Xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: Thất thoát tiền tỉ, mới được xử lí cảnh cáo về Đảng!?

Từ năm 2002, ông Trịnh Hùng Cừ, cán bộ chính sách xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, đã câu kết với ông Trần Quang Hải, xã Các Sơn làm hồ sơ cho nhiều đối tượng hưởng chế độ chất độc hóa học và chế độ thương binh trái quy định. Ông Cừ làm hồ sơ 102 người hưởng chế độ trợ cấp theo Nghị định số 67 (bệnh tâm thần). Các đối tượng hưởng chế độ hóa học sai chính sách, thất thoát tiền Nhà nước gần 1 tỉ đồng và nhận tiền “chạy chế độ thương binh” của 6 cá nhân gần 100 triệu đồng. Hành vi của ông Trịnh Hùng Cừ như vậy, nhưng chỉ mới bị xử lí kỉ luật cảnh cáo về Đảng…

Việt Hoàn
08:06, 11/08/2019

Tóm tắt sai phạm của ông Trịnh Hùng Cừ

Ông Trịnh Hùng Cừ, nguyên cán bộ chính sách xã Mai Lâm (nay làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Mai Lâm). Trong thời gian là cán bộ chính sách xã Mai Lâm từ năm 2005 - 2015, ông Cừ hướng dẫn một số đối tượng làm chế độ chất độc hóa học, lập hồ sơ trình duyệt Hội đồng chính sách xã thiếu trung thực, báo cáo sai về tiêu chuẩn, nên một số đối tượng tham gia quân đội, nhưng không có thời gian chiến đấu tại vùng địch sử dụng chất độc hóa học, để hưởng chế độ. Ví dụ các ông: Lê Văn Nguyên, Lê Văn Giám, Lê Quang Trợi, Lê Vinh Thảo nhập ngũ năm 1976, tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc tại tỉnh Hà Giang; ông Nguyễn Ngọc Như nhập ngũ năm 1977, con Nguyễn Ngọc Tài… được hưởng chế độ chất độc hóa học.

Thông qua đơn tố cáo của công dân xã Mai Lâm, Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh, Phòng LĐ-TB&XH huyện Tĩnh Gia thành lập các đoàn rà soát, giám sát kết quả xác nhận: Ông Lê Quang Trợi và con trai là Lê Hữu Anh; ông Trịnh Văn Nguyên, ông Lê Văn Giám và con gái là Lê Thi Lợi; ông Nguyễn Ngọc Như và con trai hưởng sai chế độ chất độc hóa học. Ngày 1/10/2015, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ban hành Công văn số 1525/UBND-LĐTBXH, thông báo dừng trợ cấp chế độ hưởng chất độc hóa học đối với ông Lê Quang Trợi và con trai Lê Hữu Anh; ông Lê Văn Giám và con gái Lê Thị Lợi, ông Trịnh Văn Nguyên, ông Nguyễn Ngọc Như và con trai là Nguyễn Ngọc Tài. Quá trình giải quyết khiếu nại và tố cáo của công dân vẫn còn nhiều vướng mắc, nên công dân vẫn tiếp tục khiếu nại yêu cầu xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công sở xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, tinhThanh Hóa
Công sở xã Mai Lâm

Phó Bí thư Thường trực xã Mai Lâm nói gì?

Ông Lê Văn Đoàn, Phó Bí thư Thường trực trao đổi: Sau khi nhận được đơn của công dân tố cáo đảng viên, ông Trịnh Hùng Cừ, nguyên cán bộ chính sách xã vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ, đã hướng dẫn và giúp đỡ một số đối tượng hưởng sai chính sách về chế độ hóa học, nhận tiền làm chế độ thương binh sai quy định. Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Mai Lâm tiến hành xác minh, có văn bản kết luận:

  1. Về chế độ chất độc màu da cam: Đồng chí Trịnh Hùng Cừ, trong thời gian làm cán bộ chính sách đã tham mưu và đề xuất, phổ biến chủ trương chính sách để cho 5 đối tượng khai man, làm hồ sơ hưởng chế độ chất độc hóa học là sai quy định.
  2. Đồng chí Trịnh Hùng Cừ, làm chế độ cho 102 người trong xã hưởng chế độ tâm thần. Năm 2015 rà soát lại, 27 đối tượng trong số 102 đối tượng, có 7 đối tượng xin rút khỏi danh sách hưởng trợ cấp tâm thần, còn 20 đối tượng được bổ sung hồ sơ và tiếp tục được hưởng.

