Xôn xao tuyển dụng tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Căn cứ vào đâu để hủy kết quả thi?

Thông báo của Chánh Văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về việc không công nhận kết quả thi tuyển dụng viên chức tại Sở TN&MT tỉnh này đang gây xôn xao, lo lắng cho nhiều người.    

Gần 300 người trúng tuyển vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa rất lo lắng và cảm thấy bất an, sau khi ông Nguyễn Văn Linh, Chánh Văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa phát ngôn trên truyền thông, cùng với đề xuất “không công nhận kết quả tuyển dụng…”. Sự việc đã khiến cho dư luận bức xúc, vì cách làm “không giống ai” của cơ quan công quyền tỉnh Thanh Hóa.

Nhiều thí sinh cho biết, kể từ ngày nhận được thông báo trúng tuyển (vòng 2) vào ngày 21/1/2020 từ cổng thông tin điện tử của Sở TN&MT, nhưng cho đến nay vẫn không nhận được văn bản công nhận kết quả trúng tuyển là trái với quy định của Nghị định 161/2018/NĐ-CP về thời hạn kết quả tuyển dụng công chức, viên chức…

Việc chậm trễ một cách “bất thường” này đã gây ra tâm lý hoang mang cho thí sinh và gia đình, khi phải ngày đêm thấp thỏm chờ đợi và cuối cùng nhận lại thông tin đầy “thất vọng” từ ông Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Thanh Hóa, đề xuất hủy kết quả trúng tuyển.

4807 anh 1 21180611
Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa từng đề nghị công nhận kết quả trúng tuyển viên chức làm việc tại Văn phòng ĐKĐĐ thuộc Sở TN&MT, nhưng dau đó lại đề nghị hủy kết quả trúng tuyển khiến nhiều người bức xúc, phẫn nộ.

Trong đơn thư cầu cứu tới cơ quan chức năng, nhiều thí sinh đã “hé lộ” nguyên nhân của sự chậm trễ phê duyệt kết quả trúng tuyển là do có một số con em, người thân của các lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện đã tham dự tuyển dụng nhưng không trúng tuyển, vì không đáp ứng được yều cầu về chuyên môn. Do đó, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức tìm ra mọi lý do, tính toán các phương án nhằm mục đích hủy bỏ kết quả tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng ĐKĐĐ năm 2019. Qua đó tổ chức tuyển dụng lại hoặc tuyển dụng lại theo hình thức ưu tiên đối với các đối tượng đang làm việc lâu năm tại các Văn phòng ĐKĐĐ cấp tỉnh và cấp huyện.

Nếu việc xét tuyển theo diện “ưu tiên” thì phải thực hiện ngay từ đầu, chứ không thể sau khi thành lập ra Hội đồng thi tuyển với đầy đủ ban bệ, thành phần và được sự chấp thuận của chính Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhưng cuối cùng lại cho hủy kết quả một thi nghiêm túc, khách quan, đúng pháp luật là không thể chấp nhận được. Lỗi ở đây là của chính cơ quan công quyền Thanh Hóa chứ không phải của người dự tuyển – nhiều thí sinh cay đắng.

Qua tìm hiểu của phóng viên, sau nhiều tháng ròng rã không tìm ra “sơ hở”, cuối cùng Đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ đã viện vào một lý do, đó là: “Chưa đúng quy trình, vì chưa bàn giao cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng theo quy định và tài sản từ các văn phòng cấp huyện về Văn phòng ĐKĐĐ”. Qua đó, Đoàn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh hủy kết quả cuộc thi một cách đầy “bất thường”?

Bởi theo quy định pháp luật về “quy chế, nội quy tổ chức xét tuyển công chức, viên chức, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức” (ban hành kèm theo Thông tư số 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ) cho thấy:

Tại điểm d, Khoản 1, Điều 2 về xử lý vi phạm đối với thí sinh như sau: “Hủy kết quả thi: Căn cứ vào báo cáo của Chủ tịch Hội đồng thi hoặc xét, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tổ chức tuyển dụng công chức, viên chức, thi nâng ngạch công chức, thăng hạng…quyết định hủy bỏ kết quả thi đôi với thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: có từ hai bài hoặc hai phần thi trở lên bị điểm 0 hoặc đạt 0% số câu trả lời đúng (trừ trường hợp bỏ thi); viết vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; đánh tráo bài thi hoặc thi hộ hoặc bị đình chỉ thi…”.

