Ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Dân tố chính quyền địa phương hành xử trái pháp luật

Đất mua từ năm 1993, sau đó khai hoang thêm diện tích sử dụng ổn định không tranh chấp. Nay có nhu cầu làm nhà ở, chính quyền địa phương huy động lực lượng đến đòi thu giữ tài sản, nhưng không đưa ra bất cứ thông báo hay quyết định gì. Người trong gia đình dùng máy điện thoại ghi lại hình ảnh, thì bị trấn áp, bắt người và đưa về trụ sở UBND xã… Quá bức xúc, gia đình làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng và báo chí…

Hoàng Kim
13:54, 08/10/2019

Đơn khiếu nại, tố cáo của gia đình

Đơn tố cáo của bà Trần Thị Lụa, trú tại tổ 1, ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc trình bày: Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 11/7/2019, một số đối tượng tự xưng lực lượng xã Dương Tơ tự ý xông vào nhà, ngang nhiên thu giữ đồ đạc, ngăn cản gia đình sinh sống trên mảnh đất này. Gia đình yêu cầu cung cấp giấy tờ về việc cưỡng chế, thu giữ đồ đạc để chứng minh việc làm đó là hợp pháp, thì họ không cung cấp được. Do đó, gia đình ngăn cản việc làm của nhóm người này. Khoảng một tiếng sau, một nhóm người khác, khoảng 20 người, tiếp tục đến hiện trường. Chứng kiến sự việc còn có những người hàng xóm, khách du lịch đi ngang qua cũng dừng lại chứng kiến.

Lí do nhóm cán bộ xã Dương Tơ đưa ra, là gia đình làm nhà vi phạm đất đai. Gia đình đồng ý để họ thực hiện công việc, với điều kiện phải đưa ra được các giấy tờ chứng minh họ là ai, có được pháp luật cho phép thực hiện việc cưỡng chế, thu giữ tài sản không? Tuy nhiên, nhóm người này không chứng minh được, mà vẫn cố ý thực hiện. Quá bức xúc, gia đình kiên quyết ngăn cản, thì một người đàn ông (theo gia đình, đó là Trung úy Triệu, Công an huyện Phú Quốc đang làm việc tại xã Dương Tơ) có hành vi uy hiếp, bằng cách rút súng dí thẳng vào người bà Lụa.

Ngôi nhà ông Đỗ Thanh Lộc tiến hành xây dựng để ở
Ngôi nhà ông Đỗ Thanh Lộc tiến hành xây dựng để ở

Ngoài ra, con gái bà Lụa là Đỗ Thị Thu Vân dùng điện thoại ghi lại vụ việc, bị 3 – 4 người xông vào bắt. Chị Vân sợ hãi chạy trốn vào nhà, nhưng vẫn bị nhóm người xông vào bắt lôi ra ngoài, lấy điện thoại xóa hết dữ liệu. Thương em gái chân yếu, tay mềm bị nhóm đàn ông lôi kéo, anh Đỗ Thanh Tú tới ngăn cản, liền bị nhóm người khác xông đến quật ngã, bắt trói, quăng lên xe ô tô. Sợ con bị bắt, bị hành hung, bà Lụa nhảy theo lên xe ô tô theo về trụ sở UBND xã Dương Tơ. Anh Tú bị nhốt lại từ 11 giờ đến 13 giờ 30 phút mới được thả.

Bà Lụa làm đơn tố cáo, đề nghị xử lí nhóm người của chính quyền xã Dương Tơ, về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bắt, giữ, giam người trái pháp luật. Đồng thời, tố cáo hành vi uy hiếp, đe dọa sức khỏe, tính mạng của ông Triều đối với bà, vi phạm nguyên tắc sử dụng vũ khí, hoặc công cụ hỗ trợ, theo Luật Quản lí, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017.

Con đường gia đình ông Lộc đồng ý cho ông Phát làm, chia đôi diện tích đất của gia đình ông Lộc
Con đường gia đình ông Lộc đồng ý cho ông Phát làm, chia đôi diện tích đất của gia đình ông Lộc

Ngoài đơn tố cáo nêu trên của bà Lụa, ông Đỗ Thanh Lộc (chồng bà Lụa) có Đơn khiếu nại, trình bày: Vào năm 1993, ông có mua một miếng đất cạnh vườn táo của ông Thọ, cất nhà để sinh sống. Sau đó, ông Lộc tiến hành khai phá thêm diện tích đất liền kề phía bên trong, khi đó vườn táo chưa có đường đi. Năm 1994, ông Phát chủ vườn táo xin ông Lộc cho mở đường đi ngang qua đất của ông Lộc, chia mảnh đất ra làm đôi. Mảnh đất có tổng diện tích 1.269m2.

