Xung quanh dự án xây dựng trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu: Kì án nhiều năm, cần giải quyết dứt điểm! (Tiếp theo kì trước)

Kì 2: Nhiều dấu hiệu làm trái, thể hiện “lợi ích nhóm”, chưa được xem xét, xử lí? 

12:36, 16/05/2019
Xây dựng trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu bằng nhiều tỉ đồng tiền ngân sách, gây lãng phí, có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực, xâm hại tài sản của công dân … Tuy nhiên, sai phạm đó của cá nhân, tổ chức vẫn chưa được xem xét, xử lí, trong khi Đảng và Nhà nước đang tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tham ô, “lợi ích nhóm”, với tinh thần “không có vùng cấm”…

Dự án “hoành tráng” và nỗi niềm của cán bộ hưu trí

Ngày 9/5/2013, ông Phan Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu kí Quyết định số 1562/QĐ-UBND về việc xây dựng “thêm” một CLB Hưu trí tại đường 3/2, phường 8, TP Vũng Tàu trên diện tích đất 1.048,9m2, với quy mô khối nhà chính 6 tầng, diện tích xây dựng 472m2, diện tích sàn sử dụng 2.576m2; kết cấu bê tông cốt thép, có tầng hầm để xe rộng 127,7m2, có thang máy và các công trinh khác từ tầng 1 đến tầng 5 và tầng áp mái theo chu trình khép kín. Tổng mức đầu tư công trình lên đến 44.226.417.000 đồng. Nếu tính tiền đất và các loại nghĩa vụ thuế khác thì giá trị công trình này cũng phải hơn lên rất nhiều (cần nói rõ, sau này ông Bình và một số quan chức khác liên quan đến vụ “tham ô tài sản” và “cố ý làm trái” tại Dự án Khang Linh, nên ông Bình bị thôi chức Chủ tịch UBND TP, nhưng lại được giữ chức Phó Truởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, khiến dư luận vô cùng bất bình).

Phát hiện vụ việc, nhiều cán bộ hưu trí đánh giá: Nhìn vào bảng táp lô về mô hình trụ sở CLB “mới” này phải được xếp vào loại khách sạn từ 3 “sao” trở lên, chắc là để phục vụ kinh doanh, chứ đâu phải làm trụ sở CLB Hưu trí? Vì vậy, có nhiều đơn của cán bộ, công dân gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh việc này với nội dung rất gay gắt.
Trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu ở đường Trần Phú, phường 1, TP Vũng Tàu, đang sử dụng.
Để rộng đường dư luận, xin trích một số nội dung đơn của một số cán bộ hưu trí là người cao tuổi:

Đơn đề ngày 4/11/2014, nêu: “Dự án này được “cấp” hơn 1.000m2 đất lại được “miễn” tiền sử dụng đất, thuế đất, ngoài ra còn lấn đất của dân đã có đủ giấy tờ hợp lệ, gây khiếu kiện gay gắt”. Đơn đề ngày 10/1/2015, có nội dung: “Trong lúc Đảng, Nhà nước ta đang tập trung chống tham nhũng, lãng phí, giảm chi tiêu công, tiết kiệm ngân sách Nhà nước, tiền thuế của Nhân dân... thì ông Phan Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP lại phê duyệt dự án trên và huy động lực lượng chính quyền, kể cả những đối tượng ngoài “xã hội”, vội vã giải phóng mặt bằng để lấy đất xây dựng công trình vào những ngày giáp Tết(!?). Chúng tôi là những cán bộ hưu trí có trách nhiệm nhận thấy, CLB hưu trí không cần thiết phải có thêm trụ sở và liên kết với doanh nghiệp nào đó khai thác sau này như vậy, mà CLB đã có có trụ sở đẹp, khang trang ở đường Trần Phú (phường 1) rồi. Hiện nay, tính ra còn rất nhiều cơ sở công của văn phòng cấp sở trở lên đã chuyển về Trung tâm hành chính tỉnh, tại TP Bà Rịa (cách TP vũng Tàu hơn 20km) từ năm 2012 đến nay đang bỏ không. Nếu CLB Hưu trí TP Vũng Tàu cần nơi giao lưu, hội họp thì các địa điểm như Văn phòng Đảng ủy Khối doanh nghiệp và rất nhiều cơ sở lớn nhỏ khác, sao không dùng các nơi này sửa sang để tận dụng làm trụ sở CLB, mà lại chi ra nhiều tỉ đồng ngân sách để xây thêm một trụ sở CLB ở nơi khác, gây lãng phí, hoàn toàn không cần thiết và không sinh lợi trong phát triển kinh tế. Trong khi các công trình khác như trường học, y tế, giáo dục, giao thông còn cần hơn sao không quan tâm xây dựng? Vậy những điều bất cập. mâu thuẫn trên đây, là cơ sở có dấu hiệu thể hiện động cơ lợi dụng danh nghĩa CLB Hưu trí để thực hiện tham nhũng theo kiểu “lợi ích nhóm”(?!)
Trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu mới xây bằng nhiều tỉ đồng tiền ngân sách, gây lãng phí, có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực…
Và kiến nghị

Trong khi CLB Hưu trí TP Vũng Tàu đã có hội sở ở nơi đắc địa thuận tiện, vậy mà ông Phan Hòa Bình vẫn tiếp tục cho xây thêm một trụ sở nữa là việc làm bất thường, khiến người dân vô cùng bức xúc. Trong khi ngân sách TP gặp nhiều khó khăn, bao nhiêu việc cần làm như cải tạo ao hồ, hệ thống thoát nước, đầu tư cơ sở bệnh viện, trung tâm y tế để nâng cao điều kiện chữa bệnh cho người dân, nơi vui chơi học tập cho các cháu lại bị xem nhẹ, mà bỏ ra một khoản tiền lớn của Nhà nước xây thêm trụ sở CLB Hưu trí thì quả là khó chấp nhận. Được biết, vụ việc này Thanh tra tỉnh đã thụ lí kiến nghị của người dân; phải tập trung làm rõ, giải quyết và công khai các vấn đề dưới đây:

Thứ nhất, cần xác định rõ trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu ở đường Trần Phú (phường 1) đang sử dụng thuộc chủ sở hữu là cơ quan, tổ chức nào hay do Nhà nước quản lí? Vừa qua, có thông tin phản ánh, CLB Hưu trí đang đánh tiếng rao bán trụ sở CLB này. Nếu vậy thì ai sẽ đứng ra bán, tiền thu về ai sẽ quản lí sử dụng?

Thứ hai, khi duyệt dự án xây “thêm” trụ sở CLB Hưu trí, UBND TP Vũng Tàu có thông qua HĐND TP hay không?

Thứ ba, phê duyệt giao cho CLB Hưu trí hơn 1.000m2 đất làm công trình này, thẩm quyển thuộc cấp nào?

Thứ tư, làm rõ dự toán công trình? thẩm định kinh phí phê duyệt cho công trình này có thuyết phục và phù hợp hay không? Công trình có giá trị lớn như vậy, UBND TP Vũng Tàu có tiến hành đấu thầu công khai rộng rãi hay không?

Thứ năm, xây dựng trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu bằng nhiều tỉ đồng từ tiền ngân sách, gây lãng phí, có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực… Sai phạm đã quá rõ ràng, mà đến nay không hiểu sao những cá nhân, tổ chức gây ra hậu quả xâm hại tài sản công dân, làm tổn hại đến tính nghiêm minh của pháp luật lại chưa được xem xét, xử lí, trong khi Đảng và Nhà nước ta đang thực hiện đấu tranh chống tham nhũng tham ô, lợi ích nhóm, với tinh thần “không có vùng cấm”!

Thực tế cho thấy, do các cơ quan thẩm quyển xử lí đơn thư, phản ánh của dân quá chậm chạp, đã tạo cơ hội cho công trình này được xây dựng, trước sự bất bình của dư luận. Cùng chung với ý kiến của người dân, Báo Người cao tuổi kiến nghị lãnh đạo UBND tỉnh và các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh BR-VT cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ, kết luận công khai vụ việc nêu trên. (Còn nữa)
Mai Thân
Bạn đang đọc bài viết Xung quanh dự án xây dựng trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu: Kì án nhiều năm, cần giải quyết dứt điểm! (Tiếp theo kì trước) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video