Bà Minh tận tâm, tình nghĩa

Bà Đinh Thị Minh, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước là một người luôn nghĩ đến đồng đội và người dân nghèo. Nhiều lần bà dùng tiền phụ cấp và tiền thu từ vườn cao su của gia đình mình để lo việc chung, giúp đỡ hội viên khó khăn.

Bài và ảnh Duy Hiến
10:35, 12/11/2019

Sinh năm 1947 tại xã Quyết Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, học xong lớp 7, bà Minh tình nguyện gia nhập lực lượng TNXP chống Mỹ, cứu nước. Ban đầu bà tham gia bảo vệ các kho hàng tại tỉnh Thái Bình. Trong 1 lần trực chiến bảo vệ hàng, máy bay Mỹ đến ném bom, 2 nữ đồng đội hi sinh còn bà bị sức ép, bất tỉnh. Năm 1967, bà xung phong vào Quảng Bình, Quảng Trị, san lấp đường và vận chuyển vũ khí đạn dược... Bà được kết nạp Đảng và đề bạt làm Đại đội phó Đại đội TNXP Thái Bình. Giữa năm 1972, bà bị thương khi đang làm nhiệm vụ chuyển hàng…

Sau mấy năm đất nước thống nhất, gia đình bà cùng nhiều hộ dân ở Thái Bình vào Sông Bé (Bình Phước) xây dựng vùng kinh tế mới. Tại huyện Đồng Phú (Bình Phước), bà tập hợp lực lượng cựu TNXP và được trên phê duyệt cho thành lập Hội Cựu TNXP huyện.

Bà Đinh Thị Minh và những phần quà tặng hội viên nghèo.
Bà Đinh Thị Minh và những phần quà tặng hội viên nghèo.

Gần 15 năm (3 nhiệm kì) làm Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện, bà luôn được cán bộ, hội viên và cấp trên tin cậy, yêu mến. Mặc dầu phụ cấp ít ỏi, nhưng mọi công việc khó khăn của tập thể, bà đều tìm cách tháo gỡ. Các buổi lễ hay hội nghị của Hội, bà không quản ngại đi xin kinh phí, thiếu đến đâu bà bỏ thêm tiền nhà, vận động thêm con cháu. Các hội viên xa gần về dự họp được bà chuẩn bị cơm nước phục vụ chu đáo. Con trai cả của bà nhiều lần đầu tư cho hội kinh phí tập duyệt văn nghệ, rồi cùng cháu gái nội giúp bà lo bữa ăn cho các ngày hội họp hằng năm. Những việc làm của bà đều hướng đến một mục đích: Xây dựng hội vững mạnh, phát huy tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau giữa các hội viên trong làm kinh tế, khi ốm đau, hoạn nạn.

Đối với những hội viên có hoàn cảnh nghèo khó hay ốm đau, bà luôn đến thăm hỏi, giúp đỡ. Cựu TNXP Nguyễn Thị Út ở xã Tân Phước xúc động nói: “Năm 2009, tôi bị bệnh viêm đa khớp đi lại khó khăn, bà đi xe đạp lên thăm và cho quà. Tháng sau, tôi bớt bệnh, bà giúp 3 triệu đồng để mua xe nước mía bán giải khát. Đến nay, sau 10 năm chiếc xe nước mía bị hỏng, nhưng tôi vẫn giữ làm kỉ niệm nghĩa tình của người lãnh đạo với một hội viên nghèo”.

Ngoài ra, bà Minh còn nhận nuôi bà Nguyễn Thị Hiên, bà Nguyễn Thị Lý ở khu phố Tân An, thị trấn Tân Phú (Đồng Phú) và cháu Nguyễn Thị Côi (không còn người thân), chu cấp mỗi người 10kg gạo/tháng và tiền ăn hằng ngày. Tính đến nay, bà đã giúp đỡ hội viên và bà con nghèo trong khu phố hàng chục triệu đồng. Bà còn vận động con cháu tặng hàng chục suất quà cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ hàng trăm ki-lô-gam gạo cho hội viên nghèo khi giáp hạt. Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, bà luôn chăm lo cho hội viên từ tinh thần, vật chất, sức khỏe, đề nghị giải quyết các chế độ chính sách, tạo cho họ niềm tin phấn đấu vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Bà đã được tặng thưởng nhiều Huy chương, Bằng khen, Giấy khen của Hội Cựu TNXP Việt Nam, UBND, Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước và UBND huyện Đồng Phú. Bà là gương sáng giản dị, nhân hậu và niềm tin của cả hội cũng như cộng đồng dân cư…

Bạn đang đọc bài viết Bà Minh tận tâm, tình nghĩa tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Xã hội