Tranh chấp nhà, đất giữa hai chị em ruột tại 24/7 Hùng Vương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa:

Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn (Kì 3)

Tại biên bản hòa giải ngày 6/5/2019 và đối chất ngày 16/10/2019, giữa bà Nguyễn Thị Thúy và bà Nguyễn Thị Thọ. Bà Thúy đã đưa ra những lí lẽ của mình về căn nhà, về việc hỗ trợ cháu Quỳnh Anh… do TAND tỉnh Khánh Hòa xác lập, nhưng đã bị bà Thọ thẳng thừng phản bác…
Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn (Kì 2) Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn

Biên bản hòa giải ngày 6/5/2019, theo bà Thúy, đây là tài sản chung hợp pháp của bà Thúy và chồng là ông Thomas Joseph Treutler, đã được cấp có thẩm quyền xác nhận trong các văn bản pháp lí; Hợp đồng tặng cho căn nhà 24/7 Hùng Vương giữa bà Thúy và bà Thọ được xác lập năm 2015, là Hợp đồng giả cách, để hợp thức hóa việc chứng minh tài sản của bà Thọ, nhằm cho con gái Trần Quỳnh Anh làm visa đi học ở Mỹ. Khi Quỳnh Anh qua Mỹ năm 2016, bà Thúy yêu cầu bà Thọ đến Phòng Công chứng xóa Hợp đồng, nhưng bà Thọ không thực hiện. Tại bản đối chất ngày 16/10/2019, bà Thúy tiếp tục: “Lúc đầu Ngọc Thúy định Hợp đồng trực tiếp cho cháu Quỳnh Anh, nhưng khi ra công chứng, thì cán bộ công chứng hướng dẫn “dì không cho cháu được mà phải cho tặng chị gái (!?)”. Tuy nhiên, lời khai này của bà Thúy đã bị bà Thọ phản bác. Theo bà Thọ, việc Quỳnh Anh đi Mỹ là đi du lịch cùng với đội bóng chày Hà Nội. Khi sang Mỹ có đến nhà bà Thúy ở một thời gian. Nhưng đi Mỹ về rồi, Quỳnh Anh vẫn đi làm tại Công ty luật của ông Thomas gần một năm. Tháng 7/2016, Quỳnh Anh về Nha Trang, xin visa đi du học tại Cannada. Ngày 28/8/2016, Chính phủ Canada cấp visa và học bổng toàn phần.

Về việc giải thích vì sao cùng một căn nhà, thửa đất, nhưng bà Thúy có đến 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng và quyền sở hữu? Bà Thúy khai báo: Sổ vàng được cấp năm 1994 do bị mất, nên đã khai báo xin cấp sổ đỏ năm 2009. Sổ đỏ do bà Thúy quản lí cất giữ tại nhà riêng ở Hà Nội, nhưng không rõ lí do vì sao thất lạc, nên năm 2017, bà đã khai báo mất, để được cấp sổ hồng. Bà Thọ phản biện: Sổ vàng và sổ hồng bà không biết, nhưng sổ đỏ thì chính bà Thúy đã giao lại cho bà cùng Hợp đồng tặng cho ngày 24/6/2015. Bà Thọ đã đến Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất điều chỉnh nội dung thay đổi cơ sở pháp lí đúng quy định của pháp luật.

can xem xet ki luong de co quyet dinh dung dan ki 3
Căn nhà 24/7 Hùng Vương.

Như vậy nhà đất 24/7 Hùng Vương, từ năm 1994 đến 2017, bà Thúy đã 1 lần được Sở Xây dựng và 2 lần được UBND TP Nha Trang cấp GCNQSDĐ và CNQSHNO. Giấy được cấp năm 2017 đã bị UBND TP Nha Trang ban hành quyết định hủy bỏ, không còn giá trị pháp lí. Hiện còn hai giấy chứng nhận, một được cấp năm 1994 (sổ vàng) bà Thúy đang giữ, một được cấp năm 2009 (sổ đỏ) từ tên Nguyễn Thị Thúy đã sang tên Nguyễn Thị Thọ năm 2015, theo quy định của pháp luật, hiện bà Thọ đang giữ.

Sự khai báo mập mờ của bà Thúy đã thể hiện có cái gì đó không trung thực đối với các cơ quan Nhà nước và nhỏ nhen với chị em ruột thịt. Bà Thọ đã phát hiện, khiếu nại và Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất đã có biện pháp ngăn chặn, cũng như UBND TP Nha Trang đã ra quyết định hủy bỏ GCNQSDĐ và SHNO được cấp năm 2017. TAND tỉnh Khánh Hòa đã làm rõ trường hợp “Giấy chứng nhận sở hữu nhà”, được Sở Xây dựng cấp năm 1994, bà Thúy giao cho bà Thanh, cùng Hợp đồng tặng cho làm thế chấp vay tiền. Giấy này bà Thanh đã giao cho bà Thúy vào năm 2018, hiện bà Thúy đang cất giữ. Giấy này cần được thu hồi ngay.

can xem xet ki luong de co quyet dinh dung dan ki 3
Bà Nguyễn Thị Thọ, vừa soạn hồ sơ, vừa trao đổi điện thoại với luật sư.

