08:58 | 26/04/2020 In bài biết
Theo Đông Y đu đủ không đơn thuần là loại quả mà còn là vị thuốc quý. Ăn đu đủ thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tim, nâng cao hệ miễn dịch, giảm viêm và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa...
Đu đủ được ví như “siêu thực phẩm” tuyệt vời đối với sức khỏe và hệ miễn dịch của cơ thể. Theo Đông Y, đu đủ không chỉ là loại quả mà còn là vị thuốc quý. Quả đu đủ có tính hàn, vị ngọt, thanh nhiệt, bổ tỳ. Ăn vào mùa nào cũng đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Ăn trái đu đủ vào mùa Xuân - Hạ có tác dụng thanh tâm nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Trong khi ăn vào mùa Thu - Đông lại có công dụng nhuận táo, ôn bổ, tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm.
Đu đủ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và hệ miễn dịch. Ảnh minh họa |
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong 100g quả đu đủ có chứa 74-80mg vitamin C, 500-1.250 IU caroten. Đu đủ còn là nguồn cung cấp vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt và kẽm.
Những lợi ích tuyệt vời của đu đủ với sức khỏe và hệ miễn dịch
Tăng cường hệ miễn dịch
Đu đủ giúp tăng cường sức mạnh hệ miễn dịch |
Đu đủ là nguồn cung cấp dồi dào các loại Vitamin A và C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự phát triển của nhiễm trùng. Ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp tạo ra hàng rào bảo vệ chống lại vi khuẩn và vi rút gây cảm lạnh, cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp khác.
Ngăn ngừa bệnh tim
Đây là một trong những lợi ích tuyệt vời mà quả đu đủ đem lại cho sức khỏe. Giàu chất xơ, kali và vitamin, nhờ vậy đu đủ có tác dụng chữa bệnh tim. Lượng kali tăng lên làm giảm tác hại của bệnh tim.
Loại bỏ giun, ký sinh trùng
Ăn đu đủ thường xuyên còn giúp loại bỏ giun và ký sinh trùng thông qua việc phá hủy sự hình thành trứng của chúng trong cơ thể.
Đu đủ giúp loại bỏ giun, ký sinh trùng |
Giảm viêm
Trong quả đu đủ có chứa các loại enzyme được gọi là papain và chymopapain, có tác dụng chống viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Các enzyme này cũng có thể điều trị các vấn đề khác liên quan đến viêm như: viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, phù nề…
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ cao trong quả đu đủ giúp “siêu thực phẩm” này trở thành một trong những loại trái cây tốt nhất để cải thiện tiêu hóa sau bữa ăn. Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, hơn nữa ăn một miếng đu đủ cũng giúp giải độc hệ tiêu hóa.
Làm chậm lão hóa
Lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe và hệ miễn dịch |
Vitamin C và E có trong quả đu đủ giúp làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ làn da của bạn khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn.
Giảm căng thẳng
Với nguồn Vitamin C dồi dào, ăn đu đủ cũng giúp điều chỉnh lượng hormone trong cơ thể từ đó hỗ trợ giảm bớt căng thẳng.
Văn Anh (st)
TẠP CHÍ NGÀY MỚI ONLINE
Hội Người cao tuổi Việt Nam
Tổng biên tập: Lê Quang
Giấy phép hoạt động báo chí số 47/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 5/2/2020.
Liên hệ: Tòa soạn
Đường dẫn bài viết: https://ngaymoionline.com.vn/loi-ich-cua-du-du-doi-voi-suc-khoe-va-he-mien-dich-6081.html