Hải Phòng: Đề xuất đổi đất cho nhà đầu tư BT có đúng quy định?

Người dân bức xúc về việc Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy liên tục trúng hàng nghìn m2 "đất vàng" và nhận được nhiều "ưu ái" tại Hải Phòng. Thậm chí Trụ sở UBND cũ của quận Hồng Bàng cũng nằm trong diện tích đất phải giải tỏa để bàn giao cho doanh nghiệp này(!?)...

Thiên Trọng - Thiên Trường
08:27, 11/10/2019

Tp. Hải Phòng có "ưu ái" cho Tập đoàn Hoàng Huy ?

Ngày 28/8/2019, Ban Cán sự Đảng UBND TP Hải Phòng có Văn bản số 280/CV-BCS gửi Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng xin ý kiến về việc sắp xếp tài sản công phục vụ chỉnh trang đô thị khu vực Sân vận động Máy Tơ và khu vực xung quanh trụ sở cũ của Quận ủy, HĐND và UBND quận Hồng Bàng. Người dân bức xúc cho rằng, liệu TP Hải Phòng có liên tục "ưu ái" cho Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (Tập đoàn Hoàng Huy)?

Khu đất công của UBND quận Hồng Bàng cũ được đề xuất giao cho tập đoàn Hoàng Huy khiến người dân bức xúc
Khu đất công của UBND quận Hồng Bàng cũ được đề xuất giao cho Tập đoàn Hoàng Huy khiến người dân bức xúc

Cách đây 2 năm, ngày 29/9/2017, Thành ủy Hải Phòng có Thông báo số 255-TB/TƯ đồng ý đối ứng cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT (xây dựng – chuyển giao) xây dựng chung cư cũ trên địa bàn thành phố. UBND TP Hải Phòng đã chấp thuận danh sách đất BT phân bổ cho các dự án xây dựng chung cư cũ. Theo đó, khu vực trụ sở cũ ở 42 Lê Đại Hành được xác định đối ứng cho 2 Dự án Xây dựng chung cư do Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (Công ty Hoàng Huy) trúng thầu, thực hiện.

Ngày 20/3/2019, UBND TP Hải Phòng có Quyết định số 582/QĐ-UBND điều chỉnh quy hoạch khu vực cơ quan và dân cư thuộc khuôn viên của 4 mặt đường: Trần Hưng Đạo; Đinh Tiên Hoàng; Lê Đại Hành; Phan Chu Trinh. Theo đó, mở rộng 2 đoạn đường Phan Chu Trinh từ Đinh Tiên Hoàng đến Lê Đại Hành và Lê Đại Hành từ Trần Hưng Đạo đến ngã 3 Phan Chu Trinh – Lê Đại Hành. Xây dựng khu nhà ở và thương mại dịch vụ trong đó có khu nhà cao 72 tầng. Khu đất này cách Nhà hát Lớn TP Hải Phòng, di tích văn hóa lịch sử, chỉ hơn 100m.

Trong khi đó, tại Quyết định số 1448/QĐ-TTg ngày 16/9/2009 (còn hiệu lực pháp luật), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: “Đối với khu vực nội thành cũ, giữ gìn, tôn tạo các di sản văn hóa, lịch sử, các công trình kiến trúc có giá trị. Cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng, kỹ thuật tăng diện tích cây xanh, công trình dịch vụ công cộng; Xây dựng một số nhà cao tầng ở vị trí thích hợp không làm biến dạng hình ảnh và môi trường văn hóa của đô thị”.

Việc xây Tổ hợp nhà ở và thương mại dịch vụ trên khu đất nội thành cũ có làm TP Hải Phòng “biến dạng”? Đây là khu vực khi Quy hoạch phát triển Hải Phòng, Chính phủ xác định “hạn chế phát triển” theo Quyết định số 1448/QĐ-TTg.

Điều đáng nói, Ban Cán sự Đảng UBND TP Hải Phòng đã đồng ý ngay phương án gọi là “sắp xếp tài sản công và chỉnh trang đô thị”, kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng “sớm xem xét, cho ý kiến” về việc di chuyển, sắp xếp để lấy đất.

Văn bản số 3994/SXD-QLKT ngày 18/9/2019 của Sở Xây dựng Hải Phòng là văn bản mới nhất của cơ quan chức năng Hải Phòng thể hiện “quyết tâm” lấy đất xung quanh trụ sở cũ cho nhà đầu tư BT. Người dân cho rằng đây là sự "ưu ái" cho Tập đoàn Hoàng Huy (!).

Trong hai khu vực cần “sắp xếp” có tổng diện tích 4,23 ha; có một khu vực gặp thắc mắc, kiện cáo của những hộ dân có nguy cơ bị thu hồi nhà đất. Đó là khu vực xung quanh trụ sở cũ của Quận ủy, HĐND và UBND quận Hồng Bàng.

Khu vực này có nhà, đất, công trình công cộng gồm trụ sở cũ của Quận ủy, UBND, Trung tâm Thể dục thể thao, Thành đoàn Hải Phòng, Quỹ Bảo trợ trẻ em TP, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật, Công ty CP Thanh niên Hải Phòng với diện tích 1 ha; và đất ở của 39 hộ dân, ngõ, đường giao thông và các công trình khác với tổng diện tích 0,29 ha.

Tổng diện tích khu vực này là 1,29 ha. Thực hiện dự án sẽ ảnh hưởng đến gần 100 hộ dân nằm trên ba tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo thuộc phường Hoàng Văn Thụ.

Hải Phòng dự định “cải tạo, chỉnh trang” như thế nào? Văn bản “dự kiến quy hoạch, xây dựng công viên cây xanh và tòa nhà đa chức năng, gồm: Trung tâm Thương mại, dịch vụ; khách sạn 5 sao; văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp”. “Cải tạo chỉnh trang”, sao lại có việc xây dựng nhà để bán?. Có hay không việc "trục lợi" từ những dự định "chỉnh trang, cải tạo" để thanh toán cho Hoàng Huy? Trong khi đó khu đất rộng thuộc về di tích văn hóa lịch sử của Nhà hát Lớn TP Hải Phòng cách chỉ hơn 100m.

Ngày 18/9/2019, Sở Xây dựng Hải Phòng có Văn bản Hỏa tốc số 3994/SXD-QLKT gửi UBND TP Hải Phòng về Phương án bố trí tái định cư cho các hộ dân khi thực hiện sắp xếp, chỉnh trang đô thị khu vực xung quanh trụ sở cũ Quận ủy, HĐND-UBND quận Hồng Bàng.

Ngày 29/8/2019 UBND quận Hồng Bàng có Báo cáo số 375/BC-UBND thực hiện “sắp xếp, chỉnh trang” trên khu đất thực hiện Dự án, ngoài trụ sở cũ còn có 117 hộ dân, trong đó có 51 hộ mặt đường (Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Đinh Tiên Hoàng) và 66 hộ trong ngõ với diện tích đất ở 0,59 ha phải di dời, giải tỏa.

Phần đất của 117 hộ dân được “chỉnh trang” thành vườn hoa, bãi đỗ xe, tưởng như đem lại lợi ích công cộng nhưng thực chất là giá trị gia tăng cho Tổ hợp 72 tầng của Dự án. Theo cán bộ là người cao tuổi nghỉ hưu sinh sống trong khu vực thì đây là thủ thuật “đánh tráo” khái niệm, nhập nhèm, thiếu công khai minh bạch, "ưu ái" cho Tập đoàn Hoàng Huy?.

Phối cảnh dự án Hoàng Huy sẽ thực hiện khi thu hồi đất mà người dân tố tập đoàn này đang đánh tráo khái niệm với những mỹ từ
Phối cảnh dự án Hoàng Huy sẽ thực hiện sau khi thu hồi đất

Hiện tại chưa có văn bản luật pháp nào nói đến việc thu hồi đất ở của dân đã sinh sống ổn định và hợp pháp nhiều năm qua để đổi cho nhà đầu tư BT. Hải Phòng có lấy được đất khu vực này hay không còn phải chờ Điều chỉnh quy hoạch được duyệt theo Luật định, thêm vào đó, theo Nghị định 69/NĐ-CP ngày 15/8/2019 của Chính phủ thì việc điều chỉnh này còn phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Tập đoàn Hoàng Huy thông tin?

Trước đó, trao đổi với phóng viên (PV) Báo điện tử Ngày mới khi được hỏi về việc có hay không TP Hải Phòng liên tục "ưu ái" hàng ngàn m2 đất "vàng" tại Hải Phòng cho tập đoàn?.

Ông Đỗ Hữu Hưng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàng Huy cho biết: Tập đoàn Hoàng Huy không hề nhận được những "ưu ái" gì mà thậm chí tập đoàn đã phải bỏ rất nhiều tiền để thực hiện các dự án tại Hải Phòng, mà chưa thu hồi về được. Việc tham gia các dự án BT là tập đoàn luôn tuân thủ, minh bạch các quy định...

Trước đó, Tập đoàn Hoàng Huy liên tục bị người dân tố về việc thu hồi đất theo giá rẻ, mặc dù doanh nghiệp thực hiện dự án nhưng chính quyền lại tổ chức thu đất. Đặc biệt dự án Hoàng Huy Mall người dân đã từng rất bức xúc về việc đền bù đất.

Việc thực hiện các dự án BT giữa TP Hải Phòng và Tập đoàn Hoàng Huy có đúng quy định, có hay không việc "ưu ái" cho doanh nghiệp?

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm làm rõ để minh bạch thông tin!

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Đề xuất đổi đất cho nhà đầu tư BT có đúng quy định? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video