Ông Lộc cất nhà tạm để ở được vài năm thì làm nhà tiền chế. Ngày 19/2/2019, ông Lộc tiến hành cất nhà bê tông, thì địa chính xã Dương Tơ xuống đình chỉ. Đến ngày 28/5/2019, UBND huyện Phú Quốc gửi quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu trả lại hiện trạng đất. Gia đình đồng ý nộp phạt, nhưng việc buộc tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng đất thì mong các cấp xem xét lại…

Và kết quả xác minh thực tế

Phóng viên Báo Ngày mới online đã tiến hành xác minh tại thực địa, thấy: Những nội dung trình bày trong đơn của vợ chồng ông Lộc, bà Lụa là có căn cứ. Các hình ảnh, Clip do gia đình ghi lại chứng minh cảnh hỗn loạn khi lực lượng trấn áp người của gia đình ông Lộc, bà Lụa như trong Đơn tố cáo của bà Lộc là có thật. Ngày 13/9/2019, Trung tá Đinh Vũ Nam, Trưởng Công an xã Dương Tơ kí ban hành Quyết định số 13/QĐ-CAX, về việc thụ lí giải quyết tố cáo đối với Trung úy Phan Anh Triệu, cán bộ Công an xã Dương Tơ, về hành vi uy hiếp, đe dọa sức khỏe, tính mạng bà Trần Thị Lụa và vi phạm nguyên tắc sử dụng vũ khí quân dụng; thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Bà Trần Thị Lụa với tập hồ sơ khiếu nại, tố cáo
Bà Trần Thị Lụa với tập hồ sơ khiếu nại, tố cáo

Về đất, các nhân chứng đều chứng thực đất này do gia đình ông Lộc, bà Lụa mua và khai khẩn từ năm 1993, sử dụng ổn định, không tranh chấp. Tại Danh sách các cá nhân và điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kèm theo Biên bản xét duyệt cấp đất, do UBND xã Dương Tơ lập, gia đình ông Đỗ Thanh Lộc đứng số thứ tự thứ 5, với tổng diện tích 10.080m2. Ngày 2/11/2003, UBND xã Dương Tơ có ý kiến: “Về khu đất của ông Đỗ Thanh Lộc, hiện thường trú ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc xin đăng kí nhà ở, đất ở hiện nằm trong khu dự kiến quy hoạch khu dân cư từ rạch Cầu Sắc vào vườn táo của ông Trịnh Công Phát. Nay UBND xã Dương Tơ đề nghị UBND huyện cho ý kiến về khu đất nói trên”. Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc có bút phê như sau: “Thống nhất cho hợp thức hóa quyền sử dụng đất, nguồn gốc do sang nhượng…”.

Vậy mà, cho đến nay gia đình ông Lộc, bà Lụa vẫn chưa được chính quyền huyện, xã tiến hành thủ tục cấp chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Do có nhu cầu về chỗ ở, gia đình tiến hành xây nhà liền bị chính quyền tổ chức cưỡng chế, mà không hề có bất cứ văn bản, quyết định nào. Tại Biên bản vi phạm hành chính lập ngày 23/5/2019, có sự chứng kiến của ông Trần Hiến Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Tơ, phía UBND xã cho rằng, gia đình có hành vi lấn chiếm đất, diện tích 1.274,2m2, loại đất “khu vui chơi giải trí công cộng, do Nhà nước quản lí…”. Ông Đỗ Thanh Lộc không nhất trí, đề vào biên bản: “Do tôi khai phá, tôi không lấn chiếm đất Nhà nước quản lí”. Ông Đỗ Thanh Lộc phản ứng bằng cách không kí Biên bản này.

Báo Ngày mới online đề nghị UBND huyện Phú Quốc giải quyết vụ việc nêu trên đúng quy định của pháp luật. Nếu thấy đất của dân sử dụng hợp pháp đúng quy định của pháp luật về đất đai, hãy hợp thức hóa để dân ổn định cuộc sống.

Bạn đang đọc bài viết Ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Dân tố chính quyền địa phương hành xử trái pháp luật tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video