Xử lí nghiêm các trường hợp găm hàng, đẩy giá thịt lợn lên cao

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo điều hành giá, từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt lợn luôn ở mức cao, nguyên nhân do nguồn cung thấp hơn cầu (đàn lợn bị giảm do bệnh dịch tả lợn châu Phi gây ra), do tâm lí tích trữ thực phẩm của người dân khi xảy ra dịch Covid-19; có hiện tượng găm hàng, tích trữ lợn thịt để đẩy giá lên cao; cơ cấu trong giá thịt lợn còn bất hợp lí (chi phí trung gian lớn 40-45%)…

Hà Lê
09:37, 20/04/2020

Giá thịt lợn cao ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo cần phải giảm giá thịt lợn ở mức hợp lí, vừa bảo đảm đời sống của người dân, lợi ích của người chăn nuôi, doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô. Việc triển khai chủ trương kiểm soát giá thịt lợn đã được nhiều doanh nghiệp rất đồng tình, giảm giá bán lợn thịt. Tuy nhiên, còn một số doanh nghiệp, người chăn nuôi, kinh doanh thịt lợn chưa triển khai tích cực, chưa bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi, giết mổ, buôn bán và người tiêu dùng.

Vừa qua, tại cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi lợn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương các doanh nghiệp đã đồng hành cùng Chính phủ, cùng người dân giảm giá bán lợn thịt; các doanh nghiệp dự họp đã cam kết giảm giá lợn hơi tại cửa chuồng, trang trại xuống 70.000 đồng/kg kể từ ngày 1/4/2020. Việc giảm giá thịt lợn, không chỉ đơn thuần về mặt kinh tế, mà còn thể hiện trách nhiệm chính trị, văn hóa của doanh nghiệp và người sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và các thành phần liên quan đến chuỗi sản xuất thịt lợn thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát và giảm giá thịt lợn hơi xuất chuồng xuống 70.000 đồng/kg kể từ ngày 1/4/2020; tiến tới giảm dưới 65.000 đồng/kg đến 60.000 đồng/kg lợn hơi và thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát giá thịt lợn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 132/TB-VPCP ngày 29/3/2020.

Giá thịt lợn tăng khiến người tiêu dùng lo lắng và ảnh hưởng tới chỉ số giá tiêu dùng.
Giá thịt lợn tăng khiến người tiêu dùng lo lắng và ảnh hưởng tới chỉ số giá tiêu dùng.

Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTN) chỉ đạo, tổ chức kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi; tổ chức rà soát, công bố hết bệnh dịch tả lợn châu Phi theo quy định để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái đàn, tăng đàn; tăng cường việc nhân giống, cung ứng lợn giống có chất lượng và an toàn dịch bệnh cho người chăn nuôi để thực hiện việc tái đàn, tăng đàn lợn. Đồng thời, đẩy mạnh vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh; xây dựng các chuỗi bảo đảm cung ứng thịt lợn trong mùa dịch và ổn định thị trường.

Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lí tại các nước xuất khẩu và tổ chức nhập khẩu thịt lợn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp các địa phương xây dựng chiến lược, kế hoạch xây dựng ngành chăn nuôi theo hướng: Tăng mạnh đàn lợn trong thời gian tới nhưng bảo đảm cân bằng cung cầu, giá lợn ở mức hợp lí nhưng không tạo ra dư thừa, thiệt hại cho người chăn nuôi.

Bộ Công Thương chủ trì chỉ đạo, thực hiện tổ chức kiểm tra, rà soát hệ thống kênh phân phối, cung ứng, đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn tính từ cửa trại, cửa chuồng nuôi của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến thương nhân, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng nhằm giảm chi phí trung gian đến mức thấp nhất cho người tiêu dùng; xử lí nghiêm các trường hợp găm hàng, đẩy giá lên cao.

Bộ Công Thương phối hợp với cơ quan liên ngành, Ban Chỉ đạo 389 chỉ đạo, tổ chức kiểm tra ngăn chặn, xử lí nghiêm các hoạt động xuất nhập khẩu lợn và các sản phẩm thịt lợn trái phép; Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan trực thuộc khẩn trương hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lí tại các nước xuất khẩu; tạo điều kiện nhập khẩu bổ sung phần thịt lợn thiếu hụt trên thị trường, không để thiếu nguồn thực phẩm quan trọng này, nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết Xử lí nghiêm các trường hợp găm hàng, đẩy giá thịt lợn lên cao tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Giá thịt lợn

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video