Xung quanh việc Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” đối với ông Võ Đại Nghĩa: Nhiều dấu hiệu oan sai, bỏ lọt tội phạm (Tiếp theo kì trước)

Khoảng 7 giờ 17 phút ngày 2/3/2018, ông Thắng gọi điện bảo ông Liếu đến Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản để “nhận lệnh” của ông Thắng, trực tiếp thỏa thuận với những người tham gia đấu giá để họ bỏ cuộc.

Mai Thân
08:41, 30/10/2019

Khoảng 7 giờ 18 phút cùng ngày, ông Thắng điện thoại bảo ông Nghĩa đến Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh An Giang bổ sung chữ kí vào Đơn đăng kí tham gia đấu giá tài sản do ông Liếu viết sẵn nội dung. Ông Nghĩa đã đến kí bổ sung đơn.

Tại Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá có khoảng 20 người chờ tham gia đấu giá, trong đó có các ông Huỳnh Thanh Nhàn, Phan Ngô Võ, Ngô Quốc Cường, Ngô Hông Thanh... Ông Liếu điện thoại cho ông Thắng biết. Ông Thắng nói ông Liếu dàn xếp với những người tham gia đấu giá để họ bỏ cuộc. Ông Liếu đến dàn xếp thì có người đàn ông khoảng 35 tuổi không biết tên, đứng ra đại diện trong nhóm gồm 20 người tham gia đấu giá và đề nghị phải đưa cho mỗi người 5 triệu đồng. Ông Liếu điện thoại cho ông Thắng và ông Thắng đồng ý. Tuy nhiên, sau đó người đại diện của nhóm đấu giá muốn nhận mỗi người từ 7 đến 10 triệu đồng mới đồng ý bỏ cuộc. Ông Liếu điện thoại cho ông Thắng. Ông Thắng nói: “Nếu dàn xếp không được thì đấu giá công khai”.

Đến 10 giờ ngày 2/3/2018, chuông reo, buổi đấu giá chính thức bắt đầu. Ông Nghĩa vào hội trường tham gia đấu giá thấy có nhiều người cùng tham gia, nên làm theo cách ông Thắng dặn tối hôm trước, liền nhắn tin cho ông Thắng lúc 10 giờ 2 phút: “A. Chan ngay lai o on roi”, Thắng trả lời tin nhắn vào lúc 10 giờ 6 phút: “Choi luon di A. Tho noi tui no se buon thoi”.

Giấy chứng nhận đăng kí xe ô tô Honda City biển số 67A-048.07.
Giấy chứng nhận đăng kí xe ô tô Honda City biển số 67A-048.07.

Buổi đấu giá diễn ra trong khoảng 1 giờ thì kết thúc, ghi nhận ở Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá vào lúc 11 giờ ngày 2/3/2018, người trúng đấu giá là ông Nghĩa, giá trúng là 1.200 triệu đồng.

Chiều 2/3/2018, tài xế Bằng đang lái xe chở ông Nghĩa chạy thử chiếc xe vừa trúng đấu giá lúc sáng, thì ông Thắng gọi điện thoại mời ông Nghĩa đến dự buổi tiệc liên hoan của cơ quan. Khoảng 19 giờ ngày 2/3/2018, ông Bằng chở ông Nghĩa đến buổi tiệc tại Nhà khách công đoàn tỉnh An Giang, rồi cùng vào ngồi dự. Trong buổi tiệc có các ông Thắng, Dương Anh Linh, Liếu và một số người trong Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh An Giang. Cuối buổi tiệc, ông Nghĩa hỏi ông Thắng về chuyện mua bán xe; ông Thắng nói, để về nhà tính. Kết thúc buổi tiệc, ông Thắng điều khiển xe ô tô Honda City 67A-048.07 chở ông Nghĩa về nhà ông Thắng tại căn hộ số 416, chung cư Bắc Hà Hoàng Hổ, khóm Tây Khánh 2, phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên.

