15:06 | 19/12/2019 In bài biết
Trước tình trạng môi trường không khí đang ngày càng ô nhiễm như hiện nay thì phổi là cơ quan phải gánh chịu những áp lực nặng nề nhất. Phổi đóng vai trò lọc oxy và đào thải CO2 ra khỏi cơ thể. Trải qua quá trình hoạt động lâu dài và bị ảnh hưởng bởi những tác nhân xấu, sức khỏe của phổi có nguy cơ xuống cấp nghiêm trọng. bên cạnh những biện pháp phòng tránh bên ngoài, chúng ta có thể tăng cường ăn một số loại thực phẩm tốt cho phổi, kháng viêm bảo vệ cơ thể.
Dưới đây là những thực phẩm có tác dụng thanh lọc, giải độc, làm sạch phổi mạnh nhất mà chúng ta nên bổ sung nhiều hơn vào thực đơn ăn uống, đặc biệt là đối với người hút thuốc.
Tỏi
Hàm lượng allicin cao trong tỏi làm giảm viêm và chống nhiễm trùng. Nó phá bỏ các tế bào gốc tự do và có thể giúp cải thiện bệnh hen suyễn. Gần đây, một nghiên cứu từ tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư cho biết ăn tỏi sống hai lần một tuần làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi một nửa.
Theo một nghiên cứu mới nhất, ăn tỏi sống 2 lần một tuần làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi một nửa. |
Mật ong
Là sản phẩm thiên nhiên vô cùng tốt với sức khỏe. Mật ong vị ngọt, tính bình, có thể nhuận phổi, giải độc, bổ trung, sử dụng mật ong thường xuyên giúp trị ho, trị chứng khô phổi.
Nghệ và gừng
Một loại thực phẩm tiếp theo chúng ta không nên bỏ qua khi đề cập đến vấn đề ăn gì bổ phổi, đó là nghệ. Chất curcumin có trong nghệ có tác dụng loại bỏ những chất độc gây nên ung thư. Nó có tính oxy hóa mạnh mẽ có sức mạnh phá hủy các tế bào ung thư, “quét sạch” các khối u có trong phổi. Gừng có chức năng kháng viêm sẽ làm sạch những chất ô nhiễm còn sót lại trong phổi - nguyên nhân dẫn tới các vấn đề sức khỏe.
Nghệ và gừng là những loại thực phẩm không nên bỏ qua. |
Chanh
Chanh chứa hàm lượng vitamin B1, vitamin B2, vitamin C cao, ngoài ra còn có nhiều thành phần có tính kiềm cao như axit hữu cơ, axit citric. Tính chất kiềm của chanh có thể giúp trị ho, ngừa đờm, thải độc phổi hiệu quả.
Củ cải
Đây được coi là nhân sâm trắng và có tác dụng thải độc phổi hiệu quả. Trong Đông y, đại tràng và phổi có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Sự thải độc của phổi phụ thuộc vào độ trơn tru trong vận động của đại tràng, và củ cải có thể giúp đại tràng tăng cường bài tiết.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, folate, carotenoids và phytochemical chống lại các yếu tố gây hại trong phổi. Loại rau xanh này có một hợp chất hoạt tính được gọi là L-sulforaphane, giúp các tế bào chuyển sang các gen chống viêm để ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp.
Nho
Các thành phần hoạt tính có trong nho có thể giúp cải thiện tỷ lệ trao đổi chất của tế bào, giúp tế bào phổi thải độc tố hiệu quả. Vì vậy, những người thường xuyên hút thuốc hoặc ngửi nhiều khói thuốc nên chăm chỉ ăn nho để làm sạch phổi. Ăn nho thường xuyên còn có tác dụng tiêu viêm, giảm nguy cơ viêm đường hô hấp do hít phải khói thuốc lá.
Nước
Để hạn chế tác hại của ô nhiễm không khí cho người sống trong vùng ảnh hưởng, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên ngoài việc bổ sung đều đặn thực phẩm dinh dưỡng mỗi ngày. Một điều quan trọng hơn cả, chúng ta nên uống nhiều các loại nước lọc, nước khoáng, nước suối vì chúng có tác dụng thanh lọc cơ thể rất tốt
Phùng Ánh Nga
TẠP CHÍ NGÀY MỚI ONLINE
Hội Người cao tuổi Việt Nam
Tổng biên tập: Lê Quang
Giấy phép hoạt động báo chí số 47/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 5/2/2020.
Liên hệ: Tòa soạn
Đường dẫn bài viết: https://ngaymoionline.com.vn/diem-danh-nhung-thuc-pham-giup-lam-sach-phoi-khi-khong-khi-bi-o-nhiem-5924.html