Xung quanh việc Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” đối với ông Võ Đại Nghĩa: Nhiều dấu hiệu oan sai, bỏ lọt tội phạm

Anh Võ Trung Nhân, ở thôn Mỹ Hiệp, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận có đơn kêu oan cho cha là ông Võ Đại Nghĩa, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam ngày 2/5/2018, về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Mai Thân
10:00, 29/10/2019

Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án, có nhiều dấu hiệu không khách quan, gây oan sai, như: Không truy cứu hành vi có dấu hiệu lừa đảo để nhận tiền tổ chức đấu giá; hành vi bàn bạc triển khai việc bán “đấu giá cuội” không thành... của ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe sinh sản tỉnh An Giang…

Diễn biến sự việc

Ngày 27/8/2017, trong một lần đi An Giang cùng với con trai (anh Võ Trung Nhân), ông Võ Đại Nghĩa thấy chiếc xe ô tô biển số 67A-0872 đang để tại nhà xe của một cơ quan ở TP Long Xuyên. Ông Nghĩa hỏi thì được nhân viên bảo vệ cho số điện thoại và địa chỉ của ông Nguyễn Công Bằng, tài xế chiếc xe này. Ông Nghĩa nói muốn mua chiếc xe, thì được ông Bằng trả lời: “Mấy “sếp” cũng đang muốn bán để thêm tiền mua xe mới”, rồi giới thiệu ông Nghĩa đến gặp ông Nguyễn Văn Thắng. Khi biết ông Nghĩa muốn mua xe, ông Thắng trả lời đang làm thủ tục bán, hẹn sẽ liên lạc lại.

Đến giữa tháng 10/2017, ông Thắng điện thoại hẹn ông Nghĩa trao đổi về bán xe. Ngày 19/10/2017, ông Thắng dẫn ông Nghĩa đến quán Hai Còn, ở khu vực bờ kè khóm Nguyễn Du, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên. Tại đây, ông Thắng ra giá chiếc xe ô tô biển số 67A-0872 là 500 triệu đồng. Ông Nghĩa nói, chỉ mua xe ấy với giá 300 triệu đồng. Qua trao đi đổi lại, 2 bên đồng ý giá 400 triệu đồng trọn gói. Mọi thủ tục giấy tờ, chi phí phát sinh ông Thắng lo hết và ông Nghĩa phải đưa trước một nửa số tiền (200 triệu đồng) cho ông Thắng.

Trưa hôm sau (ngày 20/10/2017), ông Nghĩa và ông Thắng gặp nhau tại nhà hàng Thắng Lợi 2, ở số 9,10, đường Lê Hồng Phong, phường Mỹ Bình. Tại đây, ông Nghĩa hỏi ông Thắng, đưa tiền ngay tại bàn ăn hay ra xe. Ông Thắng trả lời ra xe, nên ông Nghĩa đi theo ông Thắng ra xe. Ông Thắng lên xe ngồi và nhận số tiền 200 triệu đồng gói trong túi nilon. Khi nhận tiền, ông Thắng nói với ông Nghĩa: “Tôi sẽ quyết tâm làm cho anh”.

Giấy viết tay, loại giấy kẻ ngang đã có ghi chữ sẵn là nội dung Thắng viết giấy cầm xe cho Nghĩa từ khi còn ở trên căn hộ.
Giấy viết tay, loại giấy kẻ ngang đã có ghi chữ sẵn là nội dung Thắng viết giấy cầm xe cho Nghĩa từ khi còn ở trên căn hộ.

Sau đó, ông Thắng nhờ ông Phạm Hoàng Thắng là chủ garage Hoàng Thắng (khóm Tây Khánh 3, phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên) làm Bảng báo giá sửa chữa xe biển số 67A-0872, với yêu cầu báo giá sửa chữa phải trên 40% giá trị còn lại của xe (198.400.000 đồng) để đủ điều kiện cho bán thanh lí, phải ghi vô bảng báo giá là phải đặt hàng mà chưa biết có hay không. Khi làm xong xe, ông Thắng điện thoại nói, sẽ gửi cho Hoàng Thắng 5 triệu đồng.

Khi có báo giá chi phí sửa chữa là 171.120.000 đồng, ông Thắng làm Tờ trình xin thanh lí xe gửi Phòng Công sản, Sở Tài chính tỉnh An Giang. Nhận được văn bản của ông Thắng, bà Mai Thị Trúc Đào, Phòng Công sản đề nghị ông Thắng phải sửa lại, gửi Tờ trình xin thanh lí đến Giám đốc Sở Tài chính tỉnh An Giang, không gửi Phòng Công sản để khỏi bị dư luận nghi ngờ. Ngày 31/10/2018, ông Thắng làm Tờ trình số 321/TTTr-SKSS gửi Sở Tài chính tỉnh An Giang xin thanh lí xe ô tô biển số 67A-0872.

Ngày 23/11/2017, Hội đồng định giá Sở Tài chính tỉnh An Giang giám định hiện trạng xe ô tô biển số 67A-0872 để trình UBND tỉnh An Giang xin thanh lí. Hội đồng định giá xác định xong tình trạng xe ô tô biển số 67A-0872; đánh giá tỉ lệ còn lại của xe ô tô này là 35%, đề nghị trình UBND tỉnh cho thanh lí.

Ngày 13/12/2017, UBND tỉnh An Giang ra quyết định thanh lí xe ô tô công đợt 4, trong đó có xe ô tô biển số 67A-0872.

Ngày 26/12/2017, Hội đồng định giá tài sản Sở Tài chính tỉnh An Giang, trong đó có ông Thắng, đại diện của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh An Giang là thành viên, thống nhất giá khởi điểm bán đấu giá xe ô tô 67A-0872 là 463.200.000 đồng.

Ngày 8/1/2018, ông Thắng và ông Nghĩa gặp nhau tại quán nhậu Phố Nướng, ở số 15, đường Lê Văn Lương, khóm Bình Long 3, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên. Ông Thắng không thông báo giá khởi điểm bán đấu giá cho ông Nghĩa. Tại đây, ông Nghĩa đưa cho ông Thắng thêm 100 triệu đồng và nói: “Tôi đưa trước ông 200 rồi, giờ tui đưa 100 nữa, hay là ông lấy đủ luôn”, tức đủ số 400 triệu đồng đã giao kèo từ lần gặp đầu để ông Thắng mua xe trọn gói cho ông Nghĩa. Ông Thắng trả lời: “Trời, anh tính sao cũng được, chứ anh em mình mà có gì đâu”. Trong buổi nhậu, ông Thắng khoe với ông Nghĩa về những bước ông Thắng đã làm được; những người mà ông Thắng đã “ba rê”, đã cho tiền để lo việc mua xe cho ông Nghĩa gồm: Châu, Minh, Hùng, chủ gara, người ở Sở Tài chính... Ông Nghĩa bảo ông Thắng cố gắng giải quyết cho xong trong tuần. Ông Thắng khẳng định: “Trời ơi trời, tôi nói anh nghe là trong tuần này là nó giải quyết xong đó”.

Đến đầu tháng 2/2018, ông Thắng điện thoại thông báo lại cho ông Nghĩa biết giá khởi điểm xe ô tô biển số 67A-0872 là 463.200.000 đồng và hẹn ông Nghĩa đến An Giang gặp ông Thắng. Ông Nghĩa gặp ông Thắng ở nhà hàng Thắng Lợi 2, tại đây ông Thắng đưa cho ông Nghĩa xem Quyết định thanh lí xe ô tô công của UBND tỉnh An Giang, trong đó có xe ô tô biển số 67A-0872. Ông Thắng nói ông bị Sở Tài chính “chơi” nên giá khởi điểm mới cao như vậy. Ông Nghĩa đồng ý mua xe với giá 463.200.00 đồng, mặc dù trước kia giao kèo chỉ 400 triệu đồng, nhưng với điều kiện là chỉ dừng lại ở mức giá khởi điểm đó, không cao hơn nữa. Ông Nghĩa nói với ông Thắng yên tâm, giá bị đẩy lên cao như vậy nhưng ông không để ông Thắng bị thiệt. Nếu mua được xe với giá 463.200.000 đồng, ông Nghĩa vẫn cho ông Thắng từ 100 đến 200 triệu đồng tuỳ vào tình trạng xe, tức là tổng cộng là 500 đến 600 triệu đồng là số tiền ông Thắng nhận được để mua xe trọn gói cho ông Nghĩa.

