An Giang: Phát huy uy tín kinh nghiệm, sáng kiến của NCT trong xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

 Nhân dịp về công tác tại tỉnh An Giang, Đoàn công tác Hội NCT Việt Nam do bà Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang về kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT tỉnh An Giang giai đoạn 2016-2020.

Thạch Bình - Chí Tín
07:04, 21/11/2019

Bà Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang cho biết: Hiện An Giang có số NCT từ đủ 60 tuổi trở lên của tỉnh là hơn 210.000 người, chiếm khoảng 11,1% trên tổng dân số của toàn tỉnh. Trong đó, nhóm tuổi đủ 90 tuổi trở lên là gần 1.600 người; đủ 100 tuổi là 63 người và trên 100 tuổi có 212 người. Hiện tỉnh An Giang có Ban đại diện Hội NCT tỉnh; tại 11/11 huyện, thị xã, thành phố tại An Giang điều có Ban Đại diện Hội NCT và 156/156 xã, phường, thị trấn đều có Hội NCT cấp cơ sở, với 902 chi hội, gần 3.300 tổ hội với tổng số hội viên hội NCT là hơn 190.000 hội viên, trong đó hội viên hội NCT dưới 60 tuổi hơn 7.600 hội viên.

Thực hiện Nghị định số 136/2013/NĐ-CP, Nghị định 06/2011/NĐ-CP và Nghị định 28/2012/NĐ-CP, bình quân mỗi năm toàn tỉnh An Giang có khoảng 42.500 NCT được được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng, bình quân kinh phí chi trả trên 180 tỉ đồng/năm và được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế 100%... Bên cạnh đó, công tác chăm sóc, nuôi dưỡng NCT nghèo, cô đơn, không nơi nương tựa luôn được tỉnh An Giang đặc biệt quan tâm, đều đảm bảo mức hỗ trợ hàng tháng cho NCT, quan tâm chăm lo, chăm sóc cho NCT đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày cho NCT nghèo, không nơi nương tựa....

Ông Phan Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang cho biết: Các chính sách hỗ trợ cho NCT luôn được thực hiện đúng theo quy định cuả nhà nước; lãnh đạo tỉnh An Giang luôn quan tâm về các hoạt động Ban công tác NCT tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các Hội NCT ở cấp cơ sở tổ chức hoạt động, nhiều mô hình phát huy vai trò của người cao tuổi trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật; thường xuyên phát huy kinh nghiệm, sáng kiến của NCT trong hoạt động xây dựng Đảng, chính quyền, trong phong trao văn hoá – xã hội và giảm nghèo ở địa phương... “Các hoạt động chăm sóc sức khoẻ NCT đã được tỉnh An Giang triển khai thực hiện tương đối toàn diện và đã mang lại những kết quả thiết thực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT, giúp NCT sống khoẻ, sống vui, sống có ích...”,.

Nhằm chăm sóc đời sống tinh thần NCT, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh An Giang hiện có 438 câu lạc bộ văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao với gần 7.200 NCT tham gia. Nhờ sinh hoạt các câu lạc bộ, NCT có thêm điều kiện gặp gỡ, giao lưu, tâm sự, giải toả tâm lý và đóng góp vào nhiều công tác xã hội đia phương, sống mẫu mực là tấm gương cho con cháu noi theo....Bên cạnh đó, công tác chúc thọ, mừng thọ cho NCT của tỉnh luôn được cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể các cấp quan tâm thực hiện...

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đánh giá cao công tác chăm lo, chăm sóc NCT trên địa bàn tỉnh An Giang của tỉnh An Giang trong thời gian qua. Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đề nghị thời gian tới bên cạnh công tác chăm lo cho NCT, tỉnh An Giang cần phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, vai trò của NCT trên địa bàn tỉnh đóng góp vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; phát huy vai trò NCT tích cực thi đua làm kinh tế giỏi; vai trò NCT trong cuộc vận động toàn dân xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

Bà Phạm Thị Sơn cũng đề nghị các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh An Giang rà soát nắm thông tin về NCT có hoàn cảnh khó khăn, nhất là NCT đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh để có cơ sở tham mưu cho cấp uỷ vận động nguồn lực hỗ trợ và tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời.

Bạn đang đọc bài viết An Giang: Phát huy uy tín kinh nghiệm, sáng kiến của NCT trong xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Tỉnh An Giang

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội