Điện mặt trời hút vốn ngoại

Thời gian qua, lĩnh vực năng lượng tái tạo đã được nhà đầu tư ngoại liên tục rót vốn vào, nhiều dự án điện mặt trời (ĐMT) đẩy nhanh tiến độ. Sự chuyển dịch sang năng lượng tái tạo ngày một rõ nét. Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn thu hút vốn ngoại đầu tư năng lượng mặt trời…

Bài và ảnh Trần Trọng Triết
10:37, 11/09/2019

“Sức nóng” từ điện mặt trời

Có gần 150 nghìn tấm pin năng lượng mặt trời trải rộng khắp 45 ha trong cái nóng khô hanh của miền Trung đang tạo ra những thay đổi lớn trong tương lai cho ngành điện. Đó là nơi đặt trang trại ĐMT nối lưới tư nhân đầu tiên của Việt Nam, Nhà máy ĐMT TTC Phong Điền, do Công ty CP Điện Gia Lai (GEC) xây dựng với sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC). Nhà máy với công suất 35MW sản xuất ra khoảng 60 triệu KWh, đủ để cung cấp điện cho khoảng 35 nghìn hộ gia đình một năm.

Được xây dựng chỉ trong 8 tháng với chi phí thấp hơn ngân sách dự trù ban đầu, đại diện TTC Phong Điền cho rằng, ĐMT trở nên hấp dẫn với Việt Nam ở thời điểm quan trọng này. Việt Nam vốn phụ thuộc nhiều thủy điện và nhiệt điện, nay phải đối mặt với nhu cầu điện đang ngày càng tăng cao, trung bình khoảng 8% từ nay đến 2030. Khả năng thiếu hụt điện hằng năm được dự báo có thể lên đến 12 triệu MWh vào năm 2023. Thậm chí, thiếu hụt điện có thể xảy ra ngay trong năm tới và điều này sẽ tác động không nhỏ tới cuộc sống của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Việt Nam là quốc gia đang phát triển với dân số 97,5 triệu người, do đó, kinh tế càng tăng trưởng thì nhu cầu năng lượng càng lớn. Trong bối cảnh này, Việt Nam trở thành “điểm nóng” hấp dẫn nhà đầu tư ngoại về phát triển năng lượng tái tạo.

Ngân hàng đẩy mạnh cho vay vốn điện mặt trời

Hàng loạt ngân hàng (NH) đang đẩy mạnh vốn vào lĩnh vực “tín dụng xanh”. Không chỉ các dự án lớn mà ngay đến những doanh nghiệp (DN) nhỏ, thậm chí cá nhân cũng được vay vốn ưu đãi.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), cho biết tính đến quý I/2019 đã có 20 tổ chức tín dụng (TCTD) cho vay “tín dụng xanh” với dư nợ 242.000 tỉ đồng, tăng 2% so với năm 2018, trong đó cho vay trung dài hạn xấp xỉ 188.000 tỉ đồng, chiếm 77%.

Hơn một năm trở lại đây, nhiều NH đã liên tục đưa ra các chương trình tín dụng ưu đãi cho khách hàng DN và khách hàng cá nhân vay vốn triển khai các dự án “xanh”. Sacombank vừa triển khai gói cho vay hạn mức tối đa 500 triệu đồng, lãi suất giảm 1% so với lãi suất hiện hành, thời hạn vay tối đa 60 tháng cho khách hàng cá nhân có nhu cầu mua thiết bị điện năng lượng mặt trời phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và kinh doanh sản xuất.

BIDV cũng phối hợp với CTCP Đầu tư và phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) hỗ trợ cho các hộ gia đình (trong liên kết của SolarBK) vay tối đa 75% tổng vốn đầu tư hệ thống ĐMT áp mái với thời hạn 12 - 36 tháng, lãi suất 10%/năm để đầu tư hệ thống sản xuất ĐMT. Còn HDBank cho vay với DN đầu tư dự án ĐMT trên mái nhà, tỉ lệ vay lên đến 70%, thời hạn 5 năm…

Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại khi các NH ồ ạt đẩy vốn vào lĩnh vực này sẽ khó kiểm soát rủi ro. Thực tế, thời gian cho vay các dự án này thường dài hạn, trong khi nguồn vốn các NH huy động chủ yếu là ngắn hạn. Do đó, nếu dự án “xanh” gặp khó khăn kéo theo NH cũng phải gánh rủi ro.

Tuy nhiên, lãnh đạo một NH chia sẻ, dù đẩy mạnh cho vay “tín dụng xanh” với giá ưu đãi, song không phải dự án nào có yếu tố “xanh” cũng được cấp tín dụng, các NH cũng có những tiêu chí nhất định. Đối với DN, các dự án phải chứng minh được tính hiệu quả, minh bạch thông tin, kinh doanh có lợi nhuận, có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ “xanh” tối thiểu một năm, đặc biệt phải chứng minh được đầu ra của sản phẩm. Đối với cá nhân, phải chứng minh được năng lực tài chính, có hồ sơ “sạch”, không có nợ xấu tại NH.

Bạn đang đọc bài viết Điện mặt trời hút vốn ngoại tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Điện mặt trời

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế