 năm ngày Thành lập nước Viêt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Quyết định số 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ).

thu tuong chinh phu phe duyet de an nhan rong mo hinh clblthtgn giai doan den nam 2025

Mục tiêu và các chỉ tiêu cơ bản của Đề án CLBLTHTGN giai đoạn đến năm 2025, theo Quyết định số 1336 (gọi là Đề án 1336) bao gồm:

Phát huy hiệu quả mô hình CLBLTHTGN, nhằm duy trì và tiếp tục nhân rộng CLB, huy động sự tham gia của NCT, Hội NCT, các cấp, các ngành và cộng đồng để nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của NCT; chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ quyền lợi cho NCT.

Góp phần thực hiện Chương trình Hành động của Chính phủ theo Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Công tác dân số trong tình hình mới và Chương trình hành động quốc gia về NCT.

Đến năm 2025 có ít nhất 95% các tỉnh, thành phố trong cả nước có CLBLTHTGN; có thêm ít nhất 3.000 CLB mới được xây dựng, với 150.000 thành viên, trong đó có hơn 100.000 thành viên là NCT. Chú trọng việc nhân rộng CLBLTHTGN đối với các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn;

Duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động và quản lí 100% CLBLTHTGN đã thành lập giai đoạn 2016-2020 và các CLB mới được thành lập.

Các CLBLTHTGN bảo đảm chất lượng về cơ cấu, thành phần (mỗi CLB có từ 50-70  thành viên, trong đó 60-70% là phụ nữ, 60-70% là NCT, 30-40% là người trẻ tuổi; ưu tiên người có hoàn cảnh khó khăn.

Có ít nhất 70% CLBLTHTGN thực hiện đủ các hoạt động và được quản lí tốt để có ít nhất 50% thành viên được vay vốn tăng thu nhập,  mọi thành viên được nâng cao sức khỏe về thể chất, tinh thần, nâng cao nhận thức, kiến thức và bảo vệ quyền lợi.       

 Tăng cường tuyên truyền Đề án, hiệu quả hoạt động CLBLTHTGN góp phần nâng cao nhận thức các cấp chính quyền và cộng đồng về già hóa và ứng phó với già hóa dân số.

Với những nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể được Thủ tướng Chính phủ giao tại Đề án 1336, hi vọng, thời gian tới Đề án 1336 sẽ được các địa phương tích cực triển khai, mang lại hiệu quả cao và lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống xã hội. Với mục tiêu tiếp tục duy trì các CLBLTHTGN được thành lập và hoạt động đúng hướng, tạo điều kiện gắn kết, củng cố mối quan hệ giữa các thế hệ trong gia đình, cộng đồng. Để các thế hệ có cơ hội chia sẻ, thấu hiểu và cảm thông, giúp đỡ, hỗ trợ nhau, góp phần xây dựng xã hội văn minh, hiện đại và thích ứng với già hóa dân số.

Nguyễn Thị Tư

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khoi to dieu tra cac bi can tai cong ty unimex ha noi va trung tam artex ha noi

Khởi tố điều tra các bị can tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

Tối 22-9, Bộ Công an ra thông báo, cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) đang tiến hành điều tra vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội), Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.
phu yen dieu tra vu hoa hoan khien 4 nguoi trong gia dinh bi bong nang

Phú Yên: Điều tra vụ hỏa hoạn khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng

Ngày 22/9, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ hỏa hoạn vừa xảy ra tại xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, khiến 4 người trong một gia đình bị bỏng nặng.
co gai tro ve sau 9 nam bi lua ban nho mang xa hoi

Cô gái trở về sau 9 năm bị lừa bán nhờ mạng xã hội

Năm 12 tuổi, Kha Thị Kim Dân, SN 1999 (tên thường gọi là Kim), trú tại bản Sơn Thanh, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bị một người họ hàng lừa bán sang Trung Quốc để làm vợ. Sau 9 năm một người quen đã đăng tin “tìm gia đình” cho cô trên trang facebook cá nhân và gửi vào các hội nhóm. Cuối cùng điều kỳ diệu đã đến. Cuối tháng 8 vừa rồi, Kim đã được trở về nhà và gặp lại người thân sau bao năm biệt tích.
triet pha duong day danh bac hon 1000 ty qua mang

Triệt phá đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ qua mạng

Nguyễn Tiến Hưng đang bị Cục Cảnh sát hình sự điều tra về vai trò cầm đầu đường dây đánh bạc qua mạng. Ước tính, số tiền giao dịch phi pháp là hơn 1.000 tỷ đồng.
phat hien 11 cong dan nhap canh trai phep tu trung quoc vao viet nam

Phát hiện 11 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam

Bộ Đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Cao Bằng đã phát hiện 11 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Hiện các công dân này đã được làm thủ tục y tế để cách ly  theo quy định phòng chống dịch Covid -19.

Tin khác

Cảnh giác cuộc điện thoại lạ mạo danh cán bộ tư pháp

canh giac cuoc dien thoai la mao danh can bo tu phap
Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng nhiều và có diễn biến phức tạp, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo khác nhau; có những vụ án mang tính chất lừa đảo xuyên quốc gia trên không gian mạng, gây thiệt hại lớn về tài sản.

Thu giữ hàng nghìn chai sữa chua tại làng nghề La Phù

thu giu hang nghin chai sua chua tai lang nghe la phu
Chiều 21/9, Cục QLTT Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra kho chứa hàng tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội phát hiện trên 2.500 thùng sữa chua uống, do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Đêm nay miền Bắc đón không khí lạnh

dem nay mien bac don khong khi lanh
Dự báo, khoảng đêm nay (22/9), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ. 

Hà Nội: Bé gái bỏ rơi trong xe rác kèm lời nhắn "con khổ quá, nhờ người chăm sóc"

ha noi be gai bo roi trong xe rac kem loi nhan con kho qua nho nguoi cham soc
Sáng 22/9, Công an thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội xác nhận, một bé gái bị bỏ rơi trong thùng chứa rác, cùng mảnh giấy có ghi "con khổ quá, nhờ người chăm sóc". 

Xe container tông biến dạng ô tô BMW, nhiều người thoát chết

xe container tong bien dang o to bmw nhieu nguoi thoat chet
Sau khi húc văng dải phân cách, chiếc container tiếp tục tông trúng xe ô tô BMW cùng hai xe máy. 

Việt Nam đang đặt mua vaccine Covid-19 của Nga, Mỹ và Anh

viet nam dang dat mua vaccine covid 19 cua nga my va anh
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Bộ Y tế đã đặt mua vaccine phòng Covid-19 của 3 nước: Nga, Mỹ, Anh.
Xem thêm
khoi to dieu tra cac bi can tai cong ty unimex ha noi va trung tam artex ha noi

Khởi tố điều tra các bị can tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

Tối 22-9, Bộ Công an ra thông báo, cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) đang tiến hành điều tra vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” ...
phu yen dieu tra vu hoa hoan khien 4 nguoi trong gia dinh bi bong nang

Phú Yên: Điều tra vụ hỏa hoạn khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng

Ngày 22/9, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ hỏa hoạn vừa xảy ra tại xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, khiến 4 ...
triet pha duong day danh bac hon 1000 ty qua mang

Triệt phá đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ qua mạng

Nguyễn Tiến Hưng đang bị Cục Cảnh sát hình sự điều tra về vai trò cầm đầu đường dây đánh bạc qua mạng. Ước tính, số tiền giao dịch phi pháp ...
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
phat can bo dh duy tan viet thu nac danh ha uy tin cac truong dai hoc tai da nang

Phạt cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh hạ uy tín các trường đại học tại Đà Nẵng

Ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Mô phỏng thuộc Trường Đại học Duy Tân và bà Trần Thị Thắm cộng tác viên công tác tuyển sinh vừa ...
hieu truong dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan van ha noi xin tu chuc

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức.
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước ...
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có ...
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới ...
Phiên bản di động