Về đến nhà, ông Nghĩa hỏi ông Thắng về chuyện tiền bạc phải đóng thêm vào nữa để nhận xe trúng đấu giá. Ông Thắng trả lời số tiền 400 triệu đồng nhận trước đã dùng hết một số, hiện không có đủ, nên ông Thắng bảo ông Nghĩa đóng đủ 1.200 triệu đồng cho bên đấu giá để nhận xe. Ông Nghĩa không đồng ý, bây giờ ông Nghĩa gửi lại chiếc xe đang đi là phiên bản đặc biệt, cộng với 500 triệu đồng tiền mặt cho ông Thắng để ông Nghĩa được nhận xe trúng đấu giá. Ông Thắng vẫn không đồng ý cách này, nên ông Nghĩa đưa ra giải pháp đóng 1 tỉ đồng, còn tiền đã đặt cọc trước cho bên đấu giá 2 bộ hồ sơ, mỗi bộ 92.640.000 đồng, tức cộng lại đã gần đủ giá trúng, ông Thắng chỉ bỏ thêm vào vài triệu là đủ 1.200 triệu đồng để cho ông Nghĩa nhận xe, nhưng ông Thắng không đồng ý. Ông Nghĩa nói đã đưa ông Thắng đủ 400 triệu đồng, giờ ông Thắng bắt ông Nghĩa phải đóng đủ 1.200 triệu đồng nữa để nhận xe, vậy ông Nghĩa mua xe với giá 1.600 triệu đồng luôn sao?

Nhận thấy ông Thắng muốn chiếm luôn 400 triệu đồng đã nhận, ông Nghĩa nói với ông Thắng: “Ông nghĩ những lần nhận tiền không làm biên nhận mà giờ muốn chiếm luôn, tôi có đủ chứng cứ tất cả những lần ông nhận tiền, không thể quỵt được đâu. Nếu quỵt, tôi sẽ kiện ông ra tòa”.

Nói rồi ông Nghĩa bỏ đi và gọi anh Nhân đến chở về, lúc này vào khoảng 22 giờ tối. Ông Thắng gọi điện thoại cho tài xế Bằng, bảo đem xe trúng đấu giá đến nhà mình. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, ông Nghĩa quay lại, ngồi ở ghế đá sân trong sân chung cư. Một lúc sau tài xế Bằng điều khiển xe trúng đấu giá chạy lại, đậu gần xe ông Nghĩa đi. Ông Bằng nói ông Thắng kêu đưa xe đến để giao cho ông Nghĩa. Ông Nghĩa không đồng ý nhận và cho rằng, xe là tài sản Nhà nước, ông Thắng không có quyền giao như vậy. Ông Nghĩa đề nghị ông Bằng điện thoại lại cho ông Thắng nói, ông Nghĩa không nhận xe và gọi ông Thắng xuống sân chung cư nói chuyện. Khi ông Thắng xuống sân chung cư thì ông Bằng đã đi sang quán cà phê ở phía trước mặt hàng ghế đá, cách khoảng 30 mét, ngồi tại quán cà phê với vợ và con ông Bằng.

