Tỉnh Vĩnh Phúc:

Ban hành nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT

Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc có 137 Hội cơ sở, 1.387 chi hội, với tổng số gần 160.000 hội viên, trong đó có hơn 30.000 NCT đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo Luật NCT.

Những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên quan tâm, bảo vệ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và thực hiện tốt những chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT, tạo điều kiện để NCT phát huy tốt vai trò trong gia đình, xã hội. Cùng với thực hiện tốt các chính sách của Trung ương, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách chăm lo, hỗ trợ NCT về vật chất và tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhờ đó, NCT trên địa bàn luôn được bảo đảm các quyền, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe; tạo điều kiện lao động phù hợp với sức khỏe, nghề nghiệp và tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ở địa phương.

Nhằm tiếp tục chăm lo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của NCT trên địa bàn, đầu năm 2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch Thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022-2030. Mục tiêu chung của Kế hoạch là phát huy tối đa tiềm năng, vai trò, kinh nghiệm, tri thức của NCT tham gia vào các hoạt động văn hóa, xã hội, giáo dục, việc làm, kinh tế, chính trị phù hợp; thực hiện đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ của NCT.

Ban hành nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT

Từ nhiều năm nay, tỉnh Vĩnh Phúc ban hành nhiều chính sách, chế độ quan tâm chăm sóc toàn diện NCT trên địa bàn toàn tỉnh, như Nghị quyết số 92 ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc về quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ NCT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, mỗi năm tỉnh Vĩnh phúc có gần 20.000 NCT được chúc thọ, mừng thọ, với mức quà quy định của tỉnh cao hơn 2 lần so với mức quà Trung ương quy định. Nghị quyết số 14/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc: Quy định chính sách hỗ trợ có gần 1.000 NCT thuộc diện được hưởng hỗ trợ hằng tháng (900.000 đồng/người/tháng khu vực thành thị và 700.000 đồng/người/tháng khu vực nông thôn). Tiếp đó, Nghị quyết số 17/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định NCT từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi là công dân Vĩnh Phúc chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo các nhóm đối tượng khác được hỗ trợ BHYT (hỗ trợ 30% kinh phí mua 1 thẻ BHYT cho NCT từ đủ 60 tuổi đến dưới 70 tuổi; hỗ trợ 50% kinh phí mua 1 thẻ BHYT cho NCT từ đủ 70 tuổi đến dưới 80 tuổi).

Nhằm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho NCT hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm mức sống ngang bằng mức sống trung bình của dân cư trên địa bàn, ngày 21/12/2021, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết số 18 về quy định mức trợ giúp xã hội hằng tháng cho NCT từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo, không có lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; với mức 447 nghìn đồng/người/tháng. Để thực hiện Nghị quyết này, UBND tỉnh có Văn bản số 578 chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính và UBND các huyện, thành phố trực thuộc; cùng đó, Sở LĐ-TB&XH đã có hướng dẫn cụ thể gửi UBND các huyện, thành phố thực hiện. Dự kiến, tổng số tiền cấp để thực hiện Nghị quyết 18 toàn tỉnh hằng năm trên 10 tỉ đồng.

Tiếp theo, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch số 220/KH-UBND ngày 23/8/2021 về chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030 và Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 16/2/2022 về thực hiện Chương trình quốc gia về NCT Vĩnh Phúc giai đoạn 2022-2030. Cả hai kế hoạch này đều nêu mục đích, yêu cầu, phân công cụ thể trách nhiệm cho các cấp, các ngành và khẳng định rõ mục tiêu phải đạt được trong mỗi năm và cả chặng đường đến năm 2030…

Đặc biệt từ năm 2015 đến nay, Phòng Bảo trợ xã hội và Trẻ em (Sở LĐ-TB&XH) cùng Ban công tác Hội NCT tỉnh đã tham mưu với UBND tỉnh Vĩnh Phúc trích kinh phí đặt mua gần 160 số Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi để cấp cho các thành viên Ban Công tác NCT tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh và 9 huyện, thành phố cùng 137 Hội NCT các xã, phường, thị trấn trong tỉnh, tạo điều kiện để báo của Hội NCT Việt Nam lan tỏa tới cơ sở.

Nhờ các chính sách của Trung ương và của tỉnh mà NCT Vĩnh Phúc luôn được bảo đảm các quyền, nhu cầu cơ bản về ăn ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe; tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, giải trí, du lịch; miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội (trừ trường hợp tự nguyện); tạo điều kiện lao động phù hợp với sức khỏe, nghề nghiệp và tích cực tham gia công tác Đảng, đoàn thể, xã hội ở địa phương.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng với việc thực hiện và duy trì tốt Quy chế dân chủ, phát huy quyền làm chủ tập thể của mọi tầng lớp Nhân dân nói chung, lớp người cao tuổi nói riêng. Nhận thức của Nhân dân đối với công tác chăm sóc NCT được nâng cao đã động viên, khuyến khích NCT phát huy nội lực và kinh nghiệm quý báu giúp cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của gia đình, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã dành sự quan tâm đặc biệt đến NCT, thực hiện nghiêm túc, đúng chính sách, chế độ của Nhà nước đối với NCT nói chung và NCT thuộc đối tượng người có công với cách mạng, NCT thuộc diện bảo trợ đã góp phần động viên NCT an tâm sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội. Phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức Hội NCT, đẩy mạnh các hoạt động xây dựng, củng cố, nâng cao năng lực của Hội NCT ở cơ sở đủ sức triển khai các nhiệm vụ công tác Hội; vận động đông đảo NCT tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn xã hội, thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động quốc gia về NCT Việt Nam.

