Vịt đồng nướng rơm - đặc sản miệt đồng quê
08:25 | 10/04/2019 In bài biết
Những ngày này, trên các cánh đồng thuộc xã An Phước, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp hẳn lên do nông dân chuẩn bị vào vụ mùa mới. Cũng vì thế, mà món vịt đồng nướng rơm được xem là món ăn thường ngày của nông dân nơi đây.
Sau những bộn bề lo toan của cuộc sống, những ngày cuối tuần tìm đến những vùng quê, sống với bà con một ngày trọn vẹn để thưởng thức cái không khí trong lành, cái nghĩa, cái tình chân chất và trên hết là được thường thức món vịt đồng nướng rơm quả là một điều hạnh phúc. Có thể nói, ngoài chuột đồng nướng, cá lóc nướng trui thì món vịt đồng nướng rơm của nông dân Đồng Tháp được xếp vào những món “tuyệt phẩm” đậm chất miền Tây.
|
Nướng vịt đồng |
Vịt đồng được chọn là loại vịt cò có thân hình gầy nhưng chắc thịt được nông dân nhổ sạch lông, sau đó thui (nướng sơ) trên những bó rơm vàng. Khi da vịt săn lại thì làm sạch các phần bên trong rồi đem đi nướng hoặc phơi dưới nắng khoảng 2 giờ đồng hồ trước khi nướng chín. Vịt đồng được buộc vào 2 thanh tre, nướng trên than hồng hoặc rơm khô, nông dân nơi đây còn “chế” cột gỗ để vừa nướng, vừa xoay cho vịt chín đều. Sau hơn 1 tiếng “kì công” thì thịt chín, thơm lừng. Ông Nguyễn Văn Dũng, ngụ xã An Phước cho biết, món vịt đồng nướng rơm là món “khoái khẩu” của người nông dân, họ chẳng có những “sơn hào hải vị”, mà chỉ có “tuyệt phẩm nông dân” này với tấm lòng trọng nghĩa tình để đãi khách nơi xa.
Câu chuyện được chia sẻ, tình cảm được nhân đôi lên bên bếp lửa cháy hồng. Vịt đồng nướng trên lửa, thịt chuyển dần từ trắng sang màu vàng, mùi thơm làm người ta không khỏi bâng khuâng. Ông Phan Quốc Cường trước đây sống tại xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự tâm sự, do cuộc sống khó khăn nên gia đình ông về vùng đất An Phước, Tân Hồng để khởi nghiệp. Việc ruộng đồng cũng chậm phát triển, nhưng đây là nghề của ông cha nên tiếp tục nối giữ. Cuộc sống có cực nhưng đầy niềm vui vì nông dân vẫn luôn giữ được “chất”, thật thà, giản dị…
Sau hơn 1 giờ trên lửa, đôi vịt ông Cường nướng để đãi khách, bắt đầu săn, mùi thơm dậy lên đậm đà đến tứa nước miếng. Ông gọi mấy người bạn cùng chúng tôi chụm lại làm vài li rượu đế trong làn gió mát giữa cánh đồng bao la.
Bài và ảnh Chí Trung