Ông Thắng đến ngồi cạnh và hỏi ông Nghĩa, bây giờ chuyện chiếc xe trúng đấu giá tính sao; ông Nghĩa trả lời, không quan tâm nữa vì quá mệt mỏi, chỉ muốn thu hồi lại tiền đã bỏ ra. Ông Thắng nói, vậy thì hủy đấu giá. Ông Nghĩa nói, cái đó tùy, quyền của ông Thắng. Sau đó, ông Thắng tìm cách trả tiền lại cho ông Nghĩa. Ông Thắng gọi cho bạn bè, chị Thắng và nhiều người khác để mượn tiền nhưng không được nên tìm cách cầm xe ô tô cá nhân để lấy tiền trả Nghĩa nhưng không biết biết chỗ nào cầm đồ. Ông Nghĩa nhớ ra Phan Ngô Võ (người tham gia đấu giá mà ông Nghĩa mới quen ở buổi đấu giá) nên gọi hỏi có cầm xe không thì Võ trả lời không cầm. Võ gợi ý, thử gọi điện hỏi Nhàn (cũng là người tham gia đấu giá lúc sáng). Ông Thắng đề nghị với ông Nghĩa để mình trực tiếp gọi điện cho Nhàn. Ông Thắng đi lên căn hộ rồi quay trở lại chỗ ghế đá sân chung cư gọi Nhàn nhưng Nhàn không nghe máy. Đang ở nơi xa, ông Nghĩa không còn biết chỗ nào khác nên điện thoại cho Thanh (cũng là người tham gia đấu giá mới quen) hỏi về việc cầm xe. Nghe ông Nghĩa nói Thanh đồng ý cầm xe. Ông Thắng đi đến chỗ Diễm đứng gần đó, phía sau hàng ghế đá, cách khoảng 6 mét, rủ Diễm đi cùng với ông Thắng xuống Cần Thơ để cầm xe. Diễm trả lời, đêm tối đi xe nguy hiểm, hay là giao xe và giấy tờ cho ổng luôn đi. Ông Thắng quay lại chỗ ông Nghĩa ngồi và nói không đi Cần Thơ được nữa, bây giờ giao xe, giao giấy tờ, viết giấy cho ông Nghĩa để ông Nghĩa đi cầm xe giúp. Ông Nghĩa đồng ý, ông Thắng đi lên căn hộ để viết giấy cầm xe.

Đến khoảng 1 giờ 20 phút ngày 3/3/2018, ông Thắng chạy xe Honda City biển số 67A-048.07 đến đậu gần hàng ghế đá, rồi đi lại chỗ ông Nghĩa ngồi đưa cho ông Nghĩa 20 triệu đồng cùng một túi đựng các giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng kí xe ô tô, Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện của chủ xe ô tô, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Biên lai thu tiền phí sử dụng đường bộ, Giấy phép lái xe của Thắng; cùng 1 giấy viết tay, loại giấy kẻ ngang đã ghi chữ sẵn là nội dung ông Thắng viết giấy cầm xe cho ông Nghĩa từ khi còn ở trên căn hộ. Ông Nghĩa kiểm tra lại túi đựng giấy tờ và phát hiện thiếu Chứng minh Nhân dân (CMND) của ông Thắng. Ông Nghĩa đọc lại nội dung giấy viết tay cũng thấy ông Thắng chưa ghi số CMND nên yêu cầu ông Thắng viết thêm số CMND vào. Ông Thắng nói “chứng minh quan trọng mẹ gì”, giao xe với giấy tờ cho ổng (đây là ông Thắng nói về Thanh - người đồng ý cầm xe) là được rồi. Ông Nghĩa nói, nếu cầm cho ông Nghĩa thì nhiêu đây là đủ, nhưng ông Thắng đang nhờ ông Nghĩa đi cầm giúp nên phải có CMND của chủ xe mới được. Ông Thắng nói: “Viết đâu đây ghi ông nội”, ông Nghĩa hỏi Nhân lên xe lục coi có viết không. Ông Thắng chỉ tay về phía Nhân, hỏi tiếp: “Có, có viết không?”. Nhân trả lời có, để lên xe lục. Lúc này ông Thắng quay sang chỗ Diễm bảo đi lấy CMND. Nhân đem viết tới, ông Thắng để tờ giấy lúc nãy lên đùi, lật sang mặt sau ghi thêm số CMND vào, xong đưa tờ giấy và CMND của ông Thắng cho ông Nghĩa. Ông Nghĩa chào ông Thắng và cảm ơn Diễm, rồi lên xe đi. (Còn nữa)

Bạn đang đọc bài viết Xung quanh việc Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” đối với ông Võ Đại Nghĩa: Nhiều dấu hiệu oan sai, bỏ lọt tội phạm (Tiếp theo kì trước) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề An Giang

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc