Xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia: Hàng nghìn người dọn rác trên bờ đê khu vực cảng Lạch Bạng

Sau khi Báo Người cao tuổi (Báo điện tử Ngày mới) có bài “Thanh Hóa: Nhức nhối tình trạng ô nhiễm tại cảng cá Lạch Bạng” (số ra ngày 13/8/2019), đến ngày 16/8/2019, UBND xã Hải Bình huy động đợt ra quân dọn “núi rác” dọc triền đê Lạch Bạng, đoạn qua địa phận của xã này.

Đinh Huê
13:47, 24/08/2019

Như Báo điện tử Ngày mới đã phản ánh, nhiều năm nay tại khu vực cảng cá Lạch Bạng (thuộc địa phận 2 xã Hải Thanh và Hải Bình của huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), nơi có hàng trăm tàu thuyền neo đậu, tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn nghiêm trọng nhưng chưa được xử lý. Sở dĩ tồn tại tình trạng ô nhiễm khu vực này là do các cơ sở chế biến hải sản, nhà máy xay bột cá thải ra. Ngoài ra, tình trạng người dân vứt rác thải vô tội vạ xuống triền đê cũng góp phần làm “giàu thêm” bãi rác.

Hàng nghìn người tham gia dọn rác tại triền đê Lạch Bạng

Ông Trần Văn Sơn,Chủ tịch UBND xã Hải Bình cho biết: Bãi rác chỗ cảng Lạch Bạng mà Báo điện tử Ngày mới đã phản ánh là điểm tồn đọng rác cục bộ, bởi cảng chưa có hợp đồng thu gom rác với đơn vị nào. Rác thải từ các tàu cá đến khai thác, thu mua hải sản thải ra, sau đó dồn ứ về chân đê, cộng thêm người dân vứt ra nữa đã chất thành đống rác tồn tại hàng năm nay. Chúng tôi mong muốn sớm có đơn vị thu gom rác tại khu vực mặt cảng, tránh tình trạng tồn ứ, gây khó khăn cho địa phương trong việc quản lý và xử lý. Tuy nhiên, ngay sau khi báo phản ánh, chúng tôi đã tiến hành ra quân trong vòng 10 ngày với hàng nghìn lượt người tham gia để làm vệ sinh, thu gom rác thải, vỏ chai nhựa, túi nilon, tấm phao xốp… tại khu vực dọc bãi biển đoạn qua địa bàn xã với chiều dài hơn 500m. Hiện chúng tôi đã lắp đặt cả hệ thống biển bảng với nội dung cấm đổ rác ở khu vực này, đồng thời tăng cường tuyên truyền cho bà con về ý thức giữ vệ sinh chung.

Chiều 22/8, có mặt tại tuyến đê Lạch Bạng, đoạn đi qua xã Hải Bình, phóng viên Báo điện tử Ngày mới ghi nhận được sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân trong chiến dịch ra quân dọn rác kéo dài suốt 1 tuần qua.

trả lại bề mặt sạch sẽ cho triền đê

Ngoài việc vận động, tuyên truyền để bà con trong xã tham gia dọn rác, UBND xã còn hỗ trợ thêm nhân lực là đội thu gom rác của xã gồm 11 người. Đội sẽ có nhiệm vụ thu gom và chuyển rác vào xe chuyên dụng để đưa ra bãi rác tập trung của huyện. Xã cũng đã bỏ kinh phí 45 triệu để thuê thêm máy múc, máy san gạt để hỗ trợ cho chiến dịch rọn rác này.

Được biết, căn cứ vào tính cấp thiết trong việc làm sạch môi trường biển nói riêng và môi trường sống nói chung. Ngày 14/8 thôn Liên Thịnh (xã Hải Bình) đã tiến hành ra mắt Mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, với tinh thần phấn khởi và sự quyết tâm cao. Tổ gồm 20 thành viên, bao gồm: người cao tuổi, thanh niên, phụ nữ, CCB, người đại diện của tổ an ninh xã hội. Mô hình này chính là nòng cốt trong cuộc vận động ra quân dọn rác lần này. Đây là hoạt động quan trọng, mang tính chất điển hình, và là tiền đề để phát động toàn thôn và toàn xã trong công tác bảo vệ môi trường.

Trong khi trước đó "núi rác" được chất đống dọc triền đê Lạch Bạng

Ông Trần Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Hải Bình khẳng định: Tổ tự quản cần phải cố gắng thực hiện tốt để xây dựng thành công mô hình, tạo tiền đề để nhân rộng mô hình trong toàn xã. Đây là mô hình điểm và lộ trình trong năm nay sẽ nhân rộng trong 3 thôn nữa, đến hết năm 2020 là hoàn thành 8/8 thôn. Tổ có vai trò tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường, đồng thời tuyên truyền cho bà con có ý thức thu gom, phân loại rác tại nhà, tích cực sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, không đổ rác, nước thải bừa bãi… Để tạo động lực cho tổ hoạt động tốt, xã đã hỗ trợ kinh phí trong việc thành lập, họp hành, mua sắm những dụng cụ cần thiết.

Bạn đang đọc bài viết Xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia: Hàng nghìn người dọn rác trên bờ đê khu vực cảng Lạch Bạng tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Xã hội