Di tích Lịch sử Tổng hội sinh viên Huế đang nguy cấp

Khi thi công công trình khách sạn Đông Dương (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã làm hư hại nghiêm trọng đến kết cấu tòa nhà Thành Đoàn Huế - trước đây là trụ sở Tổng hội sinh viên Huế đã được công nhận Di tích Lịch sử Cách mạng cấp tỉnh năm 2005. Di tích bị nứt nẻ có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, đe dọa đến an toàn tính mạng của cán bộ, công chức làm việc tại đây.

Tuấn Minh
07:59, 16/09/2019

Trụ sở Thành đoàn Huế hiện ở số 44, đường Trương Định, TP Huế được biết đến là Trụ sở của Tổng hội Sinh viên Huế từ năm 1963 – 1975. Nơi đây được xem là “bản doanh” của phong trào đấu tranh có tầm vóc lớn không chỉ của đô thị Huế, mà cả khu vực Trung Trung bộ. Chính ở địa chỉ này, Thành ủy Huế đã kết nối đường dây hoạt động nội thành, đây cũng là trụ sở của các đoàn thể quần chúng trong phong trào đấu tranh đô thị Huế như: Mặt trận nhân dân tranh thủ hòa bình, Phong trào phụ nữ đòi quyền sống, Tổng đoàn học sinh Huế...

Bằng di tích lịch sử cách mạng được treo trang trọng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.
Bằng di tích lịch sử cách mạng được treo trang trọng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Những năm 1963 - 1975 phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên Huế liên tục phát triển, trụ sở Tổng hội là nơi cơ quan đầu của Tổng hội gây dựng nhiều cuộc đấu tranh xuống đường, góp phần đáng kể trong phong trào đấu tranh đô thị của nhân dân phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ, ngụy. Truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất của bao thế hệ sinh viên Huế mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay.

Thế nhưng hiện nay, Di tích Tổng hội Sinh viên Huế lại đang phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ do ảnh hưởng của việc thi công khách sạn Đông Dương gần bên. Trao đổi với PV, một cán bộ Thành đoàn Huế chia sẻ, việc tòa nhà bị nứt nẻ là do ảnh hưởng việc thi công công trình Khách sạn Đông Dương, trước đây tòa nhà không có những vết nứt xé như vậy.

Phòng Hội trường của Thành Đoàn Huế nứt toác, vữa, đá, áo tường… rơi khắp nền nhà.
Phòng Hội trường của Thành Đoàn Huế nứt toác, vữa, đá, áo tường… rơi khắp nền nhà.

Khảo sát thực tế cho thấy, bên trong Hội trường của tòa nhà Thành đoàn Huế xuất hiện những mảng nứt lớn trên trần và tường; đá, bê tông khô, áo tường rơi khắp nền nhà; những vết nứt toác dài, rộng chạy dọc chân tường. Cán bộ, công chức cơ quan thành đoàn Huế không dám tiếp cận tới khu vực này do lo ngại tường nhà có thể sập bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Ban Chấp hành Thành đoàn Huế đã có văn bản gửi lên các cơ quan chức năng. Trong công văn, Bí thư Thành đoàn Huế - Lê Viết Hoàn nêu: Vừa qua công trình khách sạn Đông Dương thi công đã làm hư hại nghiêm trọng đến kết cấu di tích, gây nguy hiểm đến an toàn tính mạng của cán bộ, công chức của Thành đoàn Huế. Đề nghị các cấp, ngành có biện pháp bảo đảm an toàn cho công trình và tính mạng của cán bộ, công chức Thành đoàn vì đang ở trong trụ sở có nhiều vết nứt nẻ lớn do thi công khách sạn Đông Dương gây ra.

Dưới nền cũng xuất hiện vết nứt lớn.
Dưới nền cũng xuất hiện vết nứt lớn.

Trước nguy cơ Di tích Tổng hội sinh viên Huế bị “hủy hoại” bởi thi công Khách sạn Đông Dương đã khiến người dân Huế tỏ ra rất lo lắng, bức xúc. Một người dân bày tỏ: Chúng tôi rất tự hào Thừa Thiên Huế là mảnh đất giàu truyền thống yêu nước với nhiều di tích lịch sử cách mạng có giá trị. Vì vậy khi xây dựng công trình dự án có vị trí gần Di tích Lịch sử thì cần phải xem xét, đánh giá hết sức cẩn thận trước khi thi công để có biện pháp bảo vệ kiến trúc, giá trị của các di tích; qua đó giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước của các thế hệ cha anh đi trước cho thế hệ mai sau. Đừng vì phát triển kinh tế, dịch vụ mà triệt tiêu những gì lịch sử để lại.

Căn phòng như sắp bị tách ra, khiến ai bước vào đây cũng có cảm giác sợ hãi vì không biết sẽ sập lúc nào.
Căn phòng như sắp bị tách ra, khiến ai bước vào đây cũng có cảm giác sợ hãi vì không biết sẽ sập lúc nào.

Theo tìm hiểu, Chủ đầu tư công trình Khách sạn Đông Dương là Công ty TNHH MTV Đông Dương Huế. Nhà thầu tư vấn thiết kế là Công ty CP Tư vấn quản lý dự án ACMEC; Tổng thầu thi công là Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại và công nghệ Hà Nội; Nhà thầu thi công xây lắp là Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên Huế.

Được biết, tháng 4/2019, trước khi xây dựng công trình khách sạn Đông Dương, Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên Huế, chủ đầu tư và Thành Đoàn Huế đã ký kết biên bản xác định hiện trạng của trụ sở Thành Đoàn, nếu trong quá trình thi công nếu ảnh hưởng đến trụ sở Thành Đoàn bị hư hại thì sẽ sửa chữa, khắc phục xử lý (?!)

Công trình Khách sạn Đông Dương đang thi công gần Trụ sở Tổng hội sinh viên Huế đã được công nhận Di tích Lịch sử cách mạng cấp tỉnh theo Quyết định 4296 ngày 21/12/2005 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; hiện nay giao cho Thành đoàn Huế làm trụ sở làm việc.
Công trình Khách sạn Đông Dương đang thi công gần Trụ sở Tổng hội sinh viên Huế đã được công nhận Di tích Lịch sử cách mạng cấp tỉnh theo Quyết định 4296 ngày 21/12/2005 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; hiện nay giao cho Thành đoàn Huế làm trụ sở làm việc.

Luật Xây dựng năm 2014 quy định, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị là Bảo đảm an toàn tại công trình, công trình lân cận và phương án bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa…; Thực trạng Di tích Tổng hội sinh viên Huế bị mất an toàn, nứt toác, nguy cơ sập đổ như đã diễn ra khiến người dân địa phương không khỏi băn khoăn. Câu hỏi đặt ra là” Cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đâu để cấp phép xây dựng công trình khách sạn Đông Dương?; Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế sẽ nói gì khi Trụ sở Tổng hội sinh viên Huế bị hư hại như vậy?

Báo Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Bạn đang đọc bài viết Di tích Lịch sử Tổng hội sinh viên Huế đang nguy cấp tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video