Đầu tư cho quyết sách hàng đầu

11:52 | 03/11/2022 In bài biết

Theo chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2045 là phát triển toàn diện con người Việt Nam, phát huy tối đa tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân, làm nền tảng cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Xây dựng hệ thống giáo dục mở, phục vụ học tập suốt đời, nền giáo dục hiện đại, kế thừa các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp thu văn minh của nhân loại. Phấn đấu đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và năm 2045 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới.

Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI khẳng định: “Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và toàn dân”. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư nguồn lực lớn nhất, đầu tư cho phát triển đất nước.

Năm 2021, tổng dự toán chi ngân sách Nhà nước cho toàn ngành giáo dục, gồm cả chi thường xuyên và chi đầu tư là 299.325 tỉ đồng (giảm 4,7% so với năm 2020), chiếm 17,3% tổng chi ngân sách. Tổng dự toán chi năm 2022 cho lĩnh vực giáo dục là 330.700 tỉ đồng, tăng 15% so với năm 2021. Trong cả giai đoạn 2016 - 2020, tỉ lệ chi ngân sách cho giáo dục đạt khoảng 17,4% - 18,5%/năm; riêng năm 2021 là 17,3%, thấp hơn so với mức quy định 20% của Luật Giáo dục.

Trong chiến lược phát triển hiện nay, nước ta thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, có kĩ năng, cần đầu tư cho giáo dục ở mức 20% tổng chi ngân sách hằng năm để thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế nhờ nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng vai trò là nhân tố chính trong sản xuất công nghệ cao, tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cao.

Ngành giáo dục có số cán bộ, công chức, viên chức đông đảo nhất so với các ngành trong cả nước. Trong tổng ngân sách chi cho giáo dục thì khoảng 80% là chi thường xuyên, nhất là chi lương, còn lại chi cho dạy học, nâng cao chất lượng giáo trình, xây dựng cơ bản, mua sắm thiết bị trường học trong khi cơ sở vật chất trường học thiếu, lạc hậu nên đầu tư cho giáo dục cần đạt mức 20% như Luật Giáo dục quy định.

Kim Quốc Hoa

TẠP CHÍ NGÀY MỚI ONLINE

Hội Người cao tuổi Việt Nam

Tổng biên tập: Lê Quang

Giấy phép hoạt động báo chí số 47/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 5/2/2020.

Liên hệ: Tòa soạn

Đường dẫn bài viết: https://ngaymoionline.com.vn/dau-tu-cho-quyet-sach-hang-dau-38883.html