Ngày 12/3/2019, khi có đơn tố cáo của công dân, UBND xã rà soát tiếp các đối tượng thần kinh, tâm thần hưởng trợ cấp hằng tháng, hiện nay toàn xã còn 74 đối tượng đang hưởng.

Ông Lê Văn Đoàn, Phó Bí thư Thường trực làm việc với tác giả
Ông Lê Văn Đoàn, Phó Bí thư Thường trực trong buổi làm việc với tác giả

Về chế độ chất độc màu da cam: Số tiền chi trả sai đối tượng hưởng chính sách, trừ 2 đối tượng hưởng chế độ sai là ông Lê Vinh Thảo và con trai ông Trịnh Văn Nguyên đã chết, không tính vào số tiền đã được nhận vào tổng số tiền chi trả sai, tổng cộng là 847.991,000 đồng chưa thu hồi trả lại ngân sách Nhà nước. Ngoài việc làm chế độ chất độc màu da cam, ông Trịnh Hùng Cừ còn nhận tiền của 6 đối tượng để làm hồ sơ chế độ thương binh, tổng số tiền hơn 100 triệu đồng, để làm chế độ thương binh từ năm 2010 và hứa hẹn, nếu không làm được cho các đối tượng, sẽ trả lại đầy đủ số tiền đã nhận. Các đối tượng chờ 6 năm không thấy giấy gọi đi giám định thương tật và chất độc da cam. Năm 2016, các đối tượng đòi ông Trịnh Hùng Cừ trả lại tiền theo cam kết, nhưng ông Cừ không trả. Năm 2019, các đối tượng viết đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Ông Trịnh Hùng Cừ và ông Trần Quang Hải mới trả cho 6 đối tượng thương binh mỗi người 5 triệu đồng, 5 người làm chế độ chất độc màu da cam mỗi người 4 triệu đồng.

Văn bản trả lời giải quyết tố cáo của công dân, về xử lí kỉ luật ông Trịnh Hùng Cừ của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Mai Lâm
Văn bản trả lời giải quyết tố cáo của công dân, về xử lí kỉ luật ông Trịnh Hùng Cừ của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Mai Lâm

Việc làm của ông Trịnh Hùng Cừ vi phạm Quy định số 47-QĐi/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương, về những điều đảng viên không được làm. Vi phạm Quy định số 102-QĐi/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị, về xử lí kỉ luật đảng viên. Những vi phạm của ông Trịnh Hùng Cừ là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và niềm tin của Nhân dân. Ban chấp hành Đảng ủy xã Mai Lâm xét kỉ luật ông Trịnh Hùng Cừ bằng hình thức “Cảnh cáo”.

Dư luận cho rằng, căn cứ Quy định số 47-QĐi/TW ngày 1/11/2011 và Quy định số 102-QĐi/TW ngày 15/11/2017, hình thức kỉ luật cảnh cáo đối với ông Trịnh Hùng Cừ, không tương xứng với mức độ vi phạm, là quá nhẹ nhàng, không đủ mức răn đe, làm giảm niềm tin của Nhân dân. Không những thế, sau khi công bố quyết định cảnh cáo, ông Trịnh Hùng Cừ vẫn giữ chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của xã, được tiếp tục bố trí bầu Ủy viên Hội Khuyết tật và chất độc màu da cam.

Báo Người cao tuổi đề nghị Bí thư Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tĩnh Gia kiểm tra, xem xét xử lí kỉ luật nghiêm, đem lại niềm tin cho Nhân dân đối với Đảng.

Bạn đang đọc bài viết Xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: Thất thoát tiền tỉ, mới được xử lí cảnh cáo về Đảng!? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video