Xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Ai “chống lưng” cho ông Nguyễn Thanh Sang xâm hại tài sản công dân? (Tiếp theo kì trước)

 Cho rằng quyền sử dụng đất ngoài hợp đồng chuyển nhượng, Hội đồng hòa giải UBND xã Gành Dầu làm trái thẩm quyền bằng việc, tự ý kết luận đúng sai và không thừa nhận việc tranh chấp đất đai; lãnh đạo UBND xã Gành Dầu không có biện pháp ngăn chặn hành vi phá hoại tài sản công dân…

Mai Thân
09:42, 22/05/2019

Nhiều bất thường trong xử lí tranh chấp

Thứ nhất: Ngày 19/4/2019, khi thực hiện hòa giải tranh chấp giữa bà Dương Ngọc Hạnh và bà Dương Kim Nga, Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai xã Gành Dầu kết luận, giữ nguyên hiện trạng và thừa nhận diện tích 850,54m2 nằm trong diện tích 2.506,4m2 cho bà Dương Kim Nga; không thừa nhận việc tranh chấp của gia đình bà Dương Ngọc Hạnh. Tuy nhiên, kết luận này của Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai xã là trái thẩm quyền, vì các cán bộ công chức tham dự hòa giải, biết rõ thẩm quyền của cấp xã chỉ là tổ chức hòa giải khi có tranh chấp đất đai, không được kết luận nội dung tranh chấp là đúng hay sai. Hậu quả của việc thừa nhận trái luật trong biên bản hòa giải trên, là cái cớ để cho ông Nguyễn Thanh Sang (chồng bà Nga) cho rằng, bà Nga đã nhận chuyển nhượng của bà Đa 2.506,4m2 đất. Ngày 29/4/2019, sau 10 ngày kể từ ngày hòa giải, ông Sang thuê một nhóm người đến thực hiện hành vi dùng xe đào đất bờ ao, lấp một phần ao của bà Hạnh. Thứ hai: Theo bà Hạnh trình bày, lúc xảy ra sự việc chồng bà Hạnh có điện báo cho Công an xã Gành Dầu. Khoảng 45 phút sau đó, có ông trung úy cùng công an viên xã Gành Dầu chạy xe hon đa đến, nhìn thấy xe đào đất đang thi công, nhưng ông trung úy và công an viên này không thực thi bất cứ nhiệm vụ gì, mà vẫn để cho ông Sang thực hiện xong việc đào đất bờ ao, lấp một phần ao của gia đình bà Hạnh. Thứ ba: Cách đây 10 năm, Hội đồng tư vấn của xã Gành Dầu xác lập Biên bản xét duyệt, tư vấn giao đất và đăng kí đất đai - xét đợt 18, ngày 18/7/2009, đã tự ý đưa ra diện tích 11.406,2m2 là đất sử dụng ổn định không tranh chấp; lấy biểu quyết tán thành 100% ý kiến thống nhất cho ông Nguyễn Văn Bản đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Nhưng những việc này là việc làm không đúng, bởi chưa xác minh, kết luận diện tích đất nào đủ điều kiện và diện tích đất nào không đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Thứ tư: UBND xã Gành Dầu kết luận và khẳng định nội dung trong biên bản hòa giải ngày 19/4/2019 nói trên, đồng nghĩa việc chấp nhận cho bà Đa lấy đất quy hoạch lộ giới, thủy giới để chuyển nhượng cho bà Nga. Trong khi bà Hạnh có lí giải chứng minh nguồn gốc đất là của bà Trần Thị Ba, Nhà nước đã đưa đất vào quy hoạch lộ giới, thủy giới. Tuy nhiên, UBND xã Gành Dầu cũng không xác minh làm rõ những nội dung lí giải của bà Hạnh, mà cho rằng, nếu gia đình bà Hạnh không đồng ý thì có quyền khởi kiện đến TAND. Việc làm này của UBND xã Gành Dầu khiến bà Hạnh không chấp nhận. Thứ năm: Diện tích 815,54m2 đất tranh chấp là đất thuộc quy hoạch lộ giới, thủy giới. Năm 2007, Nhà nước lấy đất của gia đình bà Hạnh để quy hoạch lộ giới, thủy giới. Nay Nhà nước không thực hiện quy hoạch nữa, thì cần trả lại cho gia đình bà Hạnh sử dụng. Tuy nhiên, UBND xã Gành Dầu cũng không xem xét, kết luận gì về điều này!
Khu đất tranh chấp (ảnh trái); và công văn của Ban Tiếp công dân Trung ương yêu cầu UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại của bà Dương Ngọc Hạnh.

Khu đất tranh chấp (ảnh trái); và công văn của Ban Tiếp công dân Trung ương yêu cầu UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại của bà Dương Ngọc Hạnh.

