Xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa: dân bức xúc mùi hôi thối từ chuồng lợn của công ty may

Mấy năm qua, khu sản xuất may số 1 của công ty TNHH 888 tận dụng thức ăn thừa của công nhân để chăn nuôi lợn, gà ngay trong khuôn viên nhà máy. Điều đáng nói khu chăn nuôi này có khoảng cách rất gần với nhà dân và trường học, mùi hôi thối phát tán nồng nặc, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân trong khu vực. Song cho đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý dứt điểm tình trạng này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu sản xuất may số 1 của công ty TNHH 888 đóng trên địa bàn xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, đi vào hoạt động cuối năm 2013 trên diện tích 5,3 ha, với công suất thiết kế 5 triệu sản phẩm/năm. Hiện tại mới có 1 xưởng sản xuất có công suất đạt 130.000 sản phẩm/tháng, số lượng cán bộ công nhân viên 700 người. Sau khi đi vào hoạt động được một thời gian thì khu sản xuất này đã tận dụng thức ăn thừa và diện tích đất chưa sử dụng để chăn nuôi thêm lợn, gà. Được biết sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, phòng TNMT huyện Quảng Xương đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản nhưng cho đến nay tình trạng này vẫn tái diễn.

Báo người cao tuổi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng Công ty TNHH 888 nuôi lợn trong khuôn viên nhà máy nhưng cách khu dân cư chỉ mấy chục mét. Vì vậy, hàng ngày phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ chuồng trại. Nhận được phản ảnh của người dân, phóng viên đã có mặt tại khu dân cư và nhận thấy những điều người dân phản ánh là hoàn toàn có thật.

Một người dân có nhà ngay cạnh công ty cho biết: Nhà tôi cách xưởng may có mấy chục mét, công ty không biết sao lại được nuôi lợn trong chỗ sản xuất may mặc, việc đó tôi không quan tâm nhưng để mùi hôi thôi từ chuồng lợn phát tán ra nồng nặc ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi, nhiều lúc đang ăn cơm mà ngửi thấy mùi đó thì thực sự không nuốt nổi. Nhất là khi có gió nam, mùi hôi thối phả thẳng vào nhà tôi nồng nặc, kinh khủng lắm. Trong nhà có người già trẻ nhỏ, thực sự rất khó chịu. Chúng tôi cũng đã có kiến nghị nhiều lần lên xã nhưng hiện vẫn chưa thấy giải quyết. Ngoài mùi hôi thối chúng tôi còn phải hứng chịu mùi khét lẹt từ nhà máy bay ra, không rõ là mùi gì tôi đoán là do đốt vải thừa.

xa quang hop huyen quang xuong tinh thanh hoa dan buc xuc mui hoi thoi tu chuong lon cua cong ty may

Bà Bùi Thị Dung, hiệu trưởng trường Mầm non xã Quảng Hợp cũng nhận định: Hiện nay nhà trường đang nghỉ hè, nhưng trong năm học thì hàng trăm học sinh, giáo viên trường mầm non thường xuyên phải hứng chịu mùi hôi thối từ chuồng lợn của cty may 888. Dù Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường đã có ý kiến nhiều lần nhưng hiện mùi hôi thối vẫn chưa được khắc phục ảnh hưởng đến việc học tập và vui chơi của các cháu trong những ngày tới trường.

Được biết, ngày 7/8/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Quảng Xương tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật tài nguyên nước của nhà máy may thuộc công ty TNHH 888. Tại biên bản kiểm tra này có phần ý kiến của UBND xã Quảng Hợp về việc yêu cầu chuyển vị trí nuôi lợn trong khu vực nhà máy sang khu mới, tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường xung quanh, đồng thời khắc phục tình trạng ô nhiễm mùi qua ống khói (khí thải lò hơi).

xa quang hop huyen quang xuong tinh thanh hoa dan buc xuc mui hoi thoi tu chuong lon cua cong ty may

Tuy nhiên sau hơn 1 năm, công ty TNHH 888 vẫn cố tình không chấp hành và ngang nhiên duy trì việc chăn nuôi, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Ngày 6/8/2019 phòng TNMT huyện Quảng Xương tiếp tục có buổi làm việc với đại diện công ty về việc chăn nuôi gây ô nhiễm này. Tại thời điểm kiểm tra, công ty có xây dựng khu chăn nuôi với tổng diện tích khoảng 200m2, trong đó 150 chuồng trại nuôi lợn và 50m2 nuôi gà. Vị trí chuồng trại cách trường mầm non, trường tiểu học và trường THCS Quảng Hợp cũng như khu dân cư chỉ 90-95m.

Biển bản nêu rõ: Kết quả kiểm tra thực tế, hiện công ty đang nuôi 35 con lợn, trọng lượng bình quân 100kg/con và 75 con gà. Khu vực chăn nuôi có mùi hôi phát tán ra khu vực xung quanh. Khoảng cách từ vị trí khu chuồng trại chăn nuôi đến khu dân cư, trường học chưa đủ cách xa theo quy định về bảo vệ môi trường. Trong quá trình nuôi có phát tán mùi hôi thối, ảnh hưởng khu vực xung quanh. Đề nghị công ty TNHH 888 dừng việc chăn nuôi lợn, gà tại khu vực chuồng nuôi hiện có. Di rời hoạt động chăn nuôi ra khu vực khác.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 27/8/2019, phóng viên đã liên hệ với phòng TNMT huyện Quảng Xương để làm việc, được sự ủy quyền của Trưởng phòng TNMT, ông Mai Văn Tuấn, chuyên viên phòng TNMT cho biết: Việc nuôi lợn của công ty TNHH 888 là sai, vì đây là nơi đầu tư sản xuất may chứ không phải là chăn nuôi. Tuy nhiên đây cũng chỉ là việc tận dụng thức ăn thừa của công nhân, vì công ty có nhà ăn, họ cũng chỉ nuôi vài chục con lợn thôi chứ không có gì lớn. Tôi nghĩ cái sai của công ty là xây dựng khu chăn nuôi gần các trường học của xã, khoảng cách chỉ tầm 5-6 chục mét nên bị ảnh hưởng mùi hôi thối là không thể tránh khỏi. Chúng tôi cũng đã có nhắc nhở nhưng công ty vẫn chưa chuyển chuồng lợn đi được. Thực chất công ty có khuôn viên rộng nên cũng tận dụng và chỉ nuôi theo kiểu tăng gia. Nên theo tôi nghĩ nếu họ đảm bảo được về vệ sinh môi trường thì chúng tôi có thể linh hoạt.

Như vậy việc chăn nuôi lợn trong diện tích đất sản xuất kinh doanh của nhà máy may đã không hợp lý. Đặc biệt mùi hôi thối từ chuồng trại đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân và học sinh các nhà trường xung quanh khu vực này. Song, tình trạng này kéo dài vài năm trời nhưng vẫn không được cơ quan có thẩm quyền xử lý dứt điểm gây bức xúc trong dư luận.

Báo người cao tuổi tiếp tục theo dõi và đưa tin sự việc này.

Đinh Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

UBND huyện Krông Pắc xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH cầu đường Trí Đức, ở thôn 3, xã Yang Reh, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk 30.000.000 đồng, vì không lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát tại bãi tập kết cát theo quy định; Công ty TNHH Hà Bình, ở thôn 13, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk 40.000.000 đồng, vì khai thác cát không đúng phương pháp khai thác. Mặc dù đã bị xử phạt, thế nhưng 2 Công ty trên vẫn ngang nhiên khai thác, tập kết cát trái phép, khiến dư luận rất bức xúc.    
khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...
viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Tin khác

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…

    Trở lại vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Lại chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Các quyết định giải quyết khiếu nại, không nói chủ đất là cụ Lót, người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật. Điều bất cập này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP có Công văn, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện dứt điểm!

Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Bị thu hồi đất trái luật, người dân bức xúc phản đối

thi xa ky anh tinh ha tinh bi thu hoi dat trai luat nguoi dan buc xuc phan doi
Đất của người dân có nguồn gốc là đất ở, thế nhưng, trong quá trình xác minh nguồn gốc đất để bồi thường, Hội đồng tư vấn đất đai của UBND phường Sông Trí (nay là phường Hưng Trí), thị xã Kỳ Anh lại xác định là đất nông nghiệp. Thêm vào đó, trong quá trình thu hồi đất, UBND thị xã Kỳ Anh thực hiện thu hồi đất chưa đúng quy định pháp luật.    
Xem thêm
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
truy to nguyen tong giam doc tong cong ty luong thuc mien nam

Truy tố nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam

Sau nhiều lần điều tra bổ sung, Viện KSND Tối cao mới đây đã ban hành cáo trạng truy tố 16 bị can gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: ...
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

 Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở việc bổ nhiệm vào cương vị quản lí, lãnh đạo
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động