“Không ai trốn chạy khỏi lịch sử, sự thật và công lí !”

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Anh Hoàng, cán bộ hưu trí, cựu Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Hồ Chí Minh, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, ngụ tại 1010 đường Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, tại buổi họp “công bố chủ trương thu hồi đất của dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cầu Ông Nhiêu và đường Phú Hữu”. Tại sao vậy?

Mai Thân
07:45, 16/08/2019

Cầu Ông Nhiêu hiện nay

Nhiều dấu hiệu làm trái, tiêu cực!

Bị giải tỏa oan: Việc xây dựng cầu Ông Nhiêu hiện hữu, đã làm trái quyết định 1879/QĐ-UB-KT ngày 9/4/1998 của thành phố. Thay vì cầu Ông Nhiêu được làm tại vị trí tuyến cầu cầu sắt (lúc đó), là tuyến đường thẳng, chi phí ít tốn kém nhất. Nhưng ông Lê Thành Đại, Chủ tịch UBND quận 9, đại diện chủ đầu tư đã tự ý dịch chuyển vị trí cầu xuống 9m về phía hạ lưu, đã gây ra lãng phí đất công, xâm hại quyền lợi ích hợp pháp của dân (hộ ông Hoàng bị giải tỏa oan gần 500 m2 nhà, đất). Và sắp tới hộ ông Hoàng sẽ bị giải tỏa lần thứ 2. “Đây là điều chúng tôi không thể chấp nhận được vì không ai có thể bị giải tỏa oan 2 lần tại cùng một địa điểm”- Ông Hoàng bức xúc!

Vi phạm Quy chế dân chủ cơ sở: Thực hiện dự án mở rộng cầu Ông Nhiêu. Theo Quyết định số 5853/QĐ-SGTVT ngày 31/10/2015 của Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, chi phí di dời, bồi thường, liên quan nhiều hộ dân, số tiền 131 tỉ 205 triệu đồng. Và Chủ đầu tư phải tổ chức lấy ý kiến người dân về cao độ xây dựng công trình để giảm thiểu tác hại của việc nâng đường ảnh hưởng đến đời sống người dân dọc theo hai bên tuyến đường. Nhưng các hộ dân không được có ý kiến gì về dự án, là vi phạm nghiêm trọng Quy chế dân chủ cơ sở.

Vi phạm Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Do cố ý, tự dịch chuyển vị trí tuyến của cầu Ông Nhiêu xuống hạ lưu cách cầu cũ 9m, dẫn đến hậu quả là con đường dẫn vào cầu cũ đã tháo dỡ ra để cho nhiều hộ dân chiếm dụng đất, sử dụng sai mục đích (Biên bản xác minh ngày 9/6/2017 của Thanh tra thành phố, Biên bản ngày 26/6/2017 của UBND phường Phú hữu và Văn bản số 87/BC-UBND ngày 3/7/2017 của UBND phường Long Trường). Đây là gây lãng phí, thất thoát tài sản của Nhà nước!

Và, nếu bây giờ xây dựng mở rộng cầu Ông Nhiêu và đường Phú Hữu trở về hướng vị trí cầu cũ trước đây, thì tiền giải tỏa đền bù thấp nhất, con đường thẳng, phù hợp mỹ quan, khắc phục được lãng phí, có lợi cho ngân sách nhà nước. Nhưng, lại không được thực hiện! Rõ ràng, đây là thêm dấu hiệu vi phạm Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí!

Không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, tại Văn bản số 8853/VP-NCPC ngày 15/8/2018, chỉ đạo: “Giao Chủ tịch UBND quận 9 ... phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm xử lí trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc tổ chức thực hiện không đúng Quyết định số 1879/QĐ-UB-KT ngày 9/4/1998 của UBND TP”.

Như vậy, lãnh đạo thành phố đã khẳng định có sai phạm, phải kiểm điểm. Tuy nhiên, các hộ dân không nghe, không biết kết quả kiểm điểm cụ thể là như thế nào; chỉ được biết tiếp tục xây dựng mở rộng cầu Ông Nhiêu và đường Nguyễn Duy Trinh, theo qui hoạch năm 2013. Lẽ nào, chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP lại không có hiệu lực thi hành?

Quyết định số 5853/QĐ-SGTVT của Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh

Cần xem xét và xử lý ngay những bất cập!

