Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt:

Hậu quả điều động, bổ nhiệm cán bộ trái quy định gây mất ổn định tại Công ty Bảo Việt Thái Bình

Mặc dù đầu năm 2020, Tạp chí Ngày mới Online đã có bài phản ánh: "Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt có dấu hiệu khuất tất trong việc điều động, bổ nhiệm cán bộ?", nhưng Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt vẫn cố tình làm ngơ, không xử lý kịp thời và trả lời báo chí theo luật định. Từ đó, đã để lại hậu quả khôn lường làm mất ổn định trầm trọng trong hoạt động kinh doanh của Công ty thành viên - Bảo Việt Thái Bình. Nguồn gốc sâu xa lại khởi nguồn từ những “khuất tất” điều động, bổ nhiệm bất thường, trái quy định đối với ông Nguyễn Ngọc Tụng, từ một Trưởng phòng của một Công ty thành viên Bảo Việt Hà Nội làm Phó Giám đốc phụ trách Công ty Bảo Việt Thái Bình. Đông đảo người lao động ngành bảo hiểm và dư luận xã hội bất bình trước động thái quyết định đầy “khuất tất” của Tổng Giám đốc, đòi hỏi Bộ Tài chính, HĐQT Tập đoàn Bảo hiểm Việt Nam sớm làm rõ, xử lý kịp thời theo quy định, trả lại môi trường kinh doanh bảo hiểm lành mạnh ở Thái Bình…

Như nội dung bài đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 32 ra ngày 13/2/2020: Theo tiêu chuẩn và quy chế bổ nhiệm tại Quyết định ban hành số 1788/QĐ-BHBV-HĐTV, ngày 18/4/2017 của Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt đã quy định: " Đối với các cán bộ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại ngoài những tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, năng lực lãnh đạo, chuyên môn nghiệp vụ, độ tuổi, mức độ tín nhiệm của tập thể được coi là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc!". Điều 8 Quyết định nêu rõ: "Cán bộ dự kiến bổ nhiệm, bổ nhiệm lại phải có kết quả lấy phiếu thăm dò tín nhiệm tại Công ty đạt từ 50% số phiếu đồng ý trở lên". Và theo Điều 11 Quyết định cũng nêu: "Lãnh đạo Công ty xin ý kiến cấp ủy tổ chức Đảng nơi cán bộ được bổ nhiệm đang công tác hoặc sinh hoạt ...". Mặc dù tiêu chuẩn và quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại được quy định rõ ràng như thế, nhưng không hiểu xuất phát từ động cơ nào mà Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Việt lại ký Quyết định 7286/QĐ-BHBV, ngày 6/12/2019 vừa điều động, vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Tụng chỉ là Trưởng phòng Công ty bảo hiểm số 10, thuộc Công ty Bảo Việt Hà Nội về làm Phó Giám đốc Công ty Bảo Việt Thái Bình, để rồi từ ngày 1/4/2020, chiếm vai trò phụ trách Công ty tới nay, trước sự ngỡ ngàng của tập thể cán bộ, nhân viên, người lao động ngành bảo hiểm nơi đi và nơi đến.

Trụ sở Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Thái Bình
Trụ sở Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Thái Bình

Theo phản ánh của cán bộ, người lao động Công ty Bảo Việt Hà Nội, việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Công ty cho ông Tụng là sự bất ngờ đối với toàn thể cán bộ và người lao động của Công ty. Bởi chưa bao giờ, được Tổng Công ty thực hiện quy trình lấy phiếu tín nhiệm ở cơ sở, cả nơi đương nhiệm công tác cũng như nơi đến đảm nhiệm chức vụ mới - một việc làm chưa từng xảy ra trong ngành bảo hiểm Bảo Việt.

Điều đáng quan ngại là, Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Việt bất chấp cả nguyên tắc tổ chức Đảng, đến cả Chi bộ Công ty Bảo Việt Thái Bình và Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cũng không hề hay biết gì trong việc điều động, bổ nhiệm bất thường này, Quản lý Đảng viên Nguyễn Ngọc Tụng đang là câu hỏi lớn trong công tác cán bộ cần phải được làm rõ theo quy định của Đảng.

Nếu như việc điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Tụng “bất thường” nêu trên mang lại hiệu quả, phát huy tác dụng, thúc đẩy phát triển lành mạnh của Công ty Bảo Việt Thái Bình thì mọi dị nghị của dư luận cũng mau chóng tan biến. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là quyết định “táo bạo” của Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Việt dùng "thủ thuật" vừa điều động, vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Tụng làm Phó Giám đốc, phụ trách Công ty Bảo Việt Thái Bình liệu có “hiệu quả”? Theo thông tin từ nội bộ cho biết: Năm 2020, Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt giao kế hoạch cho Công ty Bảo Việt Thái Bình với doanh số thu là 74 tỷ đồng, nhưng kết thúc năm chỉ đạt 63,8 tỷ đồng.

Điều đáng bất ngờ là kế hoạch ban hành giao đầu năm 2020 là 74 tỷ đồng, nhưng với sự "ưu ái" của Tổng Giám đốc lại được điều chỉnh xuống 68 tỷ đồng, để rồi tạo tiền đề để kế hoạch giao năm 2021 tụt xuống chỉ còn 66 tỷ đồng!? Trong khi đó, năm 2019, Công ty Bảo Việt Thái Bình từng đã đạt doanh số trên 69 tỷ đồng và thị trường bảo hiểm đều tăng trưởng từ 8-15%/ năm! Có thể thấy, lãnh đạo mới nhưng tăng trưởng lại “âm”, vậy đâu là nguyên nhân khiến Công ty Bảo Việt Thái Bình rơi vào tình trạng tụt hậu và mất ổn định?

Đó là chưa nói đến, theo đơn thư tố cáo của nhiều cán bộ, người lao động tại Công ty Bảo Việt Thái Bình gần đây gửi Tạp chí Người cao tuổi còn phản ánh: Chỉ sau một thời gian về điều hành Công ty Bảo Việt Thái Bình, ông Nguyễn Ngọc Tụng đã “lộng hành” vi phạm quy chế dân chủ trầm trọng, vi phạm các nguyên tắc trong quản lý kinh tế tài chính. Lạm dụng chi phí giao dịch, chi phí hoa hồng cho đại diện bảo hiểm ngành giáo dục và phụ nữ không đúng quy định của Bộ Tài chính... Nghiêm trọng hơn sa sút về đạo đức phẩm chất của Đảng viên,... Việc tự ý bổ nhiệm bà Khúc Thị Lý từ nhân viên lên Trưởng phòng kinh doanh đang gây nghi ngờ và bức xúc trong nội bộ Công ty, vv ...

Từ “khuất tất” vừa điều động, vừa bổ nhiệm Phó Giám đốc, phụ trách Công ty Bảo Việt Thái Bình nêu trên đang để lại hệ lụy khôn lường cho môi trường kinh doanh bảo hiểm ở Thái Bình. Thiết nghĩ, Bộ Tài chính và Hội đồng quản trị Tập đoàn bảo hiểm Việt Nam sớm xác minh làm rõ, chấn chỉnh kịp thời công tác tổ chức cán bộ, đảm bảo bộ máy đủ sức mạnh để vận hành hệ thống bảo hiểm đầy nhân văn trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…
Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.
Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.
Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.
Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.

Tin khác

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19
Thực hiện đúng quy định nhưng ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập dã man, khiến ông phải nhập viện điều trị…

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động
Mùi khét, khói đen bủa vây xóm làng, nguồn nước bị ô nhiễm,… Đó là thực trạng mà người dân, trong đó có người cao tuổi đang hứng chịu, do những xưởng tái chế nhựa tại xã Tiên Dược gây ra. Đáng nói, những cơ sở này bất chấp “lệnh cấm”, “vô tư” hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại
Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) số 46 (2406) ngày 20/3/2019 đăng bài: “TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Người phụ nữ đơn độc và nỗi khổ bị hàng xóm chiếm đất, hành hung”, phản ánh về tình cảnh éo le, khổ cực của bà Phan Thị Ly Hương, sinh năm 1960, ở số 1/170 đường Xuân 68, phường Thuận Lộc, TP Huế. Theo đó, bà sống đơn thân trong căn nhà mục nát, lại bị hàng xóm chiếm đất và hành hung… Mới đây, bà Ly Hương lại có Thư kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi, trình bày tình cảnh của bà không những không được cải thiện, mà ngày càng bi đát hơn, đặc biệt là những hành xử của cán bộ chính quyền sở tại…

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch
Ngày 11/9/2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)
Cùng sử dụng Văn bằng Anh văn giả để thăng tiến, bà Vàng Thị Chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lai Châu bị “cách chức”, trong khi ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Chậu chỉ bị “khiển trách” …

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc
Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam do Liên doanh Công ty CP Thương mại Bất động sản Tây Bắc và Công ty CP Him Lam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Xem thêm
Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Công an huyện Quảng Trạch vừa tiến hành tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực Cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.
Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Ngày 11 – 9 – 2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan
Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Cùng sử dụng Văn bằng Anh văn giả để thăng tiến, bà Vàng Thị Chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lai Châu bị “cách chức”, trong khi ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Chậu chỉ bị “khiển trách” …
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động