Việt Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trao hơn 7.000 suất quà cho NCT trong dịp Tết Giáp Thìn

Trao hơn 7.000 suất quà cho NCT trong dịp Tết Giáp Thìn

Hưởng ứng phong trào “Tết Nhân Ái- Xuân Giáp Thìn”, từ ngày 10 tháng Chạp, Ban Đại diện Hội NCT huyện và Hội NCT các xã, thị trấn trong huyện Ba Vì đã vận động, nhận và trao 7.247 suất quà cho NCT hoàn cảnh khó khăn, ốm đau và cô đơn không nơi nương tựa.
Các cấp Hội NCT tỉnh Bình Thuận làm tốt công tác chăm sóc NCT dịp Tết Giáp Thìn

Các cấp Hội NCT tỉnh Bình Thuận làm tốt công tác chăm sóc NCT dịp Tết Giáp Thìn

Nhằm tạo điều kiện cho NCT vui Xuân, đón Tết Giáp Thìn 2024, các cấp Hội NCT đã phối hợp với chính quyền, ngành chức năng và các hội, đoàn thể cùng cấp tổ chức thăm, tặng quà, chúc thọ, mừng thọ NCT; tích cực vận động các tổ chức từ thiện, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, tặng quà, chúc Tết NCT thuộc diện chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, NCT có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, các Hội NCT cơ sở, chi hội thôn, khu phố đã chủ động trích Quỹ Hội thăm hỏi, tặng quà cho hội viên và NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.
Những người già trong thành phố

Những người già trong thành phố

Bảo vệ, chăm sóc và tạo sự gắn kết cho NCT là trách nhiệm mà thế hệ con cháu phải luôn đặc biệt quan tâm. Qua đó, tạo nên những giá trị tinh thần bền vững, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn.
Làm tốt công tác Khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT

Làm tốt công tác Khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT

Trong các nhiệm vụ trọng tâm, năm 2023, Hội NCT phường Hòa Thuận đặc biệt quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT. Cụ thể, Hội đã phối hợp với Hội Khuyến học, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và đóng góp xây dựng quỹ khuyến học.
Chúc mừng thọ, nét đẹp văn hóa của người Việt

Chúc mừng thọ, nét đẹp văn hóa của người Việt

Chúc mừng thọ đã trở thành văn hóa truyền thống của người Việt Nam, cứ mỗi độ Xuân về, các gia đình, địa phương lại tổ chức chúc mừng thọ cho NCT.

Tin khác

TP Hồ Chí Minh: Thích ứng già hóa dân số, tiếp cận từ hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT

TP Hồ Chí Minh: Thích ứng già hóa dân số, tiếp cận từ hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT
Theo số liệu từ Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, tuổi thọ trung bình của người dân năm 2023 là 76,3 tuổi, trong đó nam là 73,9 tuổi và nữ là 79,2 tuổi. Thống kê của Bảo hiểm xã hội TP.Hồ Chí Minh cho thấy, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 250.000 người hưởng lương hưu và nhận trợ cấp xã hội, trong khi đó số người trên 60 tuổi của thành phố là 1,033 triệu người. Như vậy, vẫn còn số lượng lớn NCT không có lương hưu, phải sống phụ thuộc vào con cháu hoặc chật vật mưu sinh ở tuổi xế chiều.

Trao 70 phần quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn

Trao 70 phần quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn
Vừa qua, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận phối hợp với Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận trao quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn ở các xã Hàm Cường, Hàm Minh và thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam.

Dòng họ Đỗ Khắc xã Mỹ Đức mừng thọ chúc phúc các bậc cao niên

Dòng họ Đỗ Khắc xã Mỹ Đức mừng thọ chúc phúc các bậc cao niên
Với truyền thống: “Kính lão trọng thọ” của người Việt Nam, Hội đồng Gia tộc của dòng họ Đỗ Khắc (xã Mỹ Đức, huyện An Lão, TP Hải Phòng) đã tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho các bậc cao niên tại khuôn viên nhà thờ dòng họ Đỗ Khắc thôn Tân Nam. “Con cháu hân hoan mừng thượng thọ Dòng tộc hoan hỉ chúc trường sinh”.

