Nỗi cơ cực của một người đàn bà

Ở xóm Cung Kiến, thôn 3, xã Phú Thứ, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ có một người đàn bà khắc khổ, sống cô đơn nhưng không được yên thân, bởi luôn cạnh khóe, khúc mắc với một số người trong xóm, dẫn đến va chạm, thậm chí nhiều lần gây gổ, đánh chửi nhau.

Nguyễn Nam Phong
14:36, 09/10/2019

Đó là bà Nguyễn Thị Luyến, sinh năm 1956, đã qua 2 đời chồng đều chết sớm. Người chồng trước có tật nát rượu, thường xuyên bạo hành, đánh đập vợ tàn nhẫn. Sinh được 2 người con thì con gái chết sớm, con trai tật nguyền, hiện ở riêng. Sau khi chồng đầu mất, bà Luyến đi bước nữa, nhưng người chồng thứ hai sống với bà cũng ngắn ngủi. Ông chết từ lúc cô con gái (sinh năm 1985) còn trong bụng mẹ. Lớn lên người con gái ấy đi làm ăn xa, bà Luyến sống thui thủi một mình, cuộc sống lam lũ, tính khí thất thường dẫn đến nhiều khi va chạm với hàng xóm.

Mới đây, ngày 14/9 vừa qua, con gà nhà bà lạc ra đường, nghi bị trộm, bà ra đường chửi đổng, đúng lúc chị Phạm Thị Tiền hàng xóm đi qua, ngỡ bà chửi mình khiến chị Tiền bức xúc xông đến tát vào mặt bà Luyến.

Bà Nguyễn Thị Luyến
Bà Nguyễn Thị Luyến

Đó chỉ là một trong những vụ cãi lộn, chửi bới nhau giữa bà Luyến với hàng xóm trong nhiều năm qua. Còn nhớ, hồi bà Luyến mới ra ở lô đất rộng 1.062 mét vuông, do bố mẹ để lại, khi thấy ông Phan Văn Thấm, Chủ nhiệm HTX Phú Thứ có hành vi đo đạc định chiếm một phần đất của bà, bị bà phản đối không chiếm được. Ngay sau đó, hôm bà Luyến đang làm cỏ ngoài đồng, thì bị vợ và em gái ông Thứ xông ra đánh chửi, dúi đầu bà xuống bùn. Mẹ của bà Luyến (lúc đó còn sống) ra can ngăn, đỡ con dậy cũng bị đẩy, dìm xuống ruộng. Những năm tiếp theo, bà Luyến còn va chạm với gia đình anh Phạm Văn Lâm, gia đình anh Phan Văn Thìn,… mà nguyên cớ chỉ vì con gà, con vịt, chuyện đốt rác hun khói, chuyện cái cây ngả qua tường rào, do đàn vịt hàng xóm ùa vào sân, vườn nhà bà,…

Những chuyện vụn vặt như thế năm này qua năm khác cứ tiếp diễn, bà Luyến không chỉ bị hàng xóm ghen ghét, mà còn bị đánh đập. Chính quyền, cán bộ thôn từng can thiệp, hòa giải nhưng mâu thuẫn vẫn cứ xảy ra. Bà Luyến cũng thấy cắn rứt lương tâm, đêm nằm dằn vặt cảnh sống cô quạnh lại hay bị người ta chèn ép.

Trong sự việc trên, có phần lỗi của bà Luyến nhưng cũng có lỗi của những người hàng xóm thiếu chia sẻ, cảm thông với người đàn bà cô đơn, bất hạnh, luôn mặc cảm với đời. Mặt khác, trong những lần xô xát, ông Hoàng Văn Chất, Bí thư chi bộ thôn 3 là người biết rất rõ, song có những việc vượt quá thẩm quyền, ông đã yêu cầu đưa ra chính quyền xã xử lí những người hành hung bà Luyến, nhưng UBND xã không làm hết trách nhiệm, không giải quyết triệt để, hòa giải nửa vời, nên mâu thuẫn cứ nảy sinh, làm cho tình làng nghĩa xóm nhạt phai, kéo dài sự căng thẳng.

Đề nghị lãnh đạo địa phương quan tâm giải quyết mâu thuẫn của bà Luyến với hàng xóm một cách thấu đáo để chấm dứt những cảnh xô xát, va chạm không đáng có như những người hàng xóm với bà Luyến

Bạn đang đọc bài viết Nỗi cơ cực của một người đàn bà tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Phú Thọ

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video