Xã Quế Phước, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam: “Hội chợ hàng nông sản thực phẩm” của người cao tuổi

Thế mà đã tròn 10 năm! Cái chợ gà hai, ba năm đầu ở thôn Phú Gia 1, xã Quế Phước, huyện Nông Sơn nay đã phát triển thành… “Hội chợ hàng nông sản, thực phẩm” thôn đã bảy, tám năm nay!...

Lê Kung Diễm
10:08, 18/06/2019

Cách làm hay

Các cụ trong Ban chấp hành Chi hội NCT thôn có sáng kiến gây quỹ Hội bằng hình thức kêu gọi hội viên nhân Ngày Truyền thống NCT Việt Nam 6/6, mang gà của mình nuôi đến trước sân Nhà văn hóa thôn để bán. Không chỉ gà thả vườn có giá rẻ, bà con đến mua đông mà hơn hết là ủng hộ cách làm của các cụ. Kết thúc chợ gà, thường là trong một buổi sáng, 70 hội viên nộp vào quỹ được 1,4 triệu đồng. Số tiền này được Chi hội dành trích thăm NCT khi ốm đau hoặc đến phúng viếng khi có hội viên qua đời (nay mức tiền thăm đau, phúng viếng đã tăng gấp rưỡi, gấp đôi).

Được Hội NCT huyện ủng hộ và góp ý, ngày 6/6/2011, Chi hội quyết định “nâng cấp” chợ gà thành “Hội chợ hàng nông sản, thực phẩm”… quy mô hơn. Hội viên NCT trong thôn sản xuất được sản phẩm gì, chăn nuôi được gia cầm, gia súc gì đều mang ra hội chợ bán. Nhiều mặt hàng phong phú, từ gà, vịt, đu đủ, chuối, khoai, sắn, rau, bầu, bí đến đũa tre, thúng mủng, rá rổ tự đan… Có người tát ao mang cả mấy tạ cá ra hội chợ bán. Có nhiều dịp hội chợ rơi vào gần ngày Tết Đoan Ngọ nên không khí khá nhộn nhịp, đến nỗi “cháy” hàng, hội chợ… bế mạc sớm. Bà con trong thôn, xã nườm nượp kéo đến mua hàng để dành cúng Tết Đoan Ngọ (mùng Năm tháng Năm). Tiếng lành cứ thế đồn xa. Có năm, một số tư thương từ Tam Kỳ, Đà Nẵng cũng lục tục tìm đến gom hàng vì hàng hóa ở hội chợ giá rẻ và nhất là chất lượng sạch…

Hội chợ Hàng nông sản, thực phẩm thôn

Hội chợ Hàng nông sản, thực phẩm thôn

Bà Hồ Thị Thanh, Chủ tịch Hội NCT xã Quế Phước hồ hởi: “10 năm qua, quỹ của Chi hội thôn sau khi trừ chi phí hiện còn tồn được 19 triệu đồng, trong đó có một ít do các cụ vận động được từ các nhà hảo tâm”.

Chính quyền thôn, xã, hội viên ủng hộ

Sáng 5/6/2019, Chi hội NCT thôn Phú Gia 1 và Hội NCT xã Quế Phước tổ chức “Hội chợ hàng nông sản, thực phẩm” lần thứ 10. Trong dịp này, hội viên được nghe giới thiệu sơ lược về Ngày truyền thống NCT Việt Nam 6/6. Trước hôm khai mạc hội chợ thường niên, Chi hội đã thông báo đến các hội viên biết để tham gia. Từ chiều hôm trước Ban Nhân dân thôn đã cho dọn vệ sinh khu vực nhà văn hóa thôn, dựng nhà vòm.

6 giờ sáng, hội viên lũ lượt mang hàng đến hội chợ. Người xách lồng gà, kẻ kéo xe rùa chở cả mấy buồng chuối hướng về địa điểm hội chợ. Vịt gà, rau củ, dầu phụng, mắm nước, tiêu, đậu được bày ra…Khách hàng nườm nượp kéo đến mua hàng ủng hộ NCT. Cụ Lê Luyện (83 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Phú Gia 1, gắn bó với chợ gà cho đến “Hội chợ hàng nông sản, thực phẩm” thôn suốt 10 năm qua, cho biết: “Mấy tháng dài hạn hán, nay có ruộng chưa cấy, sạ được. Nhưng hội viên vẫn háo hức mang sản phẩm đến hội chợ bày bán. Bán xong là bươn ra ruộng, về với vườn liền. Nhờ có hội chợ mà hội viên đoàn kết, gần gũi với tổ chức hội hơn. Vui nhất là Đảng ủy, Ủy ban xã đến chi bộ thôn ủng hộ nhiệt tình. Tan hội chợ, quỹ hội lại có thêm ít tiền dành thăm đau, viếng tử”.

Cụ Đỗ Năm, 76 tuổi, mang đến hội chợ gà, rau, bí, kể: “Mình còn kéo một xe rùa giúp cho bà con trong tổ đưa hàng ra hội chợ. Rau còn tươi, chanh cũng mới hái”. Đến với hội chợ còn có nhiều cụ cao niên. Cụ bà Nguyễn Thị Cò, 91 tuổi, mang theo một con gà do mình nuôi, đóng góp với hội chợ. Cụ Trương Phú Kế, 89 tuổi, tổ 2, kể mình từ ngày bỏ thuốc lá, rượu đến nay được hơn hai chục năm. Nhờ rứa mới còn tới chừ không thôi đã chết mất rồi! Được tham gia Hội NCT, được tập thể dục dưỡng sinh thấy khỏe ra.

Với cách làm hay, động viên NCT làm kinh tế, được địa phương nhiệt tình ủng hộ, hoạt động phong trào của NCT thôn Phú Gia 1, xã Quế Phước tạo nên hình ảnh đẹp trong lòng Nhân dân xã nhà, xứng đáng là “Tấm gương sáng cho con cháu noi theo”.

Bạn đang đọc bài viết Xã Quế Phước, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam: “Hội chợ hàng nông sản thực phẩm” của người cao tuổi tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Xã hội