Chúng tôi chưa phân tích, bình luận gì về vụ việc này, vì Tòa chưa xét xử, nhưng từ những gì ghi nhận được qua hồ sơ và lời khai bước đầu ở tòa thì thấy: Phải xác định chắc chắn, nhà đất 24/7 Hùng Vương, phường Lộc Thọ, không phải nhà riêng của bà Thúy. Không có căn cứ để nói rằng nhà đất này ông Võ Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho bà Thúy, bởi bà có nhiều thành tích cống hiến… Như trên chúng tôi đã phản ánh: Ông Võ Hòa bị tai nạn giao thông chết ngày 17/7/1990, còn Quyết định số 117/UB của UBND tỉnh Khánh Hòa, do quyền Chủ tịch Nguyễn Văn Trung kí ngày 15/9/1990 (sau gần 2 tháng). Quyết định số 117/UB nói rất rõ việc giao nhà đất 24/7 Hùng Vương cho Sở Văn hóa Thông tin, là để phân phối cho cán bộ nhân viên của ngành. Thực tế, danh sách những người được hưởng chế độ này có 4 người, chứ không riêng gì bà Thúy.

Ông Thomas Joseph Treutler, dù là chồng của bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, nhưng không có liên quan đến căn nhà 24/7 Hùng Vương. Trong Quyết định số 117/UB ngày 15/9/1990 của UBND tỉnh Khánh Hòa, không có tên ông Thomas Joseph Treutler. Bản thân ông Thomas chưa một ngày sinh sống trong căn nhà 24/7 Hùng Vương. Do đó, ông ta không có một chút tư cách gì để đứng tên là một trong hai nguyên đơn khởi kiện bà Thọ.

can xem xet ki luong de co quyet dinh dung dan ki 3
Quyết định của UBND TP.Nha Trang v/v hủy sổ hồng năm 2017 cấp cho bà Nguyễn Thị Thúy

Ông Thomas Joseph Treutler cho rằng, sau khi kết hôn với bà Thúy (năm 1997), ông đã nhiều lần gửi tiền về sửa chữa căn nhà. Trong hồ sơ tại Tòa có hai bản thống kê gửi tiền đã cung cấp cho bà Thọ: Bản cam kết gửi tiền của bà Nguyễn Thị Thúy cho bà Nguyễn Thị Thọ, đề ngày 11/10/2019, người lập văn bản kí tên Nguyễn Thị Hồng Hạnh, là quản lí CLB bóng chày Hà Nội, cam kết đã gửi 178 triệu đồng vào tài khoản của bà Nguyễn Thị Thọ trong năm 2017. Bản thống kê do ông Thomas Joseph Treutler lập, chuyển tiền cho gia đình bà Nguyễn Thị Thọ, bao gồm cả Trần Quỳnh Anh và Trần Phi Hùng (con của bà Thọ), số tiền 477.500.000 đồng. Tất cả số tiền này ông Thomas gửi trong bốn năm: 2015, 2016, 2017, 2018.

Bà Thọ hoàn toàn phủ nhận hai khoản tiền này, vì căn nhà chỉ được sửa chữa một lần vào năm 1992, từ nhà mái tôn một tầng lên nhà mái ngói, 2 tầng. Còn ông Thomas Joseph Treutler đến năm 1997 mới kết hôn với bà Thúy. Vậy làm gì có chuyện ông Thomas gửi tiền cho bà Thọ sửa chữa nhà?

Vụ án chưa được đưa ra xét xử, nhưng dư luận đã đồn thổi, phần thua chắc chắn thuộc về bà Thọ. Dư luận đang làm bà Thọ hoang mang, nhưng bà vẫn quyết tâm. Tại căn nhà này, bà Thọ đã sống 30 năm, nộp thuế nhà đất 30 năm (mặc dù từ năm 1994 đến 2015 hóa đơn thuế mang tên Nguyễn Thị Thúy). Căn nhà này đã chứng kiến 3 cái chết: Một là chồng bà, ông Chương, chết năm 1995; hai là mẹ bà, chết năm 2007 và ba là cha bà, chết năm 2017. Bà Thọ còn tin TAND tỉnh Khánh Hòa là của Việt Nam, xử theo luật pháp Việt Nam, chứ không phải của nước Mỹ. Bà vẫn rất tin ở nền tư pháp Việt Nam. Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư. Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Chúng tôi, những người cầm bút, cũng đang đặt hết niềm tin ở Tòa và sẽ theo dõi sát sao vụ việc, luôn luôn đứng về phía sự thật, chân lí, lẽ phải và kịp thời phản ánh đến bạn đọc diễn biến vụ việc này.

Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn (Kì 2) Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn (Kì 2)

Ngày 13/4/1994, Sở Xây dựng cấp “Chứng nhận sở hữu nhà ở” số 309/CNSHN/HG tại 24/7 Hùng Vương, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang mang ...

Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn

Vụ tranh chấp nhà đất tại 24/7 (vừa đổi thành 24/100) Hùng Vương, TP Nha Trang mà Tạp chí Người cao tuổi phản ánh sau ...

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Tin khác

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ ...
tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động