Những ngôi nhà ấm áp tình xuân

Những ngôi nhà ấm áp tình xuân
“Năm 2024 là một năm rất đặc biệt đối với tỉnh Điện Biên, năm kỉ niệm 70 chiến thắng Điện Biên Phủ, kỉ niệm 115 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và đồng thời là Năm Du lịch quốc gia tại Điện Biên. Thay mặt Hội NCT tỉnh, chúng tôi cũng xin hứa với Trung ương Hội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong tình hình mới hiện nay”.

Tuổi cao lấp lánh tình đời!

Tuổi cao lấp lánh tình đời!
Ông bà ta thường nói “Gừng càng già càng cay”, “Tuổi cao chí càng cao”. Áp câu nói này vào cuộc đời của bà Nguyễn Thị Chung, theo ngôn ngữ tuổi teen quả là “chuẩn không cần chỉnh”.

Chú trọng nâng cao chất lượng sức khỏe đối tượng đặc thù

Chú trọng nâng cao chất lượng sức khỏe đối tượng đặc thù
“Phục vụ chăm sóc điều dưỡng cho đối tượng đặc thù là phải thường xuyên túc trực, đảm bảo an toàn tính mạng cho đối tượng, nên trong khi làm nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên nhiều khi rất căng thẳng, không phải như người ngoài cuộc cứ nghĩ đến đây lau nhà, đổ chậu nước là xong.

Đảng, chính quyền luôn trân trọng những đóng góp của NCT

Đảng, chính quyền luôn trân trọng những đóng góp của NCT
Ngày 27/1, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội long trọng tổ chức Lễ mừng thọ NCT. Dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Trưởng BĐD Hội NCT quận Cầu Giấy; đại diện các phòng ban chuyên môn của quận; Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ; trưởng, phó các ban ngành đoàn thể phường; các bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận và 491 NCT được mừng thọ.

Hoạt động thiết thực chăm lo sức khỏe NCT

Hoạt động thiết thực chăm lo sức khỏe NCT
Ngày 20/1, Hội Đông y thành phố, Công ty CP Đông Tây y Trường Xuân tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí và tặng quà NCT tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Tham dự chương trình có Thầy thuốc Nhân dân, ThS, Bác sĩ Nguyễn Văn Dung, Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Hội và Công ty Trường Xuân; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Hội NCT và đông đảo hội viên NCT xã Tiên Phương.

Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT

Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT
Trong năm 2023, Hội NCT các cấp tỉnh Long An đã nỗ lực, chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, đạt nhiều kết quả thiết thực, tạo tiền đề quan trọng thực hiện thành công các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2024 và những năm tiếp theo. Trong đó, các cấp Hội đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe NCT…

Đem yêu thương đến người cao tuổi nghèo

Đem yêu thương đến người cao tuổi nghèo
Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, ngày 21/1, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản lí Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Cao Bằng. Tham gia đoàn có ông Đỗ Quang Sơn, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Cao Bằng; đại diện Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ, Hội NCT các cơ sở và NCT được tặng quà.

Mạng xã hội Người Nghệ mang "Tết Ấm" đến với hộ nghèo và NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Quỳ Châu

Mạng xã hội Người Nghệ mang "Tết Ấm" đến với hộ nghèo và NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Quỳ Châu
Sáng 11/1, Mạng xã hội Người Nghệ (www.nguoinghe.vn) và nhà tài trợ Công ty CP Tập đoàn bia rượu và nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) đã tổ chức Chương trình thiện nguyện "Tết ấm Người Nghệ" cho người dân nghèo, trong đó có có nhiều hộ là người cao tuổi tại xã Châu Thuận, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An.

Mang Xuân yêu thương 2024 đến NCT nghèo

Mang Xuân yêu thương 2024 đến NCT nghèo
Sáng 10/1, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Chương trình Xuân yêu thương 2024, tặng quà 100 NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn tỉnh Thái Bình.

Xây 4 ngôi nhà tình thương cho NCT hoàn cảnh khó khăn

Xây 4 ngôi nhà tình thương cho NCT hoàn cảnh khó khăn
Năm 2023, huyện Ba Vì, TP Hà Nội kỉ niệm 55 năm ngày thành lập huyện; được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, MTTQ huyện và Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Ban Đại diện Hội NCT huyện Ba Vì đã khởi công xây dựng 4 nhà tình thương cho 4 NCT hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại các xã Thuần Mỹ, Sơn Đà, Tòng Bạt và Tản Hồng.

Hội NCT tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc NCT

Hội NCT tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc NCT
Thời gian qua, các cấp Hội tỉnh Tiền Giang chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2023 với chủ đề “NCT được phát huy và chăm sóc đầy đủ”; và triển khai, quán triệt sâu rộng trong các cấp Hội trên địa bàn tỉnh.

Từ 1/7/2024 Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi

Từ 1/7/2024 Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi
Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) kể từ ngày 1/7/2024 mức chuẩn trợ cấp xã hội từ hàng tháng đối với NCT sẽ tăng từ 360.000 đồng/tháng (đang áp dụng theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP) lên 500.000 đồng/tháng .
Xem thêm
Phiên bản di động