10:00 | 13/03/2019 In bài biết
An Giang thuộc đồng bằng sông Cửu Long, phía Tây Bắc giáp Campuchia, phía Tây Nam giáp tỉnh Kiên Giang, phía Nam giáp thành phố Cần Thơ và phía Đông giáp tỉnh Đồng Tháp. Về An Giang, khách du lịch sẽ bắt gặp một loại cây đã gắn bó sâu sắc với người dân nơi đây. Đó là thốt nốt.
Thốt nốt hiện hữu khắp mọi nơi, từ những con đường uốn cong rợp mát đến những cánh đồng lúa trải dài hay những ngọn núi hùng vĩ giữa đồng bằng. Cây thốt nốt thân cao, lá đơn mọc chụm lại thành tán phía trên ngọn cây. Trái thốt nốt mọc thành buồng, lúc non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu nâu thẫm. Phía trong là phần thịt chia thành các múi, có màu trắng đục, ăn ngọt thanh và giòn. Cây và lá thốt nốt có nhiều công dụng như dùng để lợp nhà, làm củi, đan nón lá, đan rổ… Trái thốt nốt cũng được người dân nơi đây sáng tạo nên nhiều món ngon hấp dẫn như nước thốt nốt với đá viên giải nhiệt ngày nắng; cơm thốt nốt nấu chè; phần vỏ xơ màu vàng của trái thốt nốt chín mài nhuyễn rồi hòa vào bột tạo nên món bánh bò thốt nốt màu vàng ươm rất đẹp mắt, vị ngọt thanh và rất mềm xốp…
Đặc biệt, khi về An Giang mùa nước nổi, du khách sẽ cảm thấy say lòng trước cảnh vật cũng như những sản vật mà thiên nhiên hào phóng ban tặng. Mùa nước nổi với lượng nước dồi dào là điều kiện sinh trưởng tốt của rất nhiều loại cây, rau ngọt lành vùng châu thổ như bông súng, lục bình, rau nhút… Đặc biệt, không thể không kể đến bông điên điển được người dân chế biến tạo nên những món ăn rất đặc sắc như gỏi với tép còn giữ nguyên hương vị nồng nàn; xào cùng tép với lửa lớn tạo một sự hòa quyện thật tuyệt vời.
Hồ Thủy Liêm trên đỉnh Thiên Cấm Sơn |
Phong Dương
TẠP CHÍ NGÀY MỚI ONLINE
Hội Người cao tuổi Việt Nam
Tổng biên tập: Lê Quang
Giấy phép hoạt động báo chí số 47/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 5/2/2020.
Liên hệ: Tòa soạn
Đường dẫn bài viết: https://ngaymoionline.com.vn/ve-an-giang-kham-pha-mien-thot-not-7215.html