Tại buổi họp của UBND phường Phú Hữu, quận 9 lúc 14 giờ 30 ngày 9/8/2019, về “công bố chủ trương thu hồi đất xây dựng mở rộng cầu Ông Nhiêu và đường Nguyễn Duy Trinh, ông Nguyễn Anh Hoàng phát biểu bằng văn bản (trích): “Kính thưa quý đại biểu và bà con! Tôi xin đặt mấy vấn đề như sau:

Lãnh đạo UBND quận 9 có đưa dự án này cho dân biết dân bàn góp ý trước khi trình duyệt theo qui định của Quy chế dân chủ ở cơ sở của Đảng và Nhà nước ban hành năm 1998 không? Hỏi cũng có nghĩa là UBND quận 9 và cơ quan có thẩm quyền phê duyệt không làm việc này! Người dân không ai được biết, nay mới được nghe để chấp hành. Chỉ có khuất tất, tiêu cực mới làm như vậy, mới không chấp hành Quy chế dân chủ ở cơ sở của Đảng và Nhà nước.

Việc xác định mốc ranh ngày 30/7/2019 vừa rồi sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng. Chúng tôi bị giải tỏa oan lần thứ nhất gần phân nửa đất, chiều sâu chỉ còn 6,20 mét, theo việc đánh dấu xác định mốc ranh ngày 30/7/2019 vừa rồi, hộ Nguyễn Anh Hoàng sẽ bị giải tỏa oan lần thứ hai chiều sâu chỉ còn lại gần 3 mét. Hộ chúng tôi rất sẵn sàng ủng hộ việc xây mở rộng cầu Ông Nhiêu, mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh càng sớm càng tốt để hạn chế việc xảy ra tai nạn giao thông rất không bình thường, hằng năm lấy đi sinh mạng của nhiều người rất thương tâm; bảo đảm giao thông thông thoáng, an toàn để người dân chúng tôi cũng có phần bớt lo lắng về sự đe dọa tai nạn giao thông cứ chực chờ trong việc đi lại trên con đường này.

Chúng tôi kiến nghị xây dựng mở rộng cầu Ông Nhiêu và đường Nguyễn Duy Trinh trở lại tại vị trí cầu sắt cũ trước đây, vừa đúng với quyết định 1879, vừa không bỏ lãng phí đất công, đường dẫn lên cầu sẽ thẳng hơn, chi phí ít tốn kém nhất, vừa hợp lẽ công bằng, thuận lòng người.

Tôi tự xác định không phải là đối tượng phải bị giải tỏa nếu chính quyền làm đúng quyết định 1879, tôn trọng quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân, nên tôi dứt khoát không nhận đền bù giải tỏa lần 2 này, cũng không nhận tái định cư nếu có. Tôi vẫn ở đây, ở trên phần đất còn lại. Nếu phần đất này không còn đủ để cất nhà – mà chúng tôi bây giờ đã già yếu bệnh tật neo đơn không còn đủ sức để đảm đương việc cất nhà nữa – thì chúng tôi sẽ che liều ở cho đến cuối đời. Người dân Thủ Thiêm che lều ở được thì chúng tôi cũng che lều ở được.

Tôi xin nói lời cuối cùng này: Năm tháng qua đi, rồi chúng tôi cũng sẽ chết và có thể chết sớm hơn vì sự việc này. Nhưng đoạn đường Nguyễn Duy Trinh và cầu Ông Nhiêu này sẽ mãi mãi in đậm dấu ấn bất công, tiêu cực và thất nhân tâm của những người đã tạo ra chúng. Không ai trốn chạy khỏi lịch sử, sự thật và công lí.”

Đồng tình với ông Nguyễn Anh Hoàng, nhiều hộ dân, cán bộ đoàn thể của phường Phú Hữu cùng có chung băn khoăn: “Cầu Ông Nhiêu sẽ được xây dựng mới với quy mô lớn hơn, diện tích giải tỏa rộng hơn. Nhưng, thay vì Cầu Ông Nhiêu mới được đặt lại ở vị trí cầu sắt cũ, trên phần đất công đang bị bỏ trống, để đảm bảo tuyến đường thẳng, chi phí làm đường dẫn và đền bù giải tỏa nhỏ nhất; thì lại tiếp tục dịch chuyển lần thứ 2 về Hạ lưu, khiến nhà đất của nhiều hộ dân lại bị giải tỏa lần nữa. Mong rằng Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh xem xét lại việc bất hợp lí này.”

Báo điện tử Ngày mới, Báo Người cao tuổi kiến nghị lãnh đạo TP Hồ Chí Minh giải quyết công khai, rõ ràng vụ việc phản ánh trên đây theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết “Không ai trốn chạy khỏi lịch sử, sự thật và công lí !” tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc