07:00 | 30/04/2020 In bài biết
Theo khuyến nghị dinh dưỡng cho người Việt, nhu cầu năng lượng dành cho người cao tuổi từ 1700-1900 kcal/người/ngày. Nên giảm ăn thịt, chất béo và muối, tăng cường ăn rau xanh, quả chín. Ăn chậm, nhai kỹ và tạo không khí vui vẻ.
Theo Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, so với người trẻ trưởng thành, nhu cầu năng lượng đối với người 60 tuổi giảm 20% và giảm 30% đối với người trên 70 tuổi. Theo khuyến nghị dinh dưỡng cho người Việt Nam, nhu cầu năng lượng dành cho người cao tuổi từ 1700-1900 kcal/người/ngày. Đặc biệt, người cao tuổi cần điều chỉnh chế độ ăn để giữ cân nặng ổn định, chỉ số BMI từ 18,5 - 22,9.
Chia bữa ăn thành các bữa nhỏ
Nên chia nhỏ bữa ăn thành 6 bữa mỗi ngày thay vì 3 bữa chính. Điều này sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng tốt hơn. Nên ăn chậm, nhai kỹ và tạo không khí vui vẻ, thoải mái.
Người cao tuổi nên ăn chậm, nhai kỹ và tạo không khí vui vẻ. Ảnh minh họa |
Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
- Nhu cầu về tinh bột (chiếm khoảng 65 - 68%): Nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, tránh thức ăn tinh chế để lâu, hạn chế bánh kẹo và nước trái cây quá ngọt.
- Nhu cầu về chất béo (chiếm khoảng 15 - 18%): Chọn chất béo không bão hòa có nguồn gốc từ dầu oliu, dầu vừng, dầu đậu tương và mỡ cá. Hạn chế ăn mỡ động vật như bò, cừu, dê và các loài động vật có vú khác.
- Nhu cầu về chất đạm (chiếm khoảng 14%): Có trong các loại đậu, trứng, sữa, thịt, cá các loại. Nên nạp chất đạm có nguồn gốc từ thực vật để đảm bảo sức khỏe.
- Ăn nhiều rau tươi, quả chín: Rau quả là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp kích thích nhu động ruột, tránh táo bón. Các chất xơ trong rau quả còn có tác dụng như cái chổi quét hết các chất bổ béo thừa đẩy ra theo phân, giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm giàu các loại Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Người cao tuổi nên giảm ăn thịt, tăng cường rau xanh, quả chín. Ảnh minh họa |
- Uống đủ nước: Người cao tuổi nên uống 1.5-2 lít nước/ngày, cần chủ động uống nước không chờ khát mới uống. Có thể uống nước trà xanh hay các loại thức uống có tác dụng an thần như hạt sen, chè ngó sen…
Chế biến thức ăn mềm, đa dạng
Thực đơn chế biến cho người cao tuổi nên đa dạng, mềm để dễ tiêu hóa. Nên ăn món súp, món hầm tốt nhất dùng cà rốt, khoai tây, đậu, nấm các loại. Nếu ăn canh nên ăn rau ngót, rau dền, hoa lý, đu đủ, cải xoong, bí đao. Nếu ăn cá nên chọn cá lóc (cá quả), cá bống và các loại cá nạc ít mỡ…
Ngoài chế độ dinh dưỡng, ngoài cao tuổi nên luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày. Ði bộ là cách vận động tốt nhất, phù hợp với người cao tuổi và có thể phòng bệnh xơ cứng động mạch, và cải thiện tình trạng đau mỏi xương.
Tường Vân
TẠP CHÍ NGÀY MỚI ONLINE
Hội Người cao tuổi Việt Nam
Tổng biên tập: Lê Quang
Giấy phép hoạt động báo chí số 47/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 5/2/2020.
Liên hệ: Tòa soạn
Đường dẫn bài viết: https://ngaymoionline.com.vn/nguoi-cao-tuoi-nen-an-uong-the-nao-de-luon-khoe-manh-4877.html