Tấm lòng bà Huệ

Bà Nguyễn Thị Huệ, 62 tuổi ở phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế tâm huyết với cây chổi đót.

Bài và ảnh Kim Hoa
09:27, 14/11/2019

Bà tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục phụ nữ lớn tuổi có hoàn cảnh khó khăn hoặc khuyết tật, mở lớp dạy nghề làm chổi đót miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tâm thần, tích cực đóng góp ủng hộ xây dựng mái ấm tình thương.

Bà Huệ tâm sự: “Ngày xưa lúc mới lập gia đình, vợ chồng tôi rất khó khăn, trong tay chẳng có gì. Tuy nuôi heo nái, nấu rượu cũng trang trải được cuộc sống, nhưng tôi nghĩ, không thể cứ quanh quẩn đủ ăn, đủ mặc mà phải cố gắng làm sao khấm khá. Thấy mẹ chồng làm chổi đót bán, tôi học làm theo rồi mày mò “cách tân, sáng chế” cho sản phẩm đẹp thêm”.

Bà Huệ (bên phải) hướng dẫn chị em làm chổi đót
Bà Huệ (bên phải) hướng dẫn chị em làm chổi đót

Sau khi “có nghề”, bà Huệ cùng chồng tổ chức vừa sản xuất, vừa kinh doanh. Chồng bà lên Bình Điền, A Lưới (Thừa Thiên Huế) Lao Bảo, Khe Sanh (Quảng Trị) tìm gom nguyên liệu. Bà Huệ mang chổi đi tìm mối, giới thiệu. Thấy sản phẩm đẹp, nhiều khách hàng trên địa bàn tỉnh đồng ý đặt hàng. Tự tin vào chất lượng sản phẩm, bà Huệ mở rộng thị trường ra các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh vào TP Hồ Chí Minh. Sau khi có thị trường tiêu thụ, bà xây dựng cơ sở sản xuất với 2 nhà kho và nhà xưởng, tiếp nhận gần ba chục phụ nữ lớn tuổi hoặc bị khuyết tật vào làm.

Với nụ cười mộc mạc trên gương mặt đôn hậu, bà Huệ chia sẻ: “Đối với phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đơn thân nuôi con hoặc phụ nữ cao tuổi, khuyết tật khó làm được công việc nặng nhọc, tôi luôn tự hỏi, sao mình không dành cho họ cơ hội làm việc phù hợp như bẻ đót làm chổi? Việc này chỉ cần dạy kĩ thuật là họ sẽ làm tốt. Dù có chậm hơn người khỏe mạnh, nhưng nếu cần mẫn, họ có thu nhập 3 triệu đồng mỗi tháng”. Bà Nguyễn Thị Hòa, 77 tuổi, cười chất phác: “Tuổi như tui, lại bị khuyết tật ai mà nhận. May có cô Huệ cho tui việc làm, tự kiếm được miếng cơm manh áo. Mình còn lao động được thì cứ ráng, không phải làm gánh nặng cho con cháu và xã hội”.

Một chị hoàn cảnh đơn thân nuôi con kể, không chỉ cho việc làm, mỗi dịp lễ tết, bà Huệ không quên gửi quà cho chị em. Món quà không chỉ có giá trị về vật chất mà còn có ý nghĩa động viên, cổ vũ rất nhiều về tinh thần. Dịp kỉ niệm ngày 8/3 hoặc 20/10, bà Huệ đưa chị em tham quan hang động ở tỉnh Quảng Bình hoặc tổ chức nấu nướng cùng ăn uống, hát hò vui vẻ. Nhiều chị xúc động tâm sự: “Gia cảnh đơn chiếc khó khăn, nhiều lúc người thân trong gia đình còn chẳng nhớ, nói chi tặng quà. Rứa mà cô Huệ lại không quên. Cô thật biết cảm thông với người khác, thật có tấm lòng...”.

Bà Nguyễn Thị Huệ năm 2018 được tham dự hội nghị “Phụ nữ tiêu biểu” của Hội Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế. Người phụ nữ ấy không chỉ cùng chồng xây dựng một tổ ấm vững chắc, nuôi con ăn học đàng hoàng, mà bằng tấm lòng cảm thông, đã đem việc làm đến cho hàng chục phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật.

Bạn đang đọc bài viết Tấm lòng bà Huệ tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng