Hành – Gia vị đồng hành nên thuốc…
Tin tức 04/09/2018 09:32
Theo Đông y, hành có vị cay vừa, tính ấm đắc dụng trong phát hàn giải biểu (giúp toát mồ hôi giải cảm) và Tán hàn thông âm (giải độc thông thoáng các kinh âm); còn theo Tây y, hành chứa hoạt chất Prostaglandin A có tác dụng giúp giãn mao mạch thúc đẩy tuần hoàn máu, trợ giúp phòng ngừa váng đầu do chứng tăng huyết áp, đảm bảo đại não linh hoạt đồng thời giúp dự phòng Alzheimer, giảm cholesterol cho người cao tuổi phòng chống chứng xơ cứng mạch máu.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia y học Trung Quốc, những ai sử dụng khoảng 3 g hành trong các bữa ăn/ngày thì nguy cơ do ung thư giảm tới 70% so với dùng tỏi giảm khoảng 50%, nói chung việc dùng hành tỏi thường xuyên giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
Món ăn bài thuốc từ hành lá
Trong đời sống dân dã, từ bao đời nay hành lá cũng thường được xem là bài thuốc gác bếp thuận dùng khi hữu sự. Có thể kể đến một số bài phong hàn giải cảm lưu truyền tự ngàn xưa:
- Cháo hành: Hành khoảng 1 bó xắt nhuyễn, gạo khoảng 50g nấu nhừ dùng rất tốt trong việc điều trị chứng kiết lỵ thổ máu bầm
- Đầu hành xào thịt lợn: Dùng 50g thịt lợn xắt lát mỏng vừa ăn xào chín với lửa mạnh, sau đó cho vào khoảng 100g đầu hành xắt xào tiếp liu riu lửa nho, nêm gia vị nhiều tiêu. Món này ăn khi nóng để xuất mồ hôi giúp ích khí phát hàn ( đầy hơi ớn lạnh) đồng thời giúp nhuận phế bổ vị ( tăng sức đề kháng chống thân thể suy nhược)
- Thông bạch om đậu hũ: Đầu hành (Thông Bạch) 120g, đậu hũ 150g, nửa lít nước nấu như với lửa liu riu, khi sệt nước nêm thêm chút rượu trắng và gia vị vừa ăn. Món này ăn nóng có tác dụng ích khí sinh hà tân (Tạo năng lượng, tăng thể dịch), trừ táo khu hàn ( giải cảm, giảm nhiễm lạnh, phù thũng)
- Đầu hành ngâm nước đá: Thường được các “đệ tử lưu linh” ưa thích sử dụng. Dùng khoảng 5-10 cọng đầu hành ngâm trong ly đá (bia, trà) ăn sống rất giòn giúp tăng kích thích tỳ vị, ăn uống ngon miệng trợ giúp tiêu hoá tránh đầy bụng giảm vị tanh với các món chế biến từ cá. Ngoài ra do trong hành có chứa nguyên tố vi lượng selenium dùng tươi giúp giảm hàm lượng muối nitrat trong dịch vị, có tác dụng đáng kể trong việc phòng ung thư dạ dày
Giải độc với hành lá
Trong đời sống dân dã, hành lá còn được dùng như một chất giải độc và thực sự có tác dụng rất tốt. Có thể kể đến một số kinh nghiêm lâm sàng trong trị liệu y học cổ truyền do cố Lương y Võ sư Trịnh Hiền Hữu, nguyên Gíám đốc Trung tâm thực dưỡng Chợ Lớn, đính phương:
Bí tiểu: Hành tươi nguyên cọng khoảng 1 nắm tay vò ( hoặc giã nát) ngâm chung trong nước đá bào nhuyễn. Dùng khăn sạch bao dung dịch trên vắt ráo nước đắp lên vùng bàng quang, tác dụng thông tiểu rõ rệt sau 5 phút.
Báng bụng: Có triệu chứng đầy hơi, khó tiêu. Dùng khoảng 10 cọng đầu hành cùng khoảng 10gr tiêu sọ giã nhuyễn đắp vào rốn, khoảng vài lần cho đến khi nhẹ bụng.
Giun sán, ỏng bụng: Dùng khoảng 10 cọng đầu hành băm nhuyễn, dầu ăn khoảng 20 ml trộn đều, uống ngày 1 lần đến khi có dấu hiệu sổ thì ngưng…
Phương Đình Nguyễn