Tâm tư của người trong cuộc

Vợ chồng bà Hạnh, ông Tuấn có cùng quan điểm: Nếu vợ chồng bà Nga dựa vào Biên bản xét duyệt đất đai của Hội đồng tư vấn giao đất và đăng kí đất đai - xét đợt 18 ngày 18/7/2009 của UBND xã Gành Dầu và Biên bản hòa giải tranh chấp đất đai ngày 19/4/2019 để cho rằng, diện tích 2.506,4m2 là đất nhận chuyển nhượng từ bà Trần Thị Tam Đa, thì có quyền đưa ra chứng lí yêu cầu TAND huyện Phú Quốc xét xử. Khi TAND không làm rõ được quyền lợi đất đai đối với 2.506,4m2 thuộc gia đình bà Hạnh, có bản án buộc bà Hạnh giao đất cho bà Nga thì cũng chưa phải là bản án cuối cùng. Gia đình bà Hạnh sẽ thực hiện quyền khiếu nại lên TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao. Mặt khác, thực tế ông Sang cùng một nhóm người đã thực hiện các hành vi: Lần thứ nhất: Nhổ cây trồng của gia đình bà Hạnh vào ngày 26/10/2017. Trong tổng số cây trồng bị nhổ này có một số cây được trồng trên đất có sổ đỏ do anh Dương Văn Long, em trai bà Hạnh đứng tên chủ quyền. Lần thứ hai: Ngày 29/4/2019, ông Nguyễn Thanh Sang tiếp tục cùng một nhóm người thực hiện thuê xe đào đất bờ ao, lấp một phần ao của gia đình bà Hạnh. Nhưng các hành vi trên, đã không được lãnh đạo UBND xã Gành Dầu chỉ đạo Công an xã Gành Dầu kịp thời xác minh, làm rõ để xử lí theo quy định. Bà Hạnh cho biết: “Qua 2 lần ông Sang thực hiện hành vi trên gia đình, thân nhân dòng họ chúng tôi vẫn tin tưởng tuyệt đối vào sự thật về nguồn gốc đất đai của gia đình. Song song đó, chúng tôi luôn luôn có ý thức tôn trọng chính quyền địa phương, tôn trọng pháp luật của Nhà nước. Nếu lần thứ 3 ông Sang tiếp tục có hành vi tương tự thì con cháu của gia đình có công Cách mạng bị chèn ép vượt mức kiềm chế, buộc phải có kế hoạch tự bảo vệ quyền lợi của gia đình. Hi vọng không có lần thứ 3.
Nếu có thì Công an xã Gành Dầu và lãnh đạo UBND xã Gành Dầu không thực hiện đúng trách nhiệm, thì phải liên đới đối với hậu quả gây ra. Chúng tôi mong muốn UBND xã Gành Dầu khẩn trương ban hành thông báo hoặc quyết định hủy bỏ Biên bản hòa giải tranh chấp đất đai ngày 19/4/2019 và giúp cho vợ chồng bà Nga hiểu rõ việc, vợ chồng bà Nga nhận đất chuyển nhượng của bà Đa đối với diện tích đất 2.506,4m2 là không đúng quy định của pháp luật. Cho rằng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 8/8/2011 giữa bà Đa và bà Nga, có cả diện tích 2.506,4m2 là không có cơ sở pháp lí. Qua đó, vận động vợ chồng bà Nga tự tìm bà Đa giải quyết hậu quả của việc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với diện tích 2.506,4m2. Ông Sang phải có thiện chí và tự nguyện khắc phục hậu quả của việc nhổ cây trồng và lắp một phần ao của gia đình chúng tôi. Trong trường hợp ông Sang không thực hiện thì thuộc trách nhiệm của Công an và UBND xã Gành Dầu”.
Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi về những nội dung phản ánh trong đơn của bà Hạnh, bà Lê Thị Hằng, Chủ tịch UBND xã Gành Dầu cho biết: “UBND xã sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa các bên thêm một lần nữa, với tinh thần hai bên cùng có thiện chí, thì vụ việc sẽ sớm được giải quyết dứt điểm”. Khi nghe tin này, bà Hạnh khẳng định: “Nếu UBND xã Gành Dầu và Công an xã Gành Dầu cùng phối hợp, có biện pháp để ông Sang tự nguyện khắc phục hậu quả do các hành vi gây ra nói trên, gia đình tôi sẽ đối thoại, hòa giải theo như nội dung của bà Lê Thị Hằng, Chủ tịch UBND xã Gành Dầu đưa ra”.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc
Bạn đang đọc bài viết Xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Ai “chống lưng” cho ông Nguyễn Thanh Sang xâm hại tài sản công dân? (Tiếp theo kì trước) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video