Tại Điều 4 về “Xử lý vi phạm đối với cán bộ, công chức, viên chức tham gia tổ chức thi và cá nhân khác liên quan vi phạm nội quy quy chế thi” nêu rõ về quy định việc xử lý trách nhiệm cá nhân nếu sai phạm, không quy định việc hủy kết quả của cả một cuộc thi.

Qua nghiên cứu Thông tư số 03/2019/TT-BNV, kèm theo quy chế, nội quy xét tuyển viên chức cho thấy rõ: không có quy định nào về hủy kết quả của một cuộc thi (xét tuyển). Như vậy, Sở Nội vụ và UBND tỉnh Thanh Hóa căn cứ vào quy định pháp luật nào để hủy kết quả cuộc thi này? Trong khi cuộc thi này được tỉnh Thanh Hóa ban hành các quy chế, quy phạm để tiến hành thực hiện. Do đó việc hủy kết quả trúng tuyển gần 300 người cần phải dựa trên quy định của pháp luật. Phải chăng, trong vụ việc này tỉnh Thanh Hóa lại áp dụng theo kiểu “lệ làng”?

Với những “bất thường” của vụ việc nêu trên, đề nghị Bộ Nội vụ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần vào cuộc xác minh, kiểm tra làm rõ “có hay không sai phạm” trong việc hủy kết quả của gần 300 thí sinh đã bị tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả trúng tuyển một cách đầy oan ức?

Theo Báo Điện tử Gia Đình Việt Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.
Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.
Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Tin khác

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất
Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Câu chuyện phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ Đảng là khát vọng của không ít người hiện đang giữ cương vị quan trọng của doanh nghiệp và của cả ngay những người đang làm những công việc chân tay hàng ngày. Điều họ mong muốn được vào Đảng là bởi họ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, họ muốn được vào Đảng để tự hoàn thiện bản thân mình hơn, để gìn giữ truyền thống của gia đình, dòng tộc…

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Trên dọc đường công tác, tôi đã gặp nhiều đảng viên đặc biệt. Có trường hợp, kiên trì phấn đấu suốt 20 năm trời mới được kết nạp Đảng. Một ông bảo vệ nay bước sang tuổi ngũ tuần vẫn nỗ lực để vào Đảng; có vị là doanh nhân, sau bao năm miệt mài xây dựng cơ đồ, nay cũng đang quyết tâm để được đứng vào hàng ngũ Đảng. Điểm chung, tôi cảm nhận thấy ở những nhân vật này đó là việc họ phấn đấu vào Đảng vì sự kiêu hãnh, tự hào, để trở thành tấm gương cho con cái noi theo.
Xem thêm
Báo Nông nghiệp Việt Nam kỷ niệm 75 năm thành lập và ra mắt hệ sinh thái

Báo Nông nghiệp Việt Nam kỷ niệm 75 năm thành lập và ra mắt hệ sinh thái

Ngày 4/12/2020, tại Hà Nội, Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 75 năm thành lập và ra mắt hệ sinh thái Báo Nông nghiệp Việt Nam.
Năm 2021 kiểm toán các chuyên đề có phạm vi rộng, dư luận quan tâm

Năm 2021 kiểm toán các chuyên đề có phạm vi rộng, dư luận quan tâm

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cho biết, năm 2021, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 ...
Tạm giữ 7.500 chiếc khẩu trang, gần 1.200 hộp kem dưỡng không hạn sử dụng

Tạm giữ 7.500 chiếc khẩu trang, gần 1.200 hộp kem dưỡng không hạn sử dụng

Cục Quản lý thị trường An Giang vừa tạm giữ 7.500 chiến khẩu trang cùng 1.152 hộp kem không ghi ngày sản xuất và hạn dùng. Toàn bộ hàng hóa ...
Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thầy và trò Trường Tiểu và Trung học cơ sở (TH&THCS) Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã ...
Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Thầy giáo Lê Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Châu, xã Hà Châu, huyện Hà Trung cho biết, trong những năm học gần đây, nhà trường luôn nằm ...
Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sáng 30/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã thông tin chính thức tới báo chí về những sai phạm trong việc đào tạo văn bằng 2 của Đại ...
Phiên bản di động