Xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh: Dân hiến hàng trăm mét vuông đất để xây dựng NTM

Từ nhiều năm nay, Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người dân nông thôn, trong đó có người dân xã Thạch Hội. Nên việc hiến đất, tự tháo dỡ hàng rào, tường rào, góp công của để xây dựng NTM được đông đảo người dân nhiệt tình ủng hộ. Tỉnh Hà Tĩnh sau những năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, nhiều huyện, xã đã khởi sắc rõ rệt, cánh đồng mẫu, các tuyến giao thông nông thôn được bê tông, kinh tế xã hội phát triển, đời sống người dân ngày càng sung túc.

Trần Đông - Kiều Long
12:30, 03/04/2019
Thạch Hội là xã bãi ngang nghèo của huyện Thạch Hà. Để đẩy nhanh công cuộc xây dựng NTM rất cần sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và toàn dân trong xã. Chính vì vây, việc truyên truyền vận động, công tác dân vận được đưa lên hàng đầu, đội ngũ cán bộ thôn, xã trong sạch, gương mẫu nên người dân tin tưởng và ủng hộ tuyệt đối. Xã có diện tích tự nhiên 1.070,37ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 751,9ha, người dân chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp. Trong công tác xây dựng NTM mới, đến nay xã đã hoàn thành 13/19 tiêu chí; quy hoạch xã được công bố rộng rãi trong 8 thôn của xã, niêm yết tại trụ sở xã và một số nút giao thông quan trọng; cắm 2.000 cột mốc trên các tuyến đường giao thông nông thôn, khu trung tâm… Đạt chuẩn 975m đường trục xã; 10 tuyến dài trên 9km liên thôn, trục thôn xóm; 172 tuyến ngõ xóm dài 30,252km; cứng hóa 61 đường trục chính nội đồng trên 14km; kiên cố hóa 8,3km kênh mương.
Người dân tích cực xây dựng NTM

Người dân tích cực xây dựng NTM

Nhờ có các chính sách khuyến khích hỗ trợ kịp thời, hợp lòng dân trong quá trình xây dựng NTM, nên được Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Trong 2 tháng đầu năm 2019, xã đã vận động thôn Bình Dương, Bắc Thái xây dựng cánh đồng 50 mẫu; tổ chức 20 đợt ra quân xây dựng NTM, với hơn 400 lượt người tham gia; huy động hơn 5.000 ngày công cải tạo vườn tạp và xây dựng các vườn tạp khác; nạo vét 35km kênh mương nội đồng, trồng 10.000 cây phi lao rừng phòng hộ, 360 cây sao đường trục thôn, xã; cải tạo 55 vườn tạp 5 thôn, xây dựng 5.300m bồn trồng hàng rào xanh; vận động 19 hộ hiến 500m2 đất, 445m tường rào xây 15 cổng xây và công trình phụ trợ, mở hành lang đường giao thông; hỗ trợ 1.500 cột bê tông, xây dựng 3,5km đường cùng với giải tỏa giao thông ở các thôn… Ông Nguyễn Thanh Long, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạch Hội cho biết: Tuyến đường giao thông liên xã Thắng - Hội, xã chỉ hỗ trợ cọc bê tông, thép gai để rào, các hộ không lấy thì xã sẽ quy ra tiền để hỗ trợ cho dân. Phải dựa vào sự chung sức, chung lòng của bà con để mở rộng các tuyến đường thông thoáng. Hộ nào có tường rào xây kiên cố phải phá, xã hỗ trợ theo quy định tối đa không quá 200.000 đồng/m, các tường rào cũ từ 180.000 đồng đến 150.000 đồng, mương thoát nước nơi nào chưa có xã sẽ làm khi đường làm xong. Để xã hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM, đề nghị huyện và tỉnh có chính sách ưu tiên phân bố nguồn vốn NTM, các chương trình dự án lồng ghép; đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường giao thông liên xã Thắng - Hội; thẩm định phê duyệt công trình nhà làm việc Đảng ủy, HĐND, UBND xã; phê duyệt thẩm định hồ sơ bán đấu giá đất, đầu tư nhà tránh bão, di dời nhà bưu điện văn hóa xã, giải ngân nguồn vốn sinh kế 2017, 2018, nguồn vốn trợ đất trồng lúa chủ trương phá bờ thửa 2019.
Bài ảnh Trần Đông - Kiều Long
Bạn đang đọc bài viết Xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh: Dân hiến hàng trăm mét vuông đất để xây dựng NTM tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng