22:32 | 16/12/2019 In bài biết
Đột quỵ là bệnh có liên quan trực tiếp đến lưu lượng máu chảy qua não, được coi là nguyên nhân tử vong thứ hai trên thế giới sau ung thư và đứng đầu về tàn phế ở người trưởng thành. Vào mùa lạnh nguy cơ đột quỵ cao hơn nhất là ở người cao tuổi và những người mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường. Cách phòng tránh thế nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.
Vậy cần làm gì để phòng tránh?
Người bệnh bị đột quỵ nguyên nhân do xuất hiên cục máu đông chiếm đa phần. Trong đó, yếu tố cục máu đông di chuyển đến não và chặn nguồn cung cấp máu là chính.
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến cho cơ thể không kịp thích nghi, các mạch máu bị co lại, dẫn đến huyết áp tăng nhanh và bị đột quỵ.
Đặc biệt nguy hiểm, khi nhiệt độ lạnh cũng làm tăng số lượng tiểu cầu, hồng cầu và độ nhớt của máu. Lúc đó lượng enzyme tiêu hủy sợi huyết giảm, lòng mạch bị thu hẹp, máu hay bị vón cục và lưu lượng máu qua não giảm, dẫn đến tai biến.
Cách phòng tránh đột quỵ vào mùa đông đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. |
Nhiệt độ quá lạnh cũng dễ làm tăng tiết các catecholamine - chất trung gian cho nhiều hoạt động sinh lý và chuyển hóa. Khi chúng tăng lên có thể dẫn đến co mạch ngoại biên, giãn mạch thụ động ở những nơi ít chịu ảnh hưởng như mạch não, mạch phổi, từ đó, dẫn đến biến chứng đứt mạch não.
những người cao tuổi, người bị huyết áp cao, người bị đái tháo đường, người hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất.
Phòng ngừa nguy cơ đột quỵ mùa lạnh
Nhiều chuyên gia khẳng định: 85% trường hợp đột quỵ có thể phòng ngừa nếu tuân thủ đúng những khuyến cáo như:
Thứ nhất
Giữ ấm cơ thể: Nên giữ nhiệt độ trong nhà thấp nhất là từ 16 đến 18 độ C, thường xuyên uống một ly nước nóng trước khi ngủ và dùng các thực phẩm và đồ uống nóng có thể giúp tăng năng lượng đồng thời giúp giữ ấm cho cơ thể. Mặc nhiều áo mỏng có thể giúp giữ ấm cho cơ thể hơn là mặc một chiếc áo dày, sắm một chiếc mũ len và một cái khăn quàng để giữ ấm cho đầu và cổ, hai vị trí dễ bị ảnh hưởng nhất khi nhiệt độ thay đổi. Tránh những đợt gió lạnh bất thường, không bước ra ngoài gió ngay khi thức dậy tránh cơ thể bị thay đổi nhiệt độ đột ngột.
Thứ hai
Kiểm soát bệnh lý: Những người bị các chứng bệnh tim cũng nên phòng ngừa các chủng virus cúm. Kiểm soát huyết áp, cần phải thực hiện chế độ ăn ít muối, giảm cân, giảm căng thẳng và uống thuốc điều trị liên tục. Kiểm soát đường huyết bởi nguy cơ bị đột quỵ ở bệnh nhân tiểu đường cao gấp 3 lần so với người bình thường. Kiểm soát cholesterol trong máu bằng chế độ ăn thích hợp (kiêng mỡ, các loại dầu ăn và các thức ăn giàu cholesterol). Sử dụng các loại thuốc chuyên biệt có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Thứ ba
Điều chỉnh lối sống không khoa học: Giảm uống rượu bia đến mức tối đa, bỏ hút thuốc lá và tránh hút thuốc lá thụ động. Giảm cân: trọng lượng vừa phải bằng chế độ ăn hợp lý và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Thứ tư
Tăng cường các thói quen tốt: Tăng hoạt động thể lực sẽ cải thiện tình trạng tim mạch và cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì, tăng huyết áp... Nên tập thể dục tối thiểu 30 phút/ngày. Tránh căng thẳng trong cuộc sống và thay đổi chế độ ăn nhạt để tốt cho tim mạch và huyết áp, góp phần làm giảm nguy cơ đột quỵ. Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi hàng ngày, không sử dụng mỡ động vật để chế biến thức ăn (không dùng mỡ heo để chiên, không ăn thịt mỡ, tóp mỡ, mỡ hành...). Thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần một năm để được bác sỹ chuyên khoa thăm khám, phát hiện và ngăn chặn kịp thời nguy cơ gây đột quỵ.
Phùng Ánh Nga
TẠP CHÍ NGÀY MỚI ONLINE
Hội Người cao tuổi Việt Nam
Tổng biên tập: Lê Quang
Giấy phép hoạt động báo chí số 47/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 5/2/2020.
Liên hệ: Tòa soạn
Đường dẫn bài viết: https://ngaymoionline.com.vn/phong-tranh-dot-quy-vao-mua-dong-5909.html