10:11 | 10/04/2020 In bài biết
Chân giò giòn ngậy hòa quyện với vị thơm ngọt của măng cùng mùi thơm đặc trưng của riềng sả và các gia vị đi kèm sẽ rất lý tưởng cho bữa cơm chiều ngày lạnh.
Kiểu thời tiết se lạnh, những món ăn béo ngậy, cay nóng sẽ là gợi ý lý tưởng cho bữa cơm gia đình. Với món chân giò nấu giả cầy, nguyên liệu dễ tìm mà cách nấu cũng vô cùng đơn giản, có thể ăn cùng cơm nóng hoặc bún đều phù hợp.
Nguyên liệu cho món chân giò nấu giả cầy
- Chân giò thui (Thui bằng rơm là tốt nhất, không có thể dùng giấy báo hoặc bếp ga để thui)
- 200g măng củ
- Riềng giã nhỏ
- Củ sả
- Mẻ
- Các loại gia vị gồm: Mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn và một thìa bột nghệ.
Cách làm
Bước 1:
- Măng củ rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn và đem luộc kỹ với nước, thêm một chút muối trước khi chế biến.
Hôm nay ăn gì: Thịt chân giò nấu giả cầy thơm lừng cho bữa cơm chiều ngày lạnh |
- Sả cắt bỏ phần vỏ già, rửa sạch và thái nhỏ. Bát mẻ cho thêm chút nước khuấy đều, lọc lấy nước để dùng, bỏ phần cái.
- Chân giò thui, sau khi rửa sạch, thấm khô, chặt miếng vừa ăn.
Bước 2:
- Đem chân giò đã chặt ướp với một bát con riềng giã nhỏ, sả băm nhỏ, nước mẻ đã lọc, 3 thìa con mắm tôm và 2 thìa canh nước mắm loại ngon cùng một chút muối. Trộn đều các nguyên liệu này lên và ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm vị.
Bước 3:
- Cho nồi chân giò đã ướp lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn và xào chân giò cho săn lại. Trong lúc xào, thêm 1 thìa con bột nghệ để món giả cầy có màu vàng đẹp.
Bước 4:
- Sau khi chân giò xào hơi săn, trút phần măng củ đã luộc kỹ vào xào cùng cho măng ngấm đều màu và gia vị.
- Khi măng và chân giò đã được xào săn thì thêm một chút nước sao cho lượng nước xâm xấp bề mặt của măng, chân giò. Nên chọn nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
- Tiếp tục đun sôi nồi chân giò và vặn nhỏ lửa ninh khoảng 20 - 30 phút cho nước gần cạn hết thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thiện món chân giò nấu giả cầy thơm ngon.
Tường Vân (T/h)
TẠP CHÍ NGÀY MỚI ONLINE
Hội Người cao tuổi Việt Nam
Tổng biên tập: Lê Quang
Giấy phép hoạt động báo chí số 47/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 5/2/2020.
Liên hệ: Tòa soạn
Đường dẫn bài viết: https://ngaymoionline.com.vn/hom-nay-an-gi-thit-chan-gio-nau-gia-cay-thom-lung-cho-bua-com-chieu-ngay-lanh-1981.html