Ngày 7/2/2018, ông Thắng gọi ông Nghĩa không được, nên nhắn tin cho ông Nghĩa với nội dung: “Tôi gọi anh không được”, kèm tin nhắn bảo ông Nghĩa gửi Chứng minh Nhân dân và thông tin, ông Thắng sẽ mua được xe cho ông Nghĩa bằng mọi cách.

Ngày 25/2/2018, ông Thắng gọi điện cho ông Nghĩa, nói lí do vì con gái của ông Thắng bên Mỹ về, ông Thắng dùng tiền lo cho con gái hết, không còn đủ tiền nên ông Thắng bảo ông Nghĩa chuyển cho số tiền 100.000.000 đồng còn lại để ông Thắng đi đặt cọc thêm 1 bộ hồ sơ tham gia đấu giá. Ông Thắng nhắn tin số tài khoản 106867520... tên Nguyễn Văn Thắng, Ngân hàng VietinBank để cho ông Nghĩa chuyển tiền. Ngày 26/2/2018, ông Nghĩa đã chuyển 100 triệu đồng cho Thắng vào tài khoản 106867520... Ngân hàng VietcomBank, Chi nhánh tỉnh Ninh Thuận và cất giữ biên lai trong ví cá nhân.

Cuối tháng 2/2018, ông Thắng gọi báo ông Nghĩa đã có thông báo, sẽ tổ chức bán đấu giá ngày 2/3/2018, bảo ông Nghĩa đến TP Long Xuyên, nhất định ông Thắng sẽ mua được xe cho Nghĩa. Sáng 1/3/2018, ông Nhân và ông Nghĩa đi Long Xuyên để lấy xe về. Chiều cùng ngày, ông Thắng gọi hẹn gặp ông Nghĩa tại quán Bằng Hằng 2 (khóm Tây Khánh 2, phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên. Khoảng 20 giờ ngày 1/3/2018, ông Nghĩa và ông Nhân vào quán Bằng Hằng 2 thấy ông Thắng đã ngồi đợi sẵn. Tại buổi gặp này, ông Thắng cho biết, nếu buổi đấu giá ngày mai có vấn đề gì thì ông Thắng sẽ làm ngay quyết định đình chỉ bán đấu giá, nhưng ông Nghĩa không phải lo, ông Thắng vẫn hứa chắc chắn, bảo đảm sẽ mua được xe cho ông Nghĩa. Để cho ông Nghĩa tin tưởng, ông Thắng gọi điện cho người tên Thọ, tên Chung (Trung) rồi mở loa lớn điện thoại trước mặt ông Nghĩa để căn dặn, sắp xếp việc đấu giá ngày mai. Qua điện thoại, ông Thắng hỏi Thọ rằng: “Ngày mai khi buổi đấu giá diễn ra, ông Thắng trực tiếp quyết luôn khỏi cần ông đó (ý chỉ ông Nghĩa, vì Thọ và Nghĩa không biết nhau) được không, hay tôi cử Huỳnh Thanh Liếu (đệ tử thân cận của ông Thắng) đến dàn xếp, còn tôi sẽ điều khiển từ xa”. Sau đó, ông Thắng nói với ông Nghĩa: “Tôi quyết tâm mua được xe để chứng tỏ năng lực, chắc chắn mua được. Anh cứ ở nhà đi, để tôi lo cho, lo trọn gói hết, anh chỉ lại kí cái hợp đồng thôi”. (Còn nữa)

Bạn đang đọc bài viết Xung quanh việc Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” đối với ông Võ Đại Nghĩa: Nhiều dấu hiệu oan sai, bỏ lọt tội phạm tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề An Giang

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc