Tỉnh Yên Bái

Sáng tạo triển khai hiệu quả Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022

Ông Hoàng Đức Quế, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái nói với tôi: Kinh nghiệm để tổ chức thành công Tháng hành động vì NCT Việt Nam của tỉnh là: Thứ nhất, hằng năm phải sớm có kế hoạch và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo triển khai, đồng thời chủ động thực hiện và áp dụng các hình thực vận động linh hoạt, phù hợp.

Hai là, thực hiện tốt công tác tuyên truyền; tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì NCT hằng năm để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi tầng lớp nhân dân, gia đình, xã hội trong việc chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT để có phong trào từ cơ sở hội, tự nguyện đóng góp giúp đỡ hội viên nghèo, hội viên hoàn cảnh khó khăn. Ba là, phải có sự quan tâm, phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành, nhất là ở cấp huyện, thị xã, thành phố và cơ sở mới đem lại kết quả tích cực.

Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn tỉnh Yên Bái
Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn tỉnh Yên Bái

Trong năm 2022, Hội NCT các cấp trong tỉnh đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ, Chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban ngành thành viên của Ban chỉ đạo tỉnh và sự hưởng ứng nhiệt tình của địa phương cùng các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã đóng góp quý báu, thiết thực hỗ trợ NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, do địa bàn rộng, cán bộ làm công tác chuyên trách ở huyện chỉ có 1 đến 2 người nên việc nắm bắt tình hình hoạt động ở cơ sở gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, trong điều kiện kinh tế còn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc huy động các nguồn lực hỗ trợ tặng quà NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn hạn chế, nhất là ở các huyện vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Một số cán bộ làm công tác Hội còn hạn chế về năng lực, sức khỏe nên chưa phát huy hết khả năng tổ chức triển khai thực hiện các nội dung Tháng hành động vì NCT Việt Nam theo kế hoạch.

Giải bóng chuyền hơi NCT huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái
Giải bóng chuyền hơi NCT huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái

Năm qua, tiếp tục thực hiện Quyết định 544 ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Hội NCT tỉnh Yên Bái đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”; thành lập Ban Chỉ đạo, triển khai đến các ngành thành viên và Hội NCT cấp huyện. Rà soát NCT cô đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cặp vợ chồng NCT song thọ trên địa bàn và thành lập đoàn xuống cùng với lãnh đạo địa phương thống nhất tổ chức kế hoạch thăm hỏi, động viên tặng quà kịp thời, đúng đối tượng.

Tuyên truyền sâu rộng đến cơ sở Hội, hội viên và Nhân dân về Luật NCT, các chủ chương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCT. Phối hợp với Đài phát thanh - Truyền hình duy trì chuyên mục “Tuổi cao - Gương sáng” để biểu dương các tập thể, các chi hội, các CLB trong phong trào xây dựng Hội, nâng cao chất lượng hoạt động, các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, truyền thông về chăm sóc sức khỏe cho NCT. Báo Yên Bái dành 1 chuyên trang tuyên truyền 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam 10/5 (1995 - 2022), kỉ niệm 81 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6). Nhiều cơ sở Hội tổ chức mít tinh kỉ niệm Ngày NCT Việt Nam gắn với các hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ.

Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái
Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

Hội phối hợp với ngành Y tế tiếp tục chỉ đạo và hướng dẫn quy trình khám sức khỏe định kì, lập hồ sơ theo dõi và quản lí sức khỏe NCT đến các Trung tâm Y tế huyện và các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn và triển khai thăm khám sức khỏe định kì cho 26.200 NCT; khám chữa bệnh ban đầu cho 40.300 NCT; trên 80.000 NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế nhờ vậy đã giúp nhiều NCT chủ động chăm sóc sức khỏe khi ốm đau.

Phối hợp với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức giải bóng chuyền hơi cấp tỉnh, giao lưu văn nghệ, duy trì thường xuyên hoạt động của các CLB trên địa bàn. Các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh phong trào hoạt động văn nghệ, thể thao, bóng chuyền hơi, nâng cao chất lượng hoạt động Hội. Hướng dẫn Hội NCT cơ sở phát triển các CLB, tạo sân chơi bổ ích cho NCT ở cơ sở… Đến nay, có 376 CLB, thu hút 11.000 NCT tham gia; trong đó có 6 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với 330 thành viên.

Để thực hiện hiệu quả “Tháng hành động vì NCT Việt nam”, Ban Chỉ đạo, Hội NCT tỉnh chỉ đạo Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch và vận động các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ kinh phí tăng cường nguồn lực. Toàn tỉnh tặng 4.775 suất quà cho NCT nghèo, NCT cô đơn không nơi nương tựa, hoàn cảnh khó khăn, số tiền hơn 1 tỉ đồng; trong đó, Ban Chỉ đạo Tháng hành động vì NCT tỉnh tặng 100 suất quà trị 50 triệu đồng; các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng 165 suất, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng; cấp huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường vận động 4.510 suất, số tiền hơn 900 triệu đồng.

Các ngành, thành viên Ban Công tác NCT, Ban Chỉ đạo Tháng hành động vì NCT trực tiếp cùng các nhà hảo tâm, lãnh đạo địa phương xuống cơ sở thăm, tặng quà NCT. Qua đó thể hiện sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy tốt vai trò người cao tuổi

Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy tốt vai trò người cao tuổi

Năm 2023, NCT huyện Hòn Đất phấn đấu 95% hộ NCT đạt Gia đình văn hóa chuẩn hóa; xây dựng từ 2 đến 3 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau có chất lượng...
Bình Dương: Liên hoan các CLB Thể dục dưỡng sinh mừng Xuân Quý Mão

Bình Dương: Liên hoan các CLB Thể dục dưỡng sinh mừng Xuân Quý Mão

Sáng 4/2, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương diễn ra Liên hoan các CLB Thể dục dưỡng sinh tỉnh Bình Dương mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão năm 2023, với sự tham gia biểu diễn của 300 VĐV đến từ 9 đơn vị huyện, thị xã, thành phố.
Quyết tâm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

Quyết tâm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

Nhân dịp đầu Xuân mới Quý Mão năm 2023, ông Lê Xuân Phùng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Lai Châu dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trao đổi nhanh. Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi…
Bài học quý từ việc huy động nguồn lực

Bài học quý từ việc huy động nguồn lực

Một trong những kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở tỉnh Hải Dương là huy động sức mạnh tổng hợp hỗ trợ nguồn lực cho vốn quỹ tăng thu nhập của CLB (từ ngân sách, hỗ trợ của dự án quốc tế, vận động xã hội hóa và từ chính hội viên). Phóng viên Tạp chí NCT phỏng vấn ông Lương Anh Tế, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Hải Dương về nội dung trên…
Đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Những năm qua, Hội NCT TP Cẩm Phả tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng". Hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT được thực hiện đa dạng, phong phú, hiệu quả, góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tin khác

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội NCT các cấp tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

Cụm thi đua số X, Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua năm 2023

Cụm thi đua số X, Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua năm 2023
Ngày 30/1, tại tỉnh Sóc Trăng, Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam, gồm 7 tỉnh Nam sông Hậu tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023. Tham dự có bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng và đại diện Hội NCT tỉnh Kiên Giang; các Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang và TP Cần Thơ.

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Hội NCT các địa phương tích cực chăm sóc, phát huy vai trò NCT...

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Ngay từ đầu năm, Hội NCT các cấp tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác...

Nhanh chóng ổn định tổ chức, hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Nhanh chóng ổn định tổ chức, hoàn thành tốt các nhiệm vụ
Sau khi sáp nhập, phường Phú Cát và phường Phú Hiệp thành phường Gia Hội, Hội NCT 2 phường trên thành Hội NCT phường Gia Hội.

Hội NCT TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

Hội NCT TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023
Hội NCT TP Điện Biên Phủ vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023. Tham dự có bà Bùi Thị Hương, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh.

NCT huyện Kbang thực hiện tốt ba nhiệm vụ trọng tâm của Hội

NCT huyện Kbang thực hiện tốt ba nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Trong năm 2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền các cấp, sự đoàn kết đồng thuận cao của cán bộ, hội viên NCT huyện Kbang, tỉnh Gia Lai và các tầng lớp nhân dân, các hoạt động của các cấp Hội NCT và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” duy trì và phát triển. NCT các cấp trong huyện đã thực hiện tốt ba nhiệm vụ trọng tâm của Hội NCT Việt Nam là xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT; phát huy mạnh mẽ vai trò NCT tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi
Tỉnh Quảng Nam có 241/241 Hội NCT xã, phường, thị trấn và 1.242/1.242 Chi hội thôn, bản, tổ dân phố, khối phố. Công tác phát triển hội viên mới được hầu hết các cấp Hội chú trọng. Trong năm 2022, Hội tuyên truyền vận động kết nạp trên 10.000 hội viên mới, nâng tổng số toàn tỉnh lên 189.600 hội viên...

Hội NCT huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau: Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023

Hội NCT huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau: Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023
Năm 2022, Hội NCT huyện Trần Văn Thời làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến tất cả các hội viên; thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội: Chúc thọ, mừng thọ; chăm sóc và phát huy vai trò NCT…Hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trao quà Tết Quý Mão 2023 cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Trao quà Tết Quý Mão 2023 cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn
Dịp Tết đến xuân về, để các gia đình người nghèo được đón Tết vui tươi, đầm ấm, không ai bị bỏ lại phía sau, các mạnh thường quân cùng Chi hội NCT khu Nghĩa Trung, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam trao quà Tết Quý Mão 2023 nhằm động viên các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long: Thăm, tặng quà, chúc thọ và mừng thọ NCT

Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long: Thăm, tặng quà, chúc thọ và mừng thọ NCT
Hội NCT thị xã Bình Minh phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các xã, phường tổ chức thăm, tặng quà, chức thọ và mừng thọ cho 144 NCT trên địa bàn thị xã nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre thăm và chúc thọ cho các cụ tròn 100 tuổi

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre thăm và chúc thọ cho các cụ tròn 100 tuổi
Theo Ban Công tác NCT tỉnh Bến Tre, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, toàn tỉnh có 89 NCT tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước chúc thọ và tặng quà theo Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 3/7/2019 của HĐND tỉnh...

Bánh chưng xanh ấm tình người cao tuổi

Bánh chưng xanh ấm tình người cao tuổi
Hằng năm, cứ gần Tết, tôi lại nhận được cuộc gọi mời sang dự chứng kiến chương trình rất nhân văn của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Gói bánh chưng tặng thành viên CLB và NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động thường niên này của CLB đã trở thành truyền thống, không chỉ duy trì nét đẹp văn hóa dân tộc mà còn mang lại niềm vui cho NCT mỗi khi Tết đến. Năm nay có khác hơn là các thành viên CLB còn tổ chức giao lưu, hướng dẫn học sinh Trường Quốc tế Anh Việt Hà Nội cùng gói bánh tặng NCT…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thăm và chúc thọ NCT trên địa bàn tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thăm và chúc thọ NCT trên địa bàn tỉnh
Ngày 17/1, ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm và chúc thọ NCT trên địa bàn thành phố Cà Mau nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cần sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp, các ngành

Cần sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp, các ngành
Thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), Sơn La cũng như nhiều địa phương trong cả nước gặp phải những khó khăn nhất định, nhất là về nguồn lực. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn ông Lò Mai Kiên, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Sơn La về nội dung này…
Xem thêm
Tạo sự đồng thuận, chuyển biến ngay từ đầu triển khai nhiệm vụ trọng tâm 2023

Tạo sự đồng thuận, chuyển biến ngay từ đầu triển khai nhiệm vụ trọng tâm 2023

Sáng 7/2, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã chủ trì buổi làm việc của Thường trực Trung ương Hội với lãnh đạo các Ban, Văn phòng
Đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngày làm việc đầu Xuân 27/1, Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, nhân viên, người lao động
Người cao tuổi cần được hưởng tuổi già trong tôn trọng và an sinh

Người cao tuổi cần được hưởng tuổi già trong tôn trọng và an sinh

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đến thăm, chúc mừng năm mới Trung ương Hội NCT Việt Nam
Ông Út Xuân đem mùa Xuân đến cho nhiều người

Ông Út Xuân đem mùa Xuân đến cho nhiều người

Không những đồng hành cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới, ông Út Xuân còn mang mùa Xuân đến cho nhiều NCT có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo.
Chi hội trưởng Mùa A Hờ với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Chi hội trưởng Mùa A Hờ với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ông Mùa A Hờ, 65 tuổi, dân tộc Mông sinh ra, lớn lên ở bản Rừng Thông, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.
Chủ tịch Hội vì cuộc sống bình yên thôn bản…

Chủ tịch Hội vì cuộc sống bình yên thôn bản…

Ông Lò Văn Dân, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường É, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
Già làng người Dao dân vận khéo

Già làng người Dao dân vận khéo

Thôn Tầu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, có 100% số hộ đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Hơn 10 năm nay, thôn luôn giữ được danh hiệu “Thôn văn hóa tiêu biểu”. Có được thành tích đó, bà con luôn nhắc đến Trưởng bản - Già làng Chìu Sồi Thoòng (70 tuổi), vừa làm kinh tế giỏi, vừa dân vận khéo.
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Phiên bản di động