Xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc: Con cháu của gia đình có 3 anh hùng kêu cứu (Tiếp theo kì trước)

 Theo Biên bản ngày 18/6/2006, ông Đặng Minh Bình đưa ra đề nghị ông Hùng, ông Sĩ, bà Hạnh và ông Cư, chấp nhận trả cho ông Bình 277,8m2 đất thừa so với số đo khi bán đất (1/1/1993), đồng thời cho thêm ông Bình một diện tích tương đương đất thừa, đưa tổng số lên 540m2 (diện tích này đang chồng lên đất sổ đỏ của các hộ ông Nguyễn Mạnh Hùng, ông Hoàng Thanh Sỹ và bà Trần Đạo Hạnh). Đó là căn cứ để ông Bình xây dựng nhà kiên cố, gây ra tranh chấp với hộ bà Hạnh. Mặc dù UBND xã Ngọc Thanh đã 5 lần lập biên bản đình chỉ xây dựng chờ giải quyết tranh chấp, nhưng ông Bình vẫn tiếp tục xây, chính quyền bất lực, buộc gia đình ông Cư khởi kiện ông Bình ra Tòa...

09:05, 22/05/2019
Chủ đất đề nghị người mua trả lại 540m2 đã bán đứt từ năm 1993

Ngày 28/7/1994, tại nhà ông Đặng Minh Bình, các ông Đặng Minh Bình, ông Phó Văn Chương (đại diện bên bán đất) và ông Trần Cư (đại diện bên mua đất) đã kí biên bản đo đạc xác minh diện tích đất của ông Đặng Minh Bình, ông Phó Văn Chương và ông Trần Văn Chín (biên bản lần cuối để bàn giao tài sản cho ông Cư), người chứng kiến là ông Trần Quyết Chiến.

Theo biên bản và sơ đồ phác họa trong biên bản, thì diện tích đất bán của gia đình ông Bình bán 3.427m2, ông Chương bán 1.090m2 và ông Chín bán 1.598m2. Biên bản ghi rõ: "Chúng tôi xác nhận các số đo trên hoàn toàn đúng sự thật, từ nay thuộc quyền sử dụng của các ông Cư, Hùng, Sỹ, Hạnh". Đại diện bên bán, mua và người làm chứng kí tên Đặng Minh Bình, Phó Văn Chương, Trần Cư và ông Trần Quyết Chiến.

Sau 12 năm, ngày 18/6/2006, ông Minh, ông Hùng và ông Cư, lại kí Biên bản xác định diện tích và các số đo phần đất bán cho các ông Hoàng Thanh Sỹ, Nguyễn Mạnh Hùng và Trần Văn Cư. Theo đề nghị của ông Đặng Minh Bình nội dung thứ 2: "Ông Hùng, ông Sĩ và ông Cư chấp nhận trả ông Đặng Minh Bình diện tích thừa hình tam giác, diện tích 270m2, đồng thời 3 người đồng ý cho anh Bình một diện tích tam giác có diện tích 270m2, tổng diện tích 2 tam giác là 540m2".

Hai bên thống nhất với các điều đã ghi trên và kí tên làm bằng (có 3 chữ kí của ông Trần Văn Cư, Nguyễn Mạnh Hùng và Đặng Minh Bình).

Đây là căn cứ để ông Bình cho rằng, 540m2 đất bán thuộc quyền sử dụng của các ông Cư, Hùng, Sỹ và bà Hạnh (như biên bản ngày 28/7/1994), thì nay đòi lại 540m2 do số đo thừa.
Hai căn nhà hộ ông Bình xây dựng trên đất có sổ đỏ của bà Hạnh.
Thực tế như đã viện dẫn ở bài trước, tổng diện tích 4 lần ông Bình bán đất là 4.236,9m2 (nhận tiền đầy đủ), thế nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại chỉ có 2.795m2 hụt 1.441,9m2 so với diện tích đất mua trên giấy, còn theo Biên bản ngày 28/7/1994, thì diện tích ông Bình bán 3.427m2, nhưng trên sổ đỏ chỉ có 2.795m2, hụt 632m2, chứ không thừa 540m2 như biên bản ngày 18/6/2006.

Mặt khác Biên bản ngày 18/6/2006 mới chỉ là biên bản ghi nhớ, ghi lại đề nghị của ông Bình, không phải là biên bản ghi ý kiến chính thức của các thành viên mua đất đồng ý trả cho ông Bình 540m2.

Ông Cư, người ghi biên bản này cho biết: "Tôi ghi đúng sự thật lời đề nghị của ông Bình để mang về cho các thành viên khác những người mua đất cùng thống nhất ý kiến, tôi không được bà Hạnh ủy quyền, ông Hùng không được ông Sỹ ủy quyền, nên chữ kí của chúng tôi chỉ là chữ kí của người có mặt, không thể là chữ kí có giá trị ủy quyền của bà Hạnh và ông Sỹ".

Đến nay những người mua đất cũng chưa có ai trả lời việc đồng ý trả lại ông Bình 540m2 đất theo đề nghị của ông Bình. Bà Hạnh cho rằng: "Việc đồng ý trả 540m2 đất cho ông Bình là không có căn cứ, trái với văn bản mua bán đất không có cam kết nào đòi lại phần đất thừa hoặc trả bù phần đất thiếu. Chúng tôi mua đất của ông Bình, tiền trả đủ 4.236,9m2, nhưng giấy tờ sổ đỏ chỉ còn 2.795m2, hụt tới 1441,9m2, chúng tôi cũng không có căn cứ để đòi ông Bình phải hoàn trả số tiền mua đất mà không có đất, thế nên không có chuyện thừa đất để ông Bình đòi lại".

Số đất thừa (340m2) ông Bình đòi lại trên phần đất của ông Sỹ và ông Hùng, theo ông Bình thì họ đã trả cho ông 718 triệu đồng để mua lại; còn 200m2 thuộc phần đất của bà Hạnh, do không mua lại, nên ông Bình đã cho xây dựng nhà trên phần đất này.

Xây dựng trên đất tranh chấp, chính quyền bất lực...

Theo ông Cư, sau khi mua đất của ông Bình, những người mua đất đã chia lô thuộc tài sản của từng người, do đó việc ông Sỹ và ông Hùng mua lại phần đất "thừa" của ông Bình là quyền của họ không liên quan gì đến bà Hạnh. Diện tích đất bà Hạnh mua sòng phẳng từ năm 1993, đã được chính quyền cấp sổ đỏ, là tài sản được Nhà nước bảo hộ theo Luật Dân sự. Nếu ông Bình tranh chấp với bà Hạnh thì làm đơn đề nghị chính quyền địa phương hòa giải, hòa giải không thành thì có quyền khởi kiện ra tòa theo quy định tại khoản 1, Điều 204 của Luật Đất đai năm 2013.

Khi ông Bình xây dựng trên đất đã được cấp sổ đỏ của bà Hạnh, gia đình ông Cư đã có đơn đề nghị chính quyền xã Ngọc Thanh giải quyết tranh chấp. UBND xã Ngọc Thanh đã 5 lần có biên bản làm việc với ông Bình và gia đình ông Cư, bà Hạnh vào các ngày 28/12/2018; 5/1; 7/1; 8/2 và 23/4/2019, đều có nội dung yêu cầu hộ ông Bình tạm dừng thi công và hòa giải 2 gia đình. Tại các biên bản làm việc ông Bình đều khẳng định xây dựng trên đất của gia đình mình, căn cứ Biên bản ngày 18/6/2006 và chịu trách nhiệm trước pháp luật và tiếp tục xây dựng, không theo chỉ đạo của UBND xã tạm dừng thi công. Gia đình bà Hạnh xuất trình căn cứ pháp lí giấy tờ mua đất, sổ đỏ được cấp và khẳng định phần đất ông Bình đang khởi công xây dựng nhà kiên cố là đất của bà Hạnh đã có sổ đỏ thuộc thửa 76c và 76b, bản đồ số 163 Danh pháp đo vẽ năm 1998, trích lục bản đồ ngày 15/11/2001 có chữ kí và đóng dấu của Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh. Thửa đất 76b của bà Hạnh thuộc phần đất mua của ông Bình, còn mảnh đất 76c của bà Hạnh mua đất nhà ông Chín và một phần đất nhà ông Chương.

Hiện gia đình ông Bình đã làm một nhà cấp 4 trên phần đất của bà Hạnh thuộc thửa 76c mua đất nhà ông Chín không phải đất của ông Bình. Đây là những căn cứ pháp lí, đúng sự thật, được Nhà nước bảo hộ tài sản đất đai của gia đình bà Hạnh. Còn Biên bản ngày 18/6/2006 không có chữ kí của bà Hạnh và đây chỉ là lời đề nghị của phía ông Bình, chưa có sự đồng ý của người mua đất của ông Bình chấp nhận, do đó Biên bản này không có giá trị pháp lí. Việc gia đình ông Bình dùng văn bản không có giá trị pháp lí để chiếm đoạt đất đai, xây dựng nhà ở trên đất đã có sổ đỏ của gia đình bà Hạnh là hành vi chiếm đoạt tài sản của công dân.

Trông chờ một bản án nghiêm minh

Ông Lưu Tiến Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh cho biết, theo Luật Xây dựng thì ở vùng nông thôn nên gia đình ông Bình không phải xin cấp giấy phép, tuy nhiên việc gia đình ông xây dựng trên đất đang có sổ đỏ của gia đình bà Hạnh, gây tranh chấp, khiếu kiện, mất trật tự trị an ở địa phương, đã 5 lần UBND xã có biên bản làm việc và yêu cầu dừng thi công, nhưng ông Bình vẫn tiếp tục thi công. Vụ việc này vượt thẩm quyền xử lí của địa phương. Sau này khiếu kiện đúng sai ông Bình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và căn cứ quyết định của tòa để địa phương xử lí về Đảng, nếu ông Bình có sai phạm.

Việc hòa giải ở địa phương không thành, gia đình bà Hạnh đã rút hồ sơ và có đơn khởi kiện ra TAND TP Phúc Yên.

Theo bà Hạnh, chủ sổ đỏ của 2 thửa đất 76b và 76c, đang bị gia đình ông Minh chiếm đất xây dựng 1 nhà ở cấp 4 và 1 nhà kiên cố, thì khi chính quyền xã Ngọc Thanh bất lực để cho gia đình ông Bình lấn chiếm đất có sổ đỏ của gia đình bà để xây dựng công trình nhà ở, không chỉ rõ sai phạm của gia đình ông Bình dùng căn cứ là biên bản ngày 18/6/2006 không có giá trị và hòa giải không thành, thì gia đình bà đã gửi đơn khởi kiện ra TAND TP Phúc Yên, theo khoản 1, Điều 204 của Luật Đất đai năm 2013. Gia đình bà hi vọng vào một phiên tòa mà công lí không chỉ được thực thi nghiêm minh theo pháp luật, mà còn thể hiện được lòng biết ơn của chính quyền và Nhân dân đối với con cháu gia đình có công với cách mạng.
Nghiêm Thị Hằng
Bạn đang đọc bài viết Xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc: Con cháu của gia đình có 3 anh hùng kêu cứu (Tiếp theo kì trước) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video