10:51 | 25/05/2020 In bài biết
Mướp đắng, sữa chua, nước dừa hay bí đao... đều là những món ăn thức uống giải nhiệt hiệu quả trong ngày nắng nóng. Cách chế biến đa đạng và đơn giản.
Mướp đắng: Có tác dụng sáng mắt, giải nhiệt, bổ khí, hoạt huyết. Loại quả này rất dễ kiếm trong ngày hè, có thể chế biến thành các món canh, xào hoặc ép lấy nước uống hay sắc nước uống bằng cách thái nhỏ và phơi khô để hãm nước dùng dần. |
Nước dừa: Đây là thức uống giải khát hiệu quả ngày nắng nóng. Hàm lượng kali cao cùng các khoáng chất trong nước dừa giúp điều hòa các cơ quan nội tạng và bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài ra, trong nước dừa còn chứa acid lauric có thể giảm sự lão hóa của tế bào da, cân bằng độ PH và giữ cho các mô da liên kết mạnh mẽ, làm ẩm cho da. |
Chanh tươi: Được ví là “siêu thực phẩm” giải nhiệt ngày nắng nóng. Chanh tươi chứa tới 80% là nước cùng lượng Vitamin C dồi dào giúp giải nhiệt và thải độc tố, điều hòa huyết áp cũng như hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chỉ cần bổ sung một cốc nước chanh tươi trong ngày nắng nóng sẽ giúp cơ thể dịu lại. |
Bí đao: Vị thanh, ngọt có tác dụng giải nhiệt và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Loại quả này có thể chế biến thành các món canh, hấp, luộc hoặc ép lấy nước uống. |
Sữa chua: Giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng sức đề kháng tự nhiên của cơ thể trong ngày nắng nóng. Ăn sữa chua kèm các loại trái cây tươi là cách bổ sung vitamin hiệu quả cho cơ thể. |
Đậu phụ: Vị ngọt, mát có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, bổ trung, giải độc và sinh nước bọt. Đậu phụ dễ chế biến, dùng ăn sống hay kho với bột nghệ, rán hoặc nhồi thịt, sốt hoặc nấu canh với cà chua đơn giản dễ làm. |
Tường Vân (T/h)
TẠP CHÍ NGÀY MỚI ONLINE
Hội Người cao tuổi Việt Nam
Tổng biên tập: Lê Quang
Giấy phép hoạt động báo chí số 47/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 5/2/2020.
Liên hệ: Tòa soạn
Đường dẫn bài viết: https://ngaymoionline.com.vn/mon-an-thuc-uong-giai-nhiet-ngay-nang-nong-vua-re-vua-de-lam-2109.html