09:02 | 13/09/2023 In bài biết
Ngày 12/9, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các nội dung cơ bản của Hiệp ước Marrakesh.
Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Tham dự Hội nghị có các đại biểu đến từ một số Bộ, ngành, cơ quan liên quan (Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, v.v); Đại diện Lãnh đạo Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Hội Người mù các tỉnh, thành phố; các Liên hiệp Hội, Hội, tổ chức xã hội dành cho người khuyết tật; một số nhà xuất bản, thư viện, cơ quan báo chí, v.v.
Hiệp ước về tạo điều kiện cho người khuyết tật nhìn, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in và người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, Hiệp ước Marrakesh là sự bổ sung mới nhất vào các điều ước quốc tế về bản quyền do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quản lý, mang chiều hướng phát triển nhân đạo, quy định các giới hạn và ngoại lệ vì lợi ích của người khuyết tật nhìn, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in và người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường.
Kể từ ngày 6/3/2023, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Hiệp ước Marrakesh.
Mục đích của Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các nội dung cơ bản của Hiệp ước Marrakesh là giới thiệu các nội dung cơ bản của Hiệp ước cũng như các quy định pháp luật có liên quan của Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của một số tổ chức, đơn vị về thực hiện giới hạn và ngoại lệ dành cho người khuyết tật nhìn, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in và người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường. Từ đó, đưa ra những kiến nghị và giải pháp để triển khai Hiệp ước Marrakesh tại Việt Nam, tạo điều kiện cho người khuyết tật nhìn, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in và người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường có cơ sở vật chất tốt hơn để tăng cường quyền tiếp cận với tri thức, văn học, nghệ thuật.
Hải Linh - Quang Nhân
TẠP CHÍ NGÀY MỚI ONLINE
Hội Người cao tuổi Việt Nam
Tổng biên tập: Trần Duy Phương
Giấy phép hoạt động báo chí số 47/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 5/2/2020.
Liên hệ: Tòa soạn
Đường dẫn bài viết: https://ngaymoionline.com.vn/hoi-nghi-tuyen-truyen-pho-bien-cac-noi-dung-co-ban-cua-hiep-uoc-marrakesh-46639.html