Bắc Ninh: Công ty Hanaka nói gì về việc bị bắt quả tang đổ trộm chất thải công nghiệp?

Việc Công ty CP tập đoàn Hanaka tập kết chất sỉ than tại chỗ mặt bằng làng nghề đã được UBND tỉnh Bắc Ninh giao đất vào khu vực cây xanh là hoàn toàn đúng, tuân thủ theo các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quang Hùng
10:25, 31/10/2019

Như báo chí phản ánh, chiều 28/10, tại khu đồng Bờ Sòi thôn Tiền Thôn, tiếp giáp với khu dân cư Phù Xá (phần đất thuộc Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá - xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), người dân thấy nhiều xe tải của Công ty CP tập đoàn HANAKA chở chất thải công nghiệp, rồi đào hố chôn.

Hiện trường sự việc.
Hiện trường sự việc.

Trả lời phóng viên Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi), ông Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn HANAKA cho biết: Việc công ty CP tập đoàn HANAKA tập kết chất sỉ than tại chỗ mặt bằng làng nghề đã được UBND tỉnh Bắc Ninh giao đất vào khu vực cây xanh là hoàn toàn đúng, tuân thủ theo các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

“Đối với chất thải làng nghề tập kết tại chỗ phía sau khu dân cư thôn Mẫn Xá: giao Công ty CP tập đoàn HANAKA phối hợp với UBND xã Văn Môn nghiên cứu, khảo sát, đề xuất cơ quan chức năng biện pháp xử lý hiệu quả, đồng thời thiết kế tạo dải phân cách mềm (hàng rào cây xanh) giữa Cụm công nghiệp với khu dân cư. Công văn số 2604/UBND - TNMT ngày 21/6/2016 của UBND tỉnh Bắc Ninh đã nêu rất rõ nội dung này.” - Ông Mẫn Ngọc Anh nhấn mạnh.

Công văn số 2604 của tỉnh Bắc Ninh.
Công văn số 2604 của tỉnh Bắc Ninh.

“Chúng tôi còn tự bỏ vài trăm triệu ra để mua hàng trăm mét bạt nhựa loại tốt và dầy, phủ đất xử lý chống ô nhiễm, không gây bụi cho môi trường và tập kết vào mặt bằng khu vực trồng cây xanh trong cụm công nghiệp làng nghề, trong khi việc này đáng nhẽ là chính quyền phải bỏ tiền ra làm. Chúng tôi rất biết nghĩ và lo cho người dân chứ không phải đổ trộm, chúng tôi làm gì có chất thải để đổ.” - Ông Mẫn Ngọc Anh nói.

Quyết định số 47/2016/QĐ-UBND ngày 21.12.2016 của UBND tỉnh Bắc Ninh, nêu: Về xử lý chất thải rắn, nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí để thu gom, vận chuyển và xử lý.

Ông Anh cho biết thêm, trường hợp lãnh đạo xã Văn Môn và người dân thôn Phù Xá không đồng ý, phối hợp với Công ty cho tập kết tại dải cây xanh khu vực phía thôn Phù Xá, thì người dân gửi văn bản cho Công ty và có ý kiến gửi các cấp có thẩm quyền về việc này.

Liên quan đến sự việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ra công văn yêu cầu Công ty CP tập đoàn HANAKA dừng ngay việc đổ chất thải trên Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá - Văn Môn, huyện Yên Phong và hoàn trả mặt bằng theo hiện trạng ban đầu.

Công văn cũng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Yên Phong khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra rõ sự việc trên; kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan và báo cáo trước ngày 5/11.

Tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo huyện chỉ đạo Công an huyện, Công an xã Văn Môn lập chốt tại khu vực trên, đồng thời buộc Công ty cổ phần tập đoàn HANAKA san lấp trả lại mặt bằng nguyên trạng khu vực đã đào hố và dừng mọi hoạt động tại khu đất này khi chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, xây dựng.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Công ty Hanaka nói gì về việc bị bắt quả tang đổ trộm chất thải công nghiệp? tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề bắc ninh

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video