Tranh chấp nhà, đất giữa hai chị em ruột tại 24/7 Hùng Vương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa:

Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn (Kì 3)

Tại biên bản hòa giải ngày 6/5/2019 và đối chất ngày 16/10/2019, giữa bà Nguyễn Thị Thúy và bà Nguyễn Thị Thọ. Bà Thúy đã đưa ra những lí lẽ của mình về căn nhà, về việc hỗ trợ cháu Quỳnh Anh… do TAND tỉnh Khánh Hòa xác lập, nhưng đã bị bà Thọ thẳng thừng phản bác…
Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn (Kì 2) Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn

Biên bản hòa giải ngày 6/5/2019, theo bà Thúy, đây là tài sản chung hợp pháp của bà Thúy và chồng là ông Thomas Joseph Treutler, đã được cấp có thẩm quyền xác nhận trong các văn bản pháp lí; Hợp đồng tặng cho căn nhà 24/7 Hùng Vương giữa bà Thúy và bà Thọ được xác lập năm 2015, là Hợp đồng giả cách, để hợp thức hóa việc chứng minh tài sản của bà Thọ, nhằm cho con gái Trần Quỳnh Anh làm visa đi học ở Mỹ. Khi Quỳnh Anh qua Mỹ năm 2016, bà Thúy yêu cầu bà Thọ đến Phòng Công chứng xóa Hợp đồng, nhưng bà Thọ không thực hiện. Tại bản đối chất ngày 16/10/2019, bà Thúy tiếp tục: “Lúc đầu Ngọc Thúy định Hợp đồng trực tiếp cho cháu Quỳnh Anh, nhưng khi ra công chứng, thì cán bộ công chứng hướng dẫn “dì không cho cháu được mà phải cho tặng chị gái (!?)”. Tuy nhiên, lời khai này của bà Thúy đã bị bà Thọ phản bác. Theo bà Thọ, việc Quỳnh Anh đi Mỹ là đi du lịch cùng với đội bóng chày Hà Nội. Khi sang Mỹ có đến nhà bà Thúy ở một thời gian. Nhưng đi Mỹ về rồi, Quỳnh Anh vẫn đi làm tại Công ty luật của ông Thomas gần một năm. Tháng 7/2016, Quỳnh Anh về Nha Trang, xin visa đi du học tại Cannada. Ngày 28/8/2016, Chính phủ Canada cấp visa và học bổng toàn phần.

Về việc giải thích vì sao cùng một căn nhà, thửa đất, nhưng bà Thúy có đến 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng và quyền sở hữu? Bà Thúy khai báo: Sổ vàng được cấp năm 1994 do bị mất, nên đã khai báo xin cấp sổ đỏ năm 2009. Sổ đỏ do bà Thúy quản lí cất giữ tại nhà riêng ở Hà Nội, nhưng không rõ lí do vì sao thất lạc, nên năm 2017, bà đã khai báo mất, để được cấp sổ hồng. Bà Thọ phản biện: Sổ vàng và sổ hồng bà không biết, nhưng sổ đỏ thì chính bà Thúy đã giao lại cho bà cùng Hợp đồng tặng cho ngày 24/6/2015. Bà Thọ đã đến Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất điều chỉnh nội dung thay đổi cơ sở pháp lí đúng quy định của pháp luật.

5711 dsc06151
Căn nhà 24/7 Hùng Vương.

Như vậy nhà đất 24/7 Hùng Vương, từ năm 1994 đến 2017, bà Thúy đã 1 lần được Sở Xây dựng và 2 lần được UBND TP Nha Trang cấp GCNQSDĐ và CNQSHNO. Giấy được cấp năm 2017 đã bị UBND TP Nha Trang ban hành quyết định hủy bỏ, không còn giá trị pháp lí. Hiện còn hai giấy chứng nhận, một được cấp năm 1994 (sổ vàng) bà Thúy đang giữ, một được cấp năm 2009 (sổ đỏ) từ tên Nguyễn Thị Thúy đã sang tên Nguyễn Thị Thọ năm 2015, theo quy định của pháp luật, hiện bà Thọ đang giữ.

Sự khai báo mập mờ của bà Thúy đã thể hiện có cái gì đó không trung thực đối với các cơ quan Nhà nước và nhỏ nhen với chị em ruột thịt. Bà Thọ đã phát hiện, khiếu nại và Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất đã có biện pháp ngăn chặn, cũng như UBND TP Nha Trang đã ra quyết định hủy bỏ GCNQSDĐ và SHNO được cấp năm 2017. TAND tỉnh Khánh Hòa đã làm rõ trường hợp “Giấy chứng nhận sở hữu nhà”, được Sở Xây dựng cấp năm 1994, bà Thúy giao cho bà Thanh, cùng Hợp đồng tặng cho làm thế chấp vay tiền. Giấy này bà Thanh đã giao cho bà Thúy vào năm 2018, hiện bà Thúy đang cất giữ. Giấy này cần được thu hồi ngay.

5231 dsc06152
Bà Nguyễn Thị Thọ, vừa soạn hồ sơ, vừa trao đổi điện thoại với luật sư.

Chúng tôi chưa phân tích, bình luận gì về vụ việc này, vì Tòa chưa xét xử, nhưng từ những gì ghi nhận được qua hồ sơ và lời khai bước đầu ở tòa thì thấy: Phải xác định chắc chắn, nhà đất 24/7 Hùng Vương, phường Lộc Thọ, không phải nhà riêng của bà Thúy. Không có căn cứ để nói rằng nhà đất này ông Võ Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho bà Thúy, bởi bà có nhiều thành tích cống hiến… Như trên chúng tôi đã phản ánh: Ông Võ Hòa bị tai nạn giao thông chết ngày 17/7/1990, còn Quyết định số 117/UB của UBND tỉnh Khánh Hòa, do quyền Chủ tịch Nguyễn Văn Trung kí ngày 15/9/1990 (sau gần 2 tháng). Quyết định số 117/UB nói rất rõ việc giao nhà đất 24/7 Hùng Vương cho Sở Văn hóa Thông tin, là để phân phối cho cán bộ nhân viên của ngành. Thực tế, danh sách những người được hưởng chế độ này có 4 người, chứ không riêng gì bà Thúy.

Ông Thomas Joseph Treutler, dù là chồng của bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, nhưng không có liên quan đến căn nhà 24/7 Hùng Vương. Trong Quyết định số 117/UB ngày 15/9/1990 của UBND tỉnh Khánh Hòa, không có tên ông Thomas Joseph Treutler. Bản thân ông Thomas chưa một ngày sinh sống trong căn nhà 24/7 Hùng Vương. Do đó, ông ta không có một chút tư cách gì để đứng tên là một trong hai nguyên đơn khởi kiện bà Thọ.

5232 dsc06187
Quyết định của UBND TP.Nha Trang v/v hủy sổ hồng năm 2017 cấp cho bà Nguyễn Thị Thúy

Ông Thomas Joseph Treutler cho rằng, sau khi kết hôn với bà Thúy (năm 1997), ông đã nhiều lần gửi tiền về sửa chữa căn nhà. Trong hồ sơ tại Tòa có hai bản thống kê gửi tiền đã cung cấp cho bà Thọ: Bản cam kết gửi tiền của bà Nguyễn Thị Thúy cho bà Nguyễn Thị Thọ, đề ngày 11/10/2019, người lập văn bản kí tên Nguyễn Thị Hồng Hạnh, là quản lí CLB bóng chày Hà Nội, cam kết đã gửi 178 triệu đồng vào tài khoản của bà Nguyễn Thị Thọ trong năm 2017. Bản thống kê do ông Thomas Joseph Treutler lập, chuyển tiền cho gia đình bà Nguyễn Thị Thọ, bao gồm cả Trần Quỳnh Anh và Trần Phi Hùng (con của bà Thọ), số tiền 477.500.000 đồng. Tất cả số tiền này ông Thomas gửi trong bốn năm: 2015, 2016, 2017, 2018.

Bà Thọ hoàn toàn phủ nhận hai khoản tiền này, vì căn nhà chỉ được sửa chữa một lần vào năm 1992, từ nhà mái tôn một tầng lên nhà mái ngói, 2 tầng. Còn ông Thomas Joseph Treutler đến năm 1997 mới kết hôn với bà Thúy. Vậy làm gì có chuyện ông Thomas gửi tiền cho bà Thọ sửa chữa nhà?

Vụ án chưa được đưa ra xét xử, nhưng dư luận đã đồn thổi, phần thua chắc chắn thuộc về bà Thọ. Dư luận đang làm bà Thọ hoang mang, nhưng bà vẫn quyết tâm. Tại căn nhà này, bà Thọ đã sống 30 năm, nộp thuế nhà đất 30 năm (mặc dù từ năm 1994 đến 2015 hóa đơn thuế mang tên Nguyễn Thị Thúy). Căn nhà này đã chứng kiến 3 cái chết: Một là chồng bà, ông Chương, chết năm 1995; hai là mẹ bà, chết năm 2007 và ba là cha bà, chết năm 2017. Bà Thọ còn tin TAND tỉnh Khánh Hòa là của Việt Nam, xử theo luật pháp Việt Nam, chứ không phải của nước Mỹ. Bà vẫn rất tin ở nền tư pháp Việt Nam. Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư. Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Chúng tôi, những người cầm bút, cũng đang đặt hết niềm tin ở Tòa và sẽ theo dõi sát sao vụ việc, luôn luôn đứng về phía sự thật, chân lí, lẽ phải và kịp thời phản ánh đến bạn đọc diễn biến vụ việc này.

Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn (Kì 2) Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn (Kì 2)

Ngày 13/4/1994, Sở Xây dựng cấp “Chứng nhận sở hữu nhà ở” số 309/CNSHN/HG tại 24/7 Hùng Vương, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang mang ...

Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn

Vụ tranh chấp nhà đất tại 24/7 (vừa đổi thành 24/100) Hùng Vương, TP Nha Trang mà Tạp chí Người cao tuổi phản ánh sau ...

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà… xuống cấp trầm trọng. Việc này, khiến cư dân địa phương “bức xúc” nghi vấn liệu chính quyền địa phương có biết việc xuống cấp đoạn đường này?
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 đường Quang Trung, TP Vinh, là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 670/QĐ.UBND - XD ngày 22/02/2016.
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử chưa khách quan, có dấu hiệu bao che… Bà Nguyễn Thị Ngãi, người cao tuổi, ở số 415 Nguyễn Trãi, khu phố Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

TAND tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu nhận định và áp dụng sai luật để ra Bản án số 146/2020/DS-PT về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” ngày 17/11/2020, buộc bà Phạm Thị Kim Thắm (sinh 1962) và chồng là ông Nguyễn Kim Thanh, (sinh 1959) cùng thường trú tại 652/22, Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, có đơn khiếu nại…
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.

Tin khác

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?
Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép
Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt
Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu ...
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động