Ngày 21/2, sẽ xét xử ông Lê Huy Toàn, cựu Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang

Theo lịch xét xử của TAND tỉnh Khánh Hòa, vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP Nha Trang sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 21/2/2020…

Nguyễn Xuân
15:27, 12/02/2020

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa truy tố ông Lê Huy Toàn, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cựu Chủ tịch Hội đồng bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư, cùng 2 đối tượng khác gồm: Võ Mỹ, cựu chuyên viên Phòng Quản lí đô thị TP Nha Trang; Lương Như Giáp, cựu chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Nha Trang. Ba ông bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Liên quan đến vụ án này còn có 2 bị cáo: Vũ Thị Mai Hương, cựu Chủ tịch UBND phường Phước Long; Võ Đức Cường, cựu công chức địa chính - xây dựng - đô thị - môi trường UBND phường Phước Long, bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC) khi Nhà nước thu hồi đất”.

Nội dung vụ việc, như chúng tôi đã phản ánh: Năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận đầu tư Dự án Khu đô thị Hoàng Long, tại phường Phước Long, chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC (Công ty UPGC). Dự án được UBND TP Nha Trang phê duyệt phương án BTHTTĐC. Hội đồng BTHTTĐC Khu đô thị Hoàng Long (viết tắt là Hội đồng), với 11 thành viên, do ông Toàn làm Chủ tịch. Tổ công tác giúp việc cho Hội đồng gồm 7 người: Đỗ Thế Vinh (Tổ trưởng), Nguyễn Ngọc Khánh (nhân viên Công ty UPGC), Châu Trần Thái Huyền (cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Nha Trang), Huy Tôn Hạnh (đại diện hộ có đất bị thu hồi) và 3 đối tượng đã nêu trên, gồm: Cường, Mỹ, Giáp.

Ông Lê Huy Toàn, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, một trong những bị cáo trong vụ án
Ông Lê Huy Toàn, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, một trong những bị cáo trong vụ án

Việc hợp thức hóa hồ sơ BTHTTĐC diễn ra từ năm 2014, khi dự án bắt đầu triển khai. Quá trình triển khai thực hiện công tác BTHTTĐC, mặc dù Chủ tịch Hội đồng chủ trì tất cả cuộc họp để xét, duyệt, nhưng do thiếu trách nhiệm và thiếu nghiêm túc, nên để một số thành viên trong Hội đồng và một số thành viên trong tổ công tác, câu kết với các đối tượng khác, lợi dụng làm hồ sơ giả, kê khai gian dối để được bồi thường, hỗ trợ và cấp đất tái định cư trái quy định của pháp luật. Các bị cáo: Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh, Châu Trần Thái Huyền, Huy Tôn Hạnh đã hợp thức hóa, làm giả hàng loạt hồ sơ (bằng các giấy tờ giả, giấy tờ lập khống về nguồn gốc đất và thời điểm bắt đầu sinh sống), tạo cho các hồ sơ này đủ điều kiện về hình thức, để được họp xét duyệt qua các cấp, từ đó đủ điều kiện được xét duyệt bồi thường, hỗ trợ và cấp đất tái định cư. Trong quá trình giúp việc, Mỹ, Giáp không tham gia kiểm kê hiện trạng nhà, đất thực tế của các hộ tại hiện trường, nhưng vẫn kí xác nhận vào tất cả các biên bản kiểm kê hiện trạng (do Vinh, Khánh lập khống và Giáp và Mỹ kí) để đưa vào từng hồ sơ BTHTTĐC cho đủ thủ tục, dẫn đến sai lệch hồ sơ.

Theo quy định, UBND phường Phước Long phải chịu trách nhiệm chính trong việc xác minh nguồn gốc đất, loại đất; thực hiện công tác thống kê hiện trạng sử dụng đất, nhưng bà Vũ Thị Mai Hương, Chủ tịch UBND phường và cán bộ địa chính - xây dựng - đô thị - môi trường Võ Đức Cường đã thiếu trách nhiệm, ban hành giấy xác nhận về thửa đất bị thu hồi, để phục vụ công tác bồi thường, giải toả; kí xác nhận vào biên bản xác minh về tình trạng thực tế sinh sống, biên bản kiểm kê hiện trạng về khối lượng BTHTTĐC, đơn xin xác nhận địa chỉ thu hồi đất là địa chỉ sinh sống duy nhất… sai thực tế, trái quy định, dẫn tới hàng loạt hồ sơ do Vinh, Khánh lập khống đã được Hội đồng BTHTTĐC họp xét thông qua. Vi phạm của các đối tượng đã gây thiệt hại gần 280 triệu đồng. Khi vụ án được khởi tố và với yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang phải ra quyết định huỷ 71/77 trường hợp đã đã được phê duyệt và có quyết định BTHTTĐC, để xác minh lại từ đầu.

Trước đó (tháng 12/2019) TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xét xử đối các bị cáo: Vinh, Khánh và Hạnh về tội “Giả mạo trong công tác”. Bị cáo Huy Tôn Hạnh bị kết án 3 năm tù giam, còn hai bị cáo Vinh và Khánh, Tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, yêu cầu của Tòa không được Viện KSND tỉnh Khánh Hòa chấp nhận. Ở một diễn biến khác: Theo lãnh đạo Công ty UPGC, trong các vụ án xảy ra tại Dự án Hoàng Long, Công ty UPGC là bị hại, do đó việc tham gia các phiên tòa, chủ đầu tư phải được triệu tập. Tuy nhiên, phiên tòa xét xử vụ án “Giả mạo trong công tác”, Công ty không được triệu tập và phiên tòa xét xử vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” vào ngày 21/2/2020, đến giờ phút này Công ty chưa nhận được giấy triệu tập với tư cách bị hại. Lãnh đạo Công ty cho đây là điều khó hiểu và không đúng theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Ngày 21/2, sẽ xét xử ông Lê Huy Toàn, cựu Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc