Xôn xao tuyển dụng tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Căn cứ vào đâu để hủy kết quả thi?

Thông báo của Chánh Văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về việc không công nhận kết quả thi tuyển dụng viên chức tại Sở TN&MT tỉnh này đang gây xôn xao, lo lắng cho nhiều người.    

Gần 300 người trúng tuyển vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa rất lo lắng và cảm thấy bất an, sau khi ông Nguyễn Văn Linh, Chánh Văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa phát ngôn trên truyền thông, cùng với đề xuất “không công nhận kết quả tuyển dụng…”. Sự việc đã khiến cho dư luận bức xúc, vì cách làm “không giống ai” của cơ quan công quyền tỉnh Thanh Hóa.

Nhiều thí sinh cho biết, kể từ ngày nhận được thông báo trúng tuyển (vòng 2) vào ngày 21/1/2020 từ cổng thông tin điện tử của Sở TN&MT, nhưng cho đến nay vẫn không nhận được văn bản công nhận kết quả trúng tuyển là trái với quy định của Nghị định 161/2018/NĐ-CP về thời hạn kết quả tuyển dụng công chức, viên chức…

Việc chậm trễ một cách “bất thường” này đã gây ra tâm lý hoang mang cho thí sinh và gia đình, khi phải ngày đêm thấp thỏm chờ đợi và cuối cùng nhận lại thông tin đầy “thất vọng” từ ông Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Thanh Hóa, đề xuất hủy kết quả trúng tuyển.

xon xao tuyen dung tai so tnmt thanh hoa can cu vao dau de huy ket qua thi
Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa từng đề nghị công nhận kết quả trúng tuyển viên chức làm việc tại Văn phòng ĐKĐĐ thuộc Sở TN&MT, nhưng dau đó lại đề nghị hủy kết quả trúng tuyển khiến nhiều người bức xúc, phẫn nộ.

Trong đơn thư cầu cứu tới cơ quan chức năng, nhiều thí sinh đã  “hé lộ” nguyên nhân của sự chậm trễ phê duyệt kết quả trúng tuyển là do có một số con em, người thân của các lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện đã tham dự tuyển dụng nhưng không trúng tuyển, vì không đáp ứng được yều cầu về chuyên môn. Do đó, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức tìm ra mọi lý do, tính toán các phương án nhằm mục đích hủy bỏ kết quả tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng ĐKĐĐ năm 2019. Qua đó tổ chức tuyển dụng lại hoặc tuyển dụng lại theo hình thức ưu tiên đối với các đối tượng đang làm việc lâu năm tại các Văn phòng ĐKĐĐ cấp tỉnh và cấp huyện.

Nếu việc xét tuyển theo diện “ưu tiên” thì phải thực hiện ngay từ đầu, chứ không thể sau khi thành lập ra Hội đồng thi tuyển với đầy đủ ban bệ, thành phần và được sự chấp thuận của chính Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhưng cuối cùng lại cho hủy kết quả một thi nghiêm túc, khách quan, đúng pháp luật là không thể chấp nhận được. Lỗi ở đây là của chính cơ quan công quyền Thanh Hóa chứ không phải của người dự tuyển – nhiều thí sinh cay đắng.

Qua tìm hiểu của phóng viên, sau nhiều tháng ròng rã không tìm ra “sơ hở”, cuối cùng Đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ đã viện vào một lý do, đó là: “Chưa đúng quy trình, vì chưa bàn giao cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng theo quy định và tài sản từ các văn phòng cấp huyện về Văn phòng ĐKĐĐ”. Qua đó, Đoàn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh hủy kết quả cuộc thi một cách đầy “bất thường”?

Bởi theo quy định pháp luật về “quy chế, nội quy tổ chức xét tuyển công chức, viên chức, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức” (ban hành kèm theo Thông tư số 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ) cho thấy:

Tại điểm d, Khoản 1, Điều 2 về xử lý vi phạm đối với thí sinh như sau: “Hủy kết quả thi: Căn cứ vào báo cáo của Chủ tịch Hội đồng thi hoặc xét, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tổ chức tuyển dụng công chức, viên chức, thi nâng ngạch công chức, thăng hạng…quyết định hủy bỏ kết quả thi đôi với thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: có từ hai bài hoặc hai phần thi trở lên bị điểm 0 hoặc đạt 0% số câu trả lời đúng (trừ trường hợp bỏ thi); viết vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; đánh tráo bài thi hoặc thi hộ hoặc bị đình chỉ thi…”.

Tại Điều 4 về “Xử lý vi phạm đối với cán bộ, công chức, viên chức tham gia tổ chức thi và cá nhân khác liên quan vi phạm nội quy quy chế thi” nêu rõ về quy định việc xử lý trách nhiệm cá nhân nếu sai phạm, không quy định việc hủy kết quả của cả một cuộc thi.

Qua nghiên cứu Thông tư số 03/2019/TT-BNV, kèm theo quy chế, nội quy xét tuyển viên chức cho thấy rõ: không có quy định nào về hủy kết quả của một cuộc thi (xét tuyển). Như vậy, Sở Nội vụ và UBND tỉnh Thanh Hóa căn cứ vào quy định pháp luật nào để hủy kết quả cuộc thi này? Trong khi cuộc thi này được tỉnh Thanh Hóa ban hành các quy chế, quy phạm để tiến hành thực hiện. Do đó việc hủy kết quả trúng tuyển gần 300 người cần phải dựa trên quy định của pháp luật. Phải chăng, trong vụ việc này tỉnh Thanh Hóa lại áp dụng theo kiểu “lệ làng”?

Với những “bất thường” của vụ việc nêu trên, đề nghị Bộ Nội vụ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần vào cuộc xác minh, kiểm tra làm rõ “có hay không sai phạm” trong việc hủy kết quả của gần 300 thí sinh đã bị tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả trúng tuyển một cách đầy oan ức?

Theo Báo Điện tử Gia Đình Việt Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vo bat ho hang chuc ty dong o hai phong nhieu nguoi cao tuoi ngam trai dang

 “Vỡ bát họ” hàng chục tỷ đồng ở Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi ngậm trái đắng

Hàng trăm người trong một thôn cùng tham gia “chơi họ”, người ít cũng 200 triệu, còn người nhiều thì con số ấy đã lên đến hàng tỷ. Đến một ngày, “chủ họ” cùng một số người chơi lấy tiền trước đều biến mất, sự việc khiến những người chơi còn lại của thôn Bách Phương 3 và 4 (xã An Thắng, huyện An Lão, Hải Phòng) nhốn nháo, lo sợ. Đặc biệt có hàng trăm người cao tuổi đã dồn hết tiền dưỡng già, tiền lương hưu…để đem đi đóng họ.
nong thon moi va nhung con duong lang bich hoa

Nông thôn mới và những con đường làng bích họa

Nhịp sống của làng bích họa năng động hẳn lên, du khách đến với làng đông hơn, nhiều hơn, kéo theo dịch vụ của du lịch bung ra, kinh tế làng chài nghèo phát triển.
dai thuy nong bac hung hai keu cuu ai da giet chet bieu tuong mot thoi bai cuoi

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Ai đã giết chết "biểu tượng" một thời? (Bài cuối)

Dòng Bắc Hưng Hải ô nhiễm đến mức, tháng Tư vừa qua cơ quan chức năng phải cho dừng bơm tưới nhiều nơi. Trước tình thế quá cấp bách này, người dân đã tìm ra được câu trả lời của câu hỏi: "Ai đã giết chết dòng sông huyền thoại này?".
dai thuy nong bac hung hai keu cuu oan minh song chung voi benh tat bai 2

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: 'Oằn mình' sống chung với bệnh tật (Bài 2)

Ô nhiễm môi trường trên sông Bắc Hưng Hải (đoạn chảy qua địa bàn xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đang từng ngày “hành hạ” sức khỏe và “bức tử” cuộc sống của bà con nhân dân. Đặc biệt tại xóm Trại 1 tỷ lệ 80/100 nóc nhà có người mắc ung thư.
que huong quynh doi cua ba chua tho nom

Quê hương Quỳnh Đôi của Bà chúa thơ Nôm

Hồ Tông thế phả ghi rõ gia phả 5 đời của Hồ Xuân Hương - Bà chúa thơ Nôm, quê ở Quỳnh Đôi, làng khoa bảng.

Tin khác

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Phải bỏ nhà đi ở nơi khác vì ô nhiễm (Bài 1)

dai thuy nong bac hung hai keu cuu phai bo nha di o noi khac vi o nhiem bai 1
Bắc Hưng Hải xưa nay nổi tiếng là một công trình biểu tượng cho tinh thần “sẵn sàng đi bất cứ đâu”, một công trình thủy lợi lớn nhất Đồng bằng Sông Hồng. Thế nhưng vài năm gần đây, dòng chảy 232km này đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của hàng chục vạn người dân.

Tìm lại gia đình sau 24 năm do đi lạc đường trong mùa dịch Covid

tim lai gia dinh sau 24 nam do di lac duong trong mua dich covid
Bị mất tích bí ẩn trong lúc đang chung sống cùng người tình, 24 năm lưu lạc nơi xứ người, cuối cùng bà Trần Thị Huệ, 58 tuổi (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại trở về trong sự ngỡ ngàng của người thân. Lý do khiến bà Huệ được đoàn tụ với gia đình cũng thật đặc biệt. Đó là do bà bị lạc đường sau đó được Công an Trung Quốc đưa lên một chiếc xe ô tô lớn cùng nhiều người khác trao trả về Việt Nam để kiểm soát dịch Covid -19.

Nâng cao hiệu quả công tác Tuyên giáo – Truyền thông ngành Dầu khí

nang cao hieu qua cong tac tuyen giao truyen thong nganh dau khi
Trong nhiều thập kỷ qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã xây dựng và phát triển, trở thành trụ cột của nền kinh tế đất nước, với nhiệm vụ quan trọng là tìm kiếm, khai thác nguồn tài nguyên của Tổ quốc, bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, góp phần hiệu quả vào ổn định kinh tế vĩ mô và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.    

Gia đình liệt sĩ Hồ Tùng Mậu – 4 đời hy sinh vì nước.

gia dinh liet si ho tung mau 4 doi hy sinh vi nuoc
Bốn đời trong gia đình liệt sĩ Hồ Tùng Mậu hy sinh vì nước, xứng danh: “Trong sử xanh nghìn thuở còn ghi, lưu thơm mãi mãi!”.

Chuyện ghi được ở một xã anh hùng

chuyen ghi duoc o mot xa anh hung
Kì cuối: Miệt mài sống vui, khỏe, có ích    
Xem thêm
an giang phat hien gan 75000 chiec khau trang va gan 1 tan quan ao da qua su dung

An Giang: Phát hiện gần 75.000 chiếc khẩu trang và gần 1 tấn quần áo đã qua sử dụng

Ngày 6/8, Đội QLTT số 1, phối hợp cùng với Đội QLTT số 2, Cục QLTT An Giang và Đội 3 Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh An ...
giai cuu 2 cu gia thoat khoi dam chay lon tai tp ho chi minh

Giải cứu 2 cụ già thoát khỏi đám cháy lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Một vụ cháy nhà trên đường Trần Đình Xu, quận 1, TP. Hồ Chí Minh khiến 8 người bị mắc kẹt. Lực lượng chức năng nhanh chóng hướng dẫn 6 ...
pho chanh van phong bo gddt tu vong khi di kiem tra cong tac thi tai bac kan

Phó Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT tử vong khi đi kiểm tra công tác thi tại Bắc Kạn

Phó Chánh văn phòng Bộ GD &ĐT, ông Nguyễn Việt Hùng đã bị đột tử trong khi đi kiểm tra công tác thi tại tỉnh Bắc Kạn.
bo gd dt chot phuong an thi tot nghiep thpt 2020

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được chia thành hai đợt. Với địa phương thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào ...
chuyen gia dau thau nsj doi ten de buoc len mot tam cao moi

Chuyên gia đấu thầu NSJ đổi tên để bước lên một tầm cao mới

NSJ là cái tên danh tiếng trong lĩnh vực đấu thầu mảng giáo dục, y tế tại Việt Nam. Những năm gần đây, đây là đơn vị này đã trúng ...
thu tuong giao bo truong gddt quyet dinh ky thi tot nghiep thpt

Thủ tướng giao Bộ trưởng GD&ĐT quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD&ĐT thực hiện theo đúng quy định của Luật Giáo dục. Việc tổ chức kỳ thi do Bộ trưởng quyết định. Đảm bảo kỳ thi được ...
Phiên bản di động