Xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình: Vì sao nguyện vọng vào Hội NCT của ông Ngư và bà Bảo không được xem xét?

Ông Nguyễn Lý Ngư và vợ là bà Nguyễn Thị Bảo có đơn  xin gia nhập Hội NCT, nhưng cho đến nay mặc dù các cấp Hội NCT đã có ý kiến chỉ đạo vẫn chưa được Chi hội NCT thôn Chi Phong xem xét kết nạp?

Nghiêm Thị Hằng
11:53, 16/10/2019

Đủ điều kiện trở thành Hội viên Hội NCT

Ông Nguyễn Lý Ngư, sinh năm 1956, vợ là bà Nguyễn Thị Bảo, sinh năm 1960, quê quán ở thôn Chi Phong, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, có hộ khẩu thường trú tại số nhà 573, đường Giải phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Sau những năm tháng sống xa quê hương, nay ông Ngư, bà Bảo trở về sinh sống tại quê nhà. Căn cứ Khoản 1, Điều 9, Điều lệ Hội NCT Việt Nam "Công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, tán thành Điều lệ Hội, tự nguyện gia nhập Hội, được chi hội hoặc Ban Chấp hành Hội NCT cơ sở (nơi chưa có chi hội) đồng ý thì được công nhận là hội viên, được cấp thẻ hội viên", ông Ngư và bà Bảo có đơn xin gia nhập Hội NCT tại Chi hội NCT thôn Chi Phong, xã Trường Yên. Mặc dù có hộ khẩu thường trú ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, nhưng ông Ngư và bà Bảo lại đang sống tạm trú tại thôn Chi Phong và có nguyện vọng gia nhập Hội NCT tại địa phương. Theo Điều lệ Hội NCT Việt Nam không có điều khoản nào cấm NCT đang sống ở địa phương (kể cả tạm trú) không được gia nhập Hội.

Từ các căn cứ trên cho thấy, nguyện vọng của ông Ngư và bà Bảo phù hợp với Điều lệ Hội NCT Việt Nam, đủ điều kiện trở thành hội viên.

Tích cực đóng góp xây dựng quê hương

Sau những năm tháng làm ăn xa quê hương, các con đã trưởng thành, vợ chồng ông Ngư trở về quê sinh sống. Ngoài sống thân mật hòa đồng với bà con thôn xóm, vợ chồng ông còn tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Giấy ghi nhận công đức của thôn Chi Phong và xã Trường Yên thể hiện: Trong các ngày 2/8/2011, ngày 8/10/2013, ngày 10/4/2017 và ngày 26/12/2018, các ông Nguyễn Văn Khâm, Bí thư chi bộ; Bùi Văn Thọ, Nguyễn Văn Khâm, Trưởng thôn; Nguyễn Văn Đoán, Ban kiến thiết đình làng; Trần Văn Cao, đại diện Hội NCT thôn và sư trụ trì chùa Trường Yên-Thích Đàm An, đã kí giấy ghi nhận gia đình ông Nguyễn Lý Ngư, bà Nguyễn Thị Bảo, công đức 15,4 triệu đồng, cung tiến 10 triệu đồng, công đức 30 triệu đồng, cung tiến 5,5 triệu đồng để mua sắm các đồ thờ trong đình làng, mua sắm kiệu cho lễ hội, tôn tạo chùa và xây dựng đền thờ Thánh Quý Minh Đại Vương.

Ông Nguyễn Lý Ngư trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi.
Ông Nguyễn Lý Ngư trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi.

Các cấp Hội có ý kiến chỉ đạo Chi hội NCT thôn Chi Phong kết nạp ông Ngư và bà Bảo vào Hội

Với nguyện vọng được tham gia Hội NCT ở quê nhà, sống vui, sống khỏe, sống có ích với gia đình và xã hội, vợ chồng ông Ngư đã tìm hiểu Điều lệ Hội NCT Việt Nam và tự nguyện viết đơn xin gia nhập Hội tại Chi hội thôn Chi Phong. Đơn nêu rõ: "Nếu được chấp thuận, chúng tôi xin chấp hành Điều lệ Hội và các nghị quyết, các quy định của Hội NCT, thực hiện nhiệm vụ của hội viên, tham gia sinh hoạt hội và đóng hội phí đầy đủ".

Song không hiểu vì lí do gì, hay vì chưa hiểu hết Điều lệ của Hội, còn phân biệt người có hộ khẩu tại địa phương với người có hộ khẩu tạm trú, Chi hội NCT thôn Chi Phương lại không đồng ý cho vợ chồng ông Ngư trở thành hội viên sinh hoạt tại địa phương.

Ông Ngư đã đến cấp Hội NCT từ xã đến Trung ương đề nghị giải quyết. Căn cứ Điều lệ Hội NCT Việt Nam, thấu hiểu nguyện vọng chính đáng của vợ chồng ông Ngư, các cấp Hội đã có ý kiến về vụ việc trên.

Theo đó, ngày 13/9/2019, Ban Tổ chức - Kiểm tra Trung ương Hội NCT Việt Nam có Văn bản số 88/HNCT-BKT, do bà Hoàng Thị Việt Phương, Trưởng Ban kí, gửi Hội NCT xã Trường Yên, đề nghị Hội NCT xã Trường Yên tạo điều kiện kết nạp ông Ngư và bà Bảo làm hội viên, để ông bà tham gia các hoạt động của Hội NCT ở quê hương, theo Điểm I, mục 2 Hướng dẫn thi hành Điều lệ Hội NCT Việt Nam khóa V (nhiệm kì 2016 - 2021). Nếu ông Ngư, bà Bảo về quê sinh sống đăng kí hộ khẩu tạm trú ở quê, thì chi hội NCT cơ sở tạo điều kiện để ông, bà, tham gia sinh hoạt theo quy định trên. Chế độ chính sách của Nhà nước vẫn theo nơi ông, bà có hộ khẩu thường trú.

Ngày 30/9/2019, bà Nguyễn Thị Thu Hạnh, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Ninh Bình và Ban Đại diện Hội NCT huyện Hoa Lư cũng có ý kiến: "Ông Ngư và bà Bảo là người địa phương có hộ khẩu tạm trú tại thôn Chi Phong, đề nghị Hội NCT xã Trường Yên tạo điều kiện giúp đỡ". Ngày 4/10/2019, bà Bùi Thị Thanh, Chủ tịch Hội NCT xã Trường Yên có Văn bản gửi Chi hội NCT thôn Chi Phong nêu rõ: "Người có hộ khẩu tạm trú tại địa phương muốn vào Hội phải làm đơn và đưa ra chi hội NCT tại nơi mình đang tạm trú và được chi hội chấp nhận thì báo cáo cấp trên. Đề nghị Chi hội NCT thôn Chi Phong xem xét và giải quyết cho ông Ngư và bà Bảo".

Điều lệ Hội NCT, cũng như kiến của 4 cấp Hội NCT đã rõ ràng, nguyện vọng của ông Ngư và bà Bảo là chính đáng, Báo Người cao tuổi hi vọng Chi hội NCT thôn Chi Phong thực hiện đúng quy định, có lí, có tình sớm kết nạp, để ông Ngư, bà Bảo trở thành hội viên Hội NCT tại địa phương.

Bạn đang đọc bài viết Xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình: Vì sao nguyện vọng vào Hội NCT của ông Ngư và bà Bảo không được xem xét? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Ninh Bình

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc