09:51 | 23/05/2018 In bài biết
Mì Quảng Phú Chiêm (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) nức tiếng nhiều vùng. Người Phú Chiêm tha hương cầu thực thường đem theo nghề làm mì Quảng như một “cái vốn” lận lưng…
Tìm về bên bến sông
Nghề làm mì Quảng Phú Chiêm theo những con người vùng quê này đi các nơi rất đông. Ở đâu có người Phú Chiêm, ở đó có nghề mì Quảng cổ truyền với cối bột, bếp lò, tráng bánh. Với làng Phú Chiêm - một doi đất nhô ra giữa bãi bồi sông Thu Bồn cùng cảnh ngập lụt hằng năm, nên họ chắt chiu, tảo tần bằng cái vốn nghề nho nhỏ. Làng cách thị xã Điện Bàn chỉ một cây cầu Câu Lâu. Dân ở đây vẫn gọi là cầu Mống. Một bước chân là lên phố, nhưng làng vẫn giữ nghề mì Quảng với cách làm bánh thủ công, cách nấu nước dùng riêng biệt như truyền thống bấy nay bên sông Thu Bồn.
Chị Lê Thị Kim Yến về làng làm dâu rồi kế tục nghề mì Quảng của mẹ chồng. Tay chị thoăn thoắt trên hai nồi hấp bánh. Bánh được tráng hai lượt. Lượt đầu hấp chín rồi mở vung đổ bột lần hai. Công thức tráng bánh này tạo cho miếng bánh có độ dai, mềm, khác với làm bằng máy là bở, nát. Mẹ chồng chị Yến cán bánh ra sợi, cho biết: “Trước đây, cắt bánh dao. Sau này, có người thợ trong làng chế ra máy cắt bánh nên đỡ cực”.
Cắt mì Quảng ở Phú Chiêm
Làm nhân mì Quảng
Một ngày của chị Thúy như sau. Buổi chiều, ra chợ lựa rau, mua cua đồng rồi làm rau, nấu thịt, rang gà... Nồi nước dùng chan mì, được thực hiện lúc một giờ sáng. Ba giờ, mọi việc phải xong, gói gém để lên xe. Năm giờ, có mặt tại điểm bán mì, nhóm bếp hâm lại nồi nước, soạn bàn, đặt ghế. Sáu giờ, có khách tới ăn. Đến 11 giờ trưa là phải xong hết. Đồ đạc, thứ gửi, thứ mang về. Những chuyến xe buýt chở người từ Điện Bàn lên Đà Nẵng và ngược lại đều có giờ giấc cụ thể, qua từng điểm đón các chị.
Trong số những người bán mì Quảng Phú Chiêm này, tình cờ gặp anh Phạm Văn Hương bán mì tại số nhà 108, đường Dũng Sĩ Thanh Khê, Đà Nẵng. Anh không có sức khỏe để lao động nặng nhọc và thường đi xe máy từ Điện Bàn lên Đà Nẵng bán mì. Anh cho hay: “Đi ô-tô phụ thuộc giờ giấc. Đi xe máy chủ động, hôm ế, nán lại bán hết mới về”.
Hỏi mỗi ngày bán mì Quảng lời lãi được bao nhiêu? Chị Thúy khẽ đáp, rằng một ngày công 200 nghìn đồng. Mỗi tháng, chị nghỉ hai ngày, mùng Một và ngày Rằm. Ngồi trên xe có chúng tôi, chị Thúy cũng thấy vui mà quên ngủ. Ngày mai, chị có việc gia đình nên không đi bán mì. Chiều đó, chị Thúy săm sắn đưa chúng tôi qua nhà nọ, nhà kia xem cách làm mì, làm rau, nấu nhân. Đến Phú Chiêm một lần, tận thấy, tận biết và từ nay bát mì Quảng Phú Chiêm sẽ ngon hơn, khi mỗi sớm mai mình ngang qua phố.
Bài và ảnh Ninh Nguyễn
TẠP CHÍ NGÀY MỚI ONLINE
Hội Người cao tuổi Việt Nam
Tổng biên tập: Lê Quang
Giấy phép hoạt động báo chí số 47/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 5/2/2020.
Liên hệ: Tòa soạn
Đường dẫn bài viết: https://ngaymoionline.com.vn/phu-chiem-co-nghe